Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đề toán lớp 3 nhưng cực kì hack não, cho 'khung tranh có chiều dài' bắt tính 'chiều dài khung tranh'

học sinh

Tưởng rằng Toán cấp 1 cũng sương sương đơn giản thôi nhưng ai ngờ có những đề bài khiến chính người lớn cũng không biết thế nào mà lần.

Môn Toán dành cho học sinh tiểu học đôi khi khá đơn giản nhưng đôi khi lại có những bài mẹo khiến người lớn đọc cũng toát mồ hôi. Mới đây, một bài toán dành cho học sinh lớp 3 đã khiến nhiều người phải tranh cãi. Cụ thể đề tài toán như sau: 'Người ta làm khung cho một bức tranh hình chữ nhật có chiều dài 36 cm, chiều rộng bằng 1/4 chiều dài. Tính chiều dài khung tranh hình chữ nhật đó?'.

Đề toán khá hack não với học sinh lớp 3

Đề toán khá hack não với học sinh lớp 3

Khi mới đọc, nhiều người lên tiếng thắc mắc, tại sao đề toán đã cho dữ kiện 'khung tranh hình chữ nhật có chiều dài' rồi mà lại vẫn yêu cầu tính 'chiều dài hình chữ nhật'. Tuy nhiên khi đọc kỹ và hiểu hơn về đề bài, học sinh mới hiểu rằng 'khung tranh hình chữ nhật' nghĩa là chu vi hình chữ nhật. Vì thế, có thể hiểu như sau, chu vi hình chữ nhật là 36 cm, chiều rộng bằng 1/4 chiều dài. Tính chiều dài hình chữ nhật'. Như vậy, sau khi hiểu được mẹo của bài toán, học sinh sẽ dễ dàng có được lời giải như sau: 

- Chiều rộng của hình chữ nhật là: 36 : 4 = 9 (cm)

- Chiều dài của hình chữ nhật là: 36 : 2 - 9 = 9 (cm)

Đáp án: 9 (cm).

Nhiều ý kiến cho rằng, cách ra đề như vậy sẽ kích thích sự sáng tạo, tư duy logic nhạy bén của học sinh. 

- Đề bài như thế này đến người lớn cũng nhầm chứ nói gì đến trẻ con. Đọc qua thì ai cũng nghĩ đề sai, thật may là bạn học sinh vẫn làm đúng.

- Bản chất của giáo dục và toán học là dạy trẻ cách tư duy. Nếu bài toán ghi, cho chu vi hình chữ nhật thì thật quá đơn giản. Đôi khi cũng nên đánh đố một chút

- Đây mới là bài toán của thực tế. Có vẻ như cô giáo đang tìm cách đánh đố học sinh một chút để nâng cao kỹ năng tư duy. 

>> Xem thêm: Nữ sinh giải bài toán (4+6+1) = 11 bị cô giáo gạch sai, nguyên nhân là do đâu?

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi