Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đề thi Lịch sử kỳ thi THPT Quốc gia 2018: Xuất hiện nhiều câu hỏi khai thác về nước Nga và Liên Xô

Môn Lịch sử năm nay xuất hiện nhiều câu hỏi về Cách mạng xã hội chủ nghĩa tháng 10 Nga và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô. Đây được cho là điểm khá thú vị của đề thi.

Theo đánh giá của các thầy cô tổ Lịch sử (Hệ thống giáo dục Học mãi), năm nay là năm đầu tiên xuất hiện câu hỏi thuộc chương trình Lịch sử lớp 11 trong đề thi THPT quốc gia với 8 câu hỏi (chiếm 20%), trong đó có 3 câu hỏi thuộc phần Lịch sử thế giới về các chủ đề: Cách mạng xã hội chủ nghĩa tháng 10 năm 1917; Chiến tranh thế giới thứ hai (1939 - 1945); Nước Nga sau cách mạng tháng 10 năm 1917 và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Phần Lịch sử Việt Nam với khoảng 5 câu hỏi chủ yếu thuộc giai đoạn từ năm 1858 đến năm 1918. Các câu hỏi lớp 11 chủ yếu ở mức độ nhận biết, thông hiểu.

Thí sinh thi THPT Quốc gia (Ảnh Ánh Ngọc) 

Thí sinh thi THPT Quốc gia (Ảnh Ánh Ngọc)

Năm nay, xuất hiện nhiều câu hỏi về Cách mạng xã hội chủ nghĩa tháng 10 Nga và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô cũng như tác động của cách mạng tháng 10 Nga với quá trình tìm đường cứu nước của Nguyễn Tất Thành.

Đề thi bao quát toàn bộ các chuyên đề của Lịch sử thế giới hiện đại. Đặc biệt, trong nhiều năm liên tiếp đề thi xuất hiện câu hỏi về chủ đề “toàn cầu hóa” – một vấn đề rất trọng tâm của chương trình Lịch sử thế giới 12 đồng thời cũng là một xu thế phát triển căn bản của thế giới trong giai đoạn hiện nay.

Các câu hỏi thuộc phần Lịch sử Việt Nam chủ yếu khai thác về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược 1945 – 1954 tuy nhiên vẫn chưa xuất hiện những dạng bài mới lạ hoặc các chủ đề có tính thời sự.

Có khoảng 10% tổng số câu hỏi của đề thi thuộc dạng bài so sánh. Để làm được dạng bài này đòi hỏi học sinh phải nắm vững kiến thức về các sự kiện đồng thời cần có sự phân tích, tổng hợp, bao quát và đánh giá vấn đề.

Thí sinh thi THPT Quốc gia (Ảnh Phạm Tùng) 

Thí sinh thi THPT Quốc gia (Ảnh Phạm Tùng)

Những năm trước, đề thi Lịch sử thường được cho là nặng về việc kiểm tra mức độ nhớ sự kiện của thí sinh. Ngay cả khi có thông tin môn Lịch sử được tổ chức thi trắc nghiệm thì dư luận vẫn cho rằng, câu hỏi chỉ kiểm tra được mức độ nhớ.

Trong đề thi 2 năm gần đây, điều đặc biệt ở Lịch sử đã không còn có nhiều các câu hỏi kiểm tra về nhớ mốc thời gian, mà các câu hỏi được thiết kế để kiểm tra mức độ hiểu.

Nhìn chung, đề thi không quá khó, dạng đề cũng hạn chế những câu hỏi ở mức học thuộc lòng đã góp phần thay đổi dần cách nhìn của xã hội đối với môn Lịch sử.

Vào sáng ngày 27/6, các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vừa kết thúc các môn thi của khối Khoa học xã hội là: Lịch sử, Địa lí và Giáo dục Công dân. Thời gian thi mỗi môn 50 phút, theo hình thức trắc nghiệm.

>>>XEM THÊM:  Gợi ý giải đề thi Lịch sử THPT Quốc gia 2018

Giúp Tiin sửa lỗi