Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đề thi đánh giá năng lực đại học quốc gia: kiến thức rộng, chủ yếu là tư duy

Đề thi gồm 120 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài trong vòng 150 phút. Nhiều thí sinh cho rằng đề thi lần này về mức độ khó thì không bằng kì thi trung học phổ thông quốc gia.

Đề thi đánh giá năng lực đại học quốc gia: kiến thức rộng, chủ yếu là tư duy 0

Sáng ngày 07/07/2018, kì thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia đã diễn ra tại ba cụm thi: TPHCM, TP Qui Nhơn và TP Cần thơ với khoảng 4.500 thí sinh dự thi. Nhiều thí sinh cùng phụ huynh đến từ các tỉnh thành khác đã có mặt trước địa điểm thi từ rất sớm. Kì thi bắt đầu vào lúc 8h00 và kết thúc vào lúc 10h30 phút.

Đề thi đánh giá năng lực đại học quốc gia: kiến thức rộng, chủ yếu là tư duy 1

Đề thi đánh giá năng lực đại học quốc gia: kiến thức rộng, chủ yếu là tư duy 2

Rất đông phụ huynh đợi con trước cổng cụm thi trường Đại học Bách Khoa

Rất đông phụ huynh đợi con trước cổng cụm thi trường Đại học Bách Khoa

Đề thi đánh giá năng lực đại học quốc gia: kiến thức rộng, chủ yếu là tư duy 4

Với tâm lí là bố mẹ, các bậc phụ huynh cũng rất lo lắng khi đứng chờ đợi con ở cổng trường.

Với tâm lí là bố mẹ, các bậc phụ huynh cũng rất lo lắng khi đứng chờ đợi con ở cổng trường.

Đề thi đánh giá năng lực đại học quốc gia: kiến thức rộng, chủ yếu là tư duy 6

Những thí sinh đầu tiên bước ra cổng trong tiếng vỗ tay chào mừng của mọi người.

Những thí sinh đầu tiên bước ra cổng trong tiếng vỗ tay chào mừng của mọi người.

Sau khi hoàn thành bài thi, nhiều thí sinh được phỏng vấn đều cho rằng độ khó của đợt thi này không cao bằng kì thi trước đó.  ‘Đề thi lần này dễ hơn kì thi trung học phổ thông quốc gia.' (Hoàng Phương – TPHCM)

Đồng thời, đề thi được cho là khá dài, 120 câu với 150 phút. Một bộ phận thí sinh không làm kịp tất cả các câu. Theo như chia sẻ, các câu hỏi không tập trung vào kiến thức nền mà chủ yếu thiên về tư duy.

‘Với những câu hỏi thuộc các môn tự nhiên, mình cảm thấy đề bài dễ hơn so với kì thi Trung học Phổ thông Quốc gia. Đề thi khá là dài và đòi hỏi có sự tư duy, hiểu sâu về vấn đề. Các câu hỏi học thuộc lòng thì rất ít.

Đặc biệt ở phần đọc hiểu, đọc phải nắm chắc nội dung mới có thể trả lời được. Phần đọc hiểu là phần khó nhất trong các phần. Và để thi thực tế cũng khá giống với đề thi minh họa đã được Đại học Quốc gia công bố trước đó.' (Dương Minh Sang – Trường Trung học Phổ thông chuyên Bến Tre, tỉnh Bến Tre). Thí sinh này cũng chia sẻ thêm dù làm không kịp giờ, nhưng bản thân vẫn cảm thấy ‘dễ thở' hơn vì kì thi này không cảm thấy áp lực nhiều như kì thi trước.

Đề thi đánh giá năng lực đại học quốc gia: kiến thức rộng, chủ yếu là tư duy 8

Đề thi đánh giá năng lực đại học quốc gia: kiến thức rộng, chủ yếu là tư duy 9

Hầu hết các thí sinh đều tỏ ra hài lòng với đề thi

Hầu hết các thí sinh đều tỏ ra hài lòng với đề thi

Được biết, đây là lần đầu tiên Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức hình thức xét tuyển bằng kì thi đánh giá năng lực. Kiến thức trải dài ba năm và cấu trúc đề bài không giống những đợt tuyển sinh đại học trước đó cũng là một điều khác biệt của kì thi này.

‘Mình thấy kì thi này kiến thức rộng hơn nhưng độ khó không cao bằng kì thi trung học phổ thông quốc gia. Kiến trải dài cả ba năm, cả lớp 10, lớp 11, lớp 12.' (Đào Đặng Thanh Quỳnh – Đà Lạt). Thí sinh này cũng cho rằng, đề thi lần này có phần khác lạ và thú vị hơn. ‘Đề thi khá là khác so với đề thi thông thường, chẳng hạn như môn văn, bình thường thì sẽ có nghị luận văn học, nghị luận xã hội, còn đề này thì nói đến cả tác giả, tác phẩm, thời kì luôn'.

Kì thi đánh giá năng lực của đại học Quốc gia chỉ diễn ra trong một ngày duy nhất là ngày 07/07. Mục tiêu của kỳ thi đánh giá năng lực là nhằm đa dạng hóa hình thức tuyển sinh tại Đại học Quốc gia TPHCM, tăng thêm cơ hội trúng tuyển vào các trường thành viên của Đại học Quốc gia TPHCM. Dự kiến, kết quả sẽ được công bố trước 17h00 ngày 17/07/2018.

Giúp Tiin sửa lỗi