Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

ĐH Quốc Gia Hà Nội được đánh giá là ngôi trường chất lượng tốt nhất Việt Nam

Theo công bố từ tổ chức QS ngày 23/10/2018, ĐH Quốc Gia Hà Nội được xếp hạng 124 trên khu vực Châu Á, cũng là vị trí cao nhất của một trường đại học Việt Nam từ trước đến nay.

Năm nay, bảng xếp hạng Đại học châu Á do tổ chức Quacquarelli Symonds đánh giá đã được mở rộng từ 400 trường lên 505 trường. Do sự mở rộng này, Việt Nam đã có tổng cộng 7 trường lọt vào bảng xếp hạng, tăng thêm 2 trường so với năm ngoái.

Danh sách các trường đại học Việt Nam được xếp hạng gồm: ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐHQG TP.HCM, Trường ĐH Bách khoa HN, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Trường ĐH Cần Thơ, ĐH Đà Nẵng và ĐH Huế. Trong đó, ĐH Tôn Đức Thắng là ngôi trường lần đầu tiên được gọi tên vào danh sách này.

Đáng kể hơn, kết quả xếp hạng năm nay còn cho thấy sự thăng cấp vượt bậc của ĐH Quốc Gia Hà Nội khi tăng 42 bậc từ vị trí 139 lên 124. Đây cũng là vị trí cao nhất mà một trường đại học của Việt Nam đạt được trong bảng xếp hạng này từ trước đến nay.

Các chỉ số của ĐH Quốc Gia Hà Nội

Các chỉ số của ĐH Quốc Gia Hà Nội

Xét về các chỉ số đánh giá, ĐH Quốc Gia Hà Nội đã đạt tỷ lệ khá cao ở các tiêu chí: Đánh giá của các nhà khoa học (dựa trên dữ liệu khảo sát đối với trên 70 ngàn học giả trên thế giới); Đánh giá của nhà tuyển dụng (dựa trên dữ liệu khảo sát trên 30 ngàn nhà tuyển dụng trên thế giới); Số bài báo/giảng viên (đánh giá năng suất công bố của trường đại học, dựa trên phân tích CSDL Scopus); Tỷ lệ sinh viên đi và đến trao đổi quốc tế; Tỷ lệ sinh viên quốc tế (khả năng thu hút sinh viên quốc tế đến học tập); Tỷ lệ giảng viên quốc tế; Tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sỹ.

Theo thống kê của tổ chức QS, một trong những chỉ số nổi trội của ĐH Quốc Gia Hà Nội là tỷ lệ trích dẫn của các bài báo khoa học. So với số trích dẫn trung bình chung của châu Á trên các bài báo khoa học là 4,5 lần/bài báo thì ĐH Quốc Gia Hà Nội đã đạt mức 5,1 lần/bài báo.

ĐH Quốc Gia Hà Nội được đánh giá là ngôi trường chất lượng tốt nhất Việt Nam 1

GS Nguyễn Hữu Đức, Phó giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, trong một số tiêu chí đánh giá như đánh giá của các nhà tuyển dụng, đánh giá của các nhà khoa học, số lượng sinh viên quốc tế đến trao đổi, hợp tác quốc tế trong nghiên cứu thì ĐH Quốc gia Hà Nội đạt kết quả khá tốt và được xếp thứ hạng cao.

Ngoài ra, ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp tục nằm trong Top 1000 trường đại học hàng đầu Thế giới. Dù thứ hạng chưa nổi bật nhưng đây là lần đầu tiên Việt Nam có trường đại học lọt vào danh sách này, cũng là một dấu mốc quan trọng trong quá trình hội nhập giáo dục của đất nước.

Giúp Tiin sửa lỗi