Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đi du học, giỏi tiếng Anh sao vẫn 'khó sống'?

Tiếng Anh chưa phải là 'bùa hộ mạng' quan trọng nhất, muốn 'đủ vốn' để thích ứng với nền giáo dục tiên tiến ở các nước phát triển, học sinh cần rèn luyện cả những kỹ năng mềm.

Đứng trước câu hỏi 'Muốn đi du học cần chuẩn bị gì?', câu trả lời của đa số các bạn học sinh là 'tiếng Anh'. Thế nhưng, khi đối mặt với môi trường học hoàn toàn mới lạ ở 'trời Tây', không ít bạn phải chật vật vì '9 năm học sinh giỏi' hay 'IELTS 7.0' của mình hoàn toàn không 'nhằm nhò' gì. Đó cũng là câu chuyện của Khánh Linh (16 tuổi, du học sinh Mỹ).

'Những ngày đầu ở Mỹ đối với mình rất 'khủng bố', cách học ở đây hoàn toàn khác. Ở Việt Nam mình luôn là học sinh giỏi, khá nhất môn tiếng Anh, nhưng đến Mỹ thì hoàn toàn 'lạc trôi'. Trong khi các bạn nắm bài rất nhanh thì mình phải cố gắng gấp đôi, gấp ba mới bắt kịp tiến độ', Linh chia sẻ.

Đi du học, giỏi tiếng Anh sao vẫn 'khó sống'? 0

Tiếp cận giáo dục tiên tiến – Khó khăn không của riêng ai

'Trong lớp học ở Mỹ, không có cảnh thầy cô đọc chép như ở Việt Nam, giáo viên chỉ hướng dẫn, giới thiệu sách và tài liệu để học sinh tự tìm hiểu kiến thức. Ở đây cũng không có trả bài đầu giờ, nhưng lại hay có các câu hỏi thảo luận, đòi hỏi học sinh phải tư duy, làm nhóm, thuyết trình và thực hành rất nhiều.', Khánh Linh nói về phương pháp học ở Mỹ. 'Điều mình thấy nể các bạn cùng lớp là khi được thầy cô giới thiệu tài liệu, các bạn tìm được thông tin rất nhanh và chính xác. Tư duy của các bạn cũng không gò bó mà cực kỳ sáng tạo nên các bạn ấy thường đưa ra giải pháp mới lạ, hiệu quả cho vấn đề.'

Đi du học, giỏi tiếng Anh sao vẫn 'khó sống'? 1

Không chỉ Khánh Linh mà nhiều du học sinh Việt Nam cũng nhận thấy phương pháp dạy học hoàn toàn khác biệt của các nước tiên tiến. Đơn cử như hiện nay Mỹ đang theo đuổi phương pháp giáo dục 4.0, ứng dụng công nghệ vào học tập, đồng thời đề cao hơn nữa việc thực hành và tính chủ động của học sinh. Tiếp xúc với phương pháp giáo dục mới lạ này, học sinh Việt Nam thiếu kỹ năng mềm sẽ gặp nhiều khó khăn trong học tập.

Kỹ năng mềm – 'bảo bối' giúp học sinh tiếp cận nền giáo dục tiên tiến

'Không phải bạn nào cũng bỡ ngỡ như mình, nhiều bạn Việt Nam trong trường có thể thích ứng rất nhanh. Hỏi ra mới biết, các bạn đã học các lớp kỹ năng mềm từ lúc còn nhỏ.' Linh tâm sự.

Cô Julia (giảng viên người Mỹ), chia sẻ: 'Các em học sinh Việt Nam rất giỏi về nghe, đọc, viết tiếng Anh, tuy nhiên các em cần nói tốt hơn để giao tiếp và phát biểu ý kiến. Muốn thích ứng với trường lớp ở Mỹ, ngoài tiếng Anh, các em còn cần 6 kỹ năng mềm là: khả năng sáng tạo, tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hợp tác, kiến thức công nghệ và khả năng tự hoàn thiện bản thân. Những kỹ năng này sẽ giúp các em học tập tốt hơn.'

Đi du học, giỏi tiếng Anh sao vẫn 'khó sống'? 2

Trang bị kỹ năng mềm từ sớm, học sinh sẽ không gặp nhiều khó khăn khi du học ở 'trời Tây'. Tại Việt Nam, ILA là trung tâm Anh ngữ tiên phong trong việc đưa phương pháp tư duy thế kỷ 21 vào giảng dạy. Không chỉ mang đến các lớp tiếng Anh chất lượng, ILA còn rèn luyện 6 kỹ năng mềm thiết yếu giúp trẻ trở thành công dân toàn cầu. Thông qua việc thực hiện các dự án học tập tại ILA, trẻ được chủ động trong học tập, tư duy sáng tạo, làm việc nhóm, thuyết trình… để hiểu sâu về kiến thức. Bên cạnh đó, các thiết bị công nghệ tiên tiến tại đây cũng phụ trợ cho việc học, giúp trẻ có nhiều cảm hứng và học tập hiệu quả hơn. Hoàng Anh (du học sinh Mỹ, cựu học viên ILA) chia sẻ: 'Vì đã quen thuộc với làm nhóm, thuyết trình,… tại ILA nên khi sang Mỹ, mình chỉ cần 2 tuần là có thể 'vào guồng', học tập tốt và không hề cảm thấy hoang mang chút nào.' Những kiến thức và kỹ năng được ILA trang bị sẽ là hành trang vững chắc cho các bạn học sinh tự tin nơi 'đất khách quê người'.

Đi du học, giỏi tiếng Anh sao vẫn 'khó sống'? 3

Hiện tại, ILA đang tặng cơ hội tham gia gói học bổng lên đến 36 tỷ đồng, ba lô và nhiều phần quà hấp dẫn khác cho các học viên đăng ký trước ngày 30/09. Thông tin chi tiết của chương trình ưu đãi xem tại website: https://ila.edu.vn/hanh-trinh-tuong-lai

Giúp Tiin sửa lỗi