Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Tranh cãi về đề thi Giáo dục công dân kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020

Một số chuyên gia Luật cho rằng đề thi có chi tiết chưa chặt chẽ khiến việc xác định câu trả lời đúng gây ra nhiều tranh cãi.

Hôm nay (10/8), gần 900 nghìn sĩ tử cả nước đã hoàn thành xong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020 đợt 1. Trong ngày hôm nay, bên cạnh những nhận định về đề thi các môn thì một câu hỏi trong đề thi Giáo dục công dân đang tạo ra những tranh luận trái chiều.

Cụ thể, câu hỏi gây tranh cãi là câu 117 mã đề 310 về quyền bình đẳng trong kinh doanh, cụ thể như sau:

"Câu 117, mã đề 310

Trên cùng một địa bàn, khách sạn của chị X và khách sạn của chị Y đều chưa trang bị đầy đủ thiết bị phòng, chống cháy nổ theo quy định. Trong một lần kiểm tra, phát hiện sự việc trên nhưng ông B là cán bộ có thẩm quyền lập biên bản xử phạt chị X mà bỏ qua lỗi của chị Y vì chị Y là em họ của ông.

Biết chuyện, em trai chị X là anh C làm nghề tự do đã bịa đặt việc chị Y sử dụng chất cấm để chế biến thức ăn khiến lượng khách hàng của chị Y giảm sút. Những ai sau đây vi phạm quyền bình đẳng trong kinh doanh?

A. Chị Y, chị X và anh C

B. Chị Y, ông B và anh C

C. Chị X, chị Y và ông B

D. Chị X, ông B và anh C"

Tranh cãi về đề thi Giáo dục công dân kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020 0

Trả lời trên VnExpress, Thạc sĩ Lưu Đức Quang (giảng viên Khoa Luật, trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP HCM) cho rằng, câu hỏi này đã nhầm lẫn nghiêm trọng về quan hệ pháp luật.

Trong tình huống này, với các dữ kiện đưa ra, chị X và chị Y vi phạm hành chính về phòng cháy chữa cháy, đảm bảo điều kiện kinh doanh khi chưa trang bị đầy đủ thiết bị phòng cháy chữa cháy cho khách sạn của mình. Do đó, nếu có vi phạm về quyền bình đẳng trong kinh doanh ở đây chỉ có thể là ông cán bộ B - bởi người này trực tiếp xâm phạm quyền bình đẳng trong kinh doanh giữa hai người X, Y khi chỉ xử phạt một người, bỏ qua cho người còn lại.

Riêng anh C vi phạm vì có hành vi vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự người khác.

"Không có đáp án nào thuyết phục trong 4 đáp án trên. Dữ kiện câu hỏi này lỏng lẻo, nếu buộc phải chọn một trong 4 đáp án trên là một lỗ hổng kiến thức pháp luật", ông Quang nói.

Trả lời phỏng vấn của chúng tôi, anh Mang Đức Kham, cán bộ Toà án Nhân dân tỉnh Bình Định phân tích: 

"Khái niệm Bình đẳng trong kinh doanh là: 

Là mọi cá nhân, tổ chức khi tham gia vào các quan hệ kinh tế, từ việc lựa chọn ngành, nghề, địa điểm kinh doanh, lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh, đến việc thực hiện quyền và nghĩa vụ trong quá trình sản xuất kinh doanh đều bình đẳng theo qui định pháp luật.

Nội dung quyền bình đẳng trong kinh doanh gồm 5 nội dung chính: 

- Thứ nhất: Mọi công dân đều có quyền tự do lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh theo sở thích và khả năng, nếu có đủ điều kiện.

- Thứ 2: Mọi doanh nghiệp đều có quyền tự chủ đăng kí kinh doanh trong những ngành, nghề mà pháp luật không cấm.

- Thứ 3: Mọi loại hình doanh nghiệp đều bình đẳng trong việc khuyến khích phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh.

- Thứ 4: Mọi doanh nghiệp đều bình đẳng về quyền chủ động mở rộng qui mô và ngành, nghề kinh doanh. 

-  Thứ 5: Mọi doanh nghiệp đều bình đẳng về nghĩa vụ trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Như vậy, đáp án trong trường hợp này là D: Chị X, Ông B và anh C . 

Vì: 

-    Chị X, anh C:  Vi phạm nội dung thứ 5: bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Cụ thể ở đây là nghĩa vụ cạnh tranh lành mạnh,  làm ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của chị Y. 

-    Ông B: Trực tiếp xâm phạm quyền bình đẳng trong kinh doanh giữa hai người X, Y khi chỉ xử phạt một người, bỏ qua cho người còn lại."

Trong khi đó, nhiều giáo viên dạy Giáo dục công dân và thí sinh thi Khoa học xã hội cho rằng đáp án đúng cho câu trên là C (Chị X, chị Y và ông B).​

... Chúng tôi tiếp tục cập nhật ý kiến của Luật sư về câu hỏi gây tranh cãi này.

Góp ý cho Tiin