Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Những 'chiêu độc' để tăng tỷ lệ học sinh đến trường tại Mỹ

nghỉ học

Lắp máy giặt tại trường, trị liệu tâm lý bằng chó... là những biện pháp mà nhiều trường trung học ở Mỹ đang sử dụng để tăng tỷ lệ đi học của học sinh.

Lắp máy giặt tại trường

17 trường trung học tại St. Louis, bang Missouri và Fairfield, bang California (Mỹ), đã lắp đặt máy giặt cùng máy sấy quần áo ngay trong khuôn viên trường. Mỗi học sinh có thể mang 1 túi quần áo theo size của trường đến để giặt mà không tốn một đồng phí dịch vụ nào. Phòng giặt này sẽ được một giáo viên hoặc một phụ huynh tự nguyện quản lý chung trong từng ngày. 

Những 'chiêu độc' để tăng tỷ lệ học sinh đến trường tại Mỹ 0

Trả lời cho động thái khó hiểu này, đại diện của Whirlpool - công ty quyên góp máy cho các trường trên chia sẻ đây là hành động nhằm mục đích nâng cao tỷ lệ đi học của các em học sinh.

Theo thống kê tại các trường học dành cho trẻ em trong gia đình có thu nhập thấp tại Mỹ, học sinh thường nghỉ ít nhất 15 ngày/năm học vì những lý do: ốm, chán đi học, phải trợ giúp gia đình... Nhưng có một lý do mà người ta ít nói đến chính là bởi vì một số học sinh không có quần áo sạch để mặc nên các em ngại đến trường. 

Chính vì vậy, chính sách cho giặt miễn phí trên của 17 trường học đã mang lại kết quả khả quan sau một thời gian áp dụng: hơn 90% học sinh đi học đầy đủ hơn, tăng trung bình 6 ngày đi học/em/năm học, 95% em giao lưu, phát biểu trong lớp nhiều hơn và hầu hết các em đều chia sẻ rằng thấy có động lực đi học hơn trước nhiều.

Những 'chiêu độc' để tăng tỷ lệ học sinh đến trường tại Mỹ 1

Liệu pháp cún con

Từ lâu các trường ĐH trên thế giới đã sử dụng các chú cún như một phần của chương trình trị liệu tâm lý dành cho sinh viên. Gần đây, nhiều trường trung học đã áp dụng biện pháp tương tự để giúp ổn định tâm lý của các em học sinh - những người chịu không ít áp lực từ việc chuẩn bị bài vở cho tới việc chọn ngành, chọn trường hoặc hướng đi trong tương lai.

Chú chó Bear của trường cấp 2 Lonedell R-XIV thuộc bang Missouri 

Chú chó Bear của trường cấp 2 Lonedell R-XIV thuộc bang Missouri 

Các chuyên gia cho biết những chú chó sẽ giúp tạo bầu không khí bình thản, bớt căng thẳng trong lớp học, hơn nữa sẽ trợ giúp cho sự phát triển về mặt xã hội và cảm xúc của học sinh - quá trình phát triển cực kì quan trọng trong giai đoạn vị thành niên của một người. Những chú chó sẽ được trường đứng ra nhận nuôi, tiêm phòng đầy đủ và chăm sóc kĩ càng. 

Học sinh cùng chú chó của trường cấp 2 Langford

Học sinh cùng chú chó của trường cấp 2 Langford

Đề án độc đáo này không chỉ giúp ích cho sự phát triển của học sinh mà còn giúp nhà trường tăng tỷ lệ đi học của các em. Học sinh bớt chán học, nghỉ học tự do và giúp các em có động lực đi học nhiều hơn so với trước kia. 

Đi vận động từng nhà trong khu vực

Thị trấn Redford thuộc bang Michigan, Mỹ, đã có biện pháp thô nhưng 'ăn chắc' để khuyến khích trẻ em đi học đầy đủ hơn: đến từng nhà trong khu vực để vận động. Vào giữa năm ngoái, chính quyền Redford đã gửi thư thông báo tới từng phụ huynh rằng họ sẽ cử nhân viên đến thăm hỏi, vận động nhà của những học sinh không đi học liên tục, thường xuyên.

Thị trưởng của Redford cho biết có 38% học sinh tại đây nghỉ học ít nhất 10 ngày trong năm 2017 và họ hy vọng phương án vận động từng nhà dân này sẽ giúp giảm tỷ lệ nghỉ học.

Tòa thị chính của thị trấn Redford

Tòa thị chính của thị trấn Redford

Rashed-Brown, mẹ của một học sinh theo học trong trường thuộc Redford cho biết cô rất ủng hộ chính sách này: 'Bố mẹ nhiều lúc cũng chưa hiểu rõ hết những thử thách mà họ phải đối mặt. Tôi nghĩ chuyến đi thăm nhà dân sẽ giúp cả bố mẹ lẫn học sinh hiểu biết về nhau hơn. Chính sách này cũng giúp mọi người cảm thấy họ là một phần của thị trấn này, bạn không chỉ là một cái tên hay số thứ tự trong phòng học. Chính quyền quan tâm tới bạn'.

Thị trấn đã phối hợp cùng Trung tâm Giải pháp Giáo dục Đồng tâm để thực hiện chính sách mới với mục tiêu giải quyết tận gốc vấn nạn nghỉ học, giúp tăng cao tỷ lệ đi học của học sinh trong thị trấn.

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi