Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Điểm chuẩn cao để không ai trúng tuyển: Chuyện cũ lặp lại

Thí sinh trúng tuyển quá ít, ĐH Đồng Nai và ĐH Hùng Vương TP.HCM cố tình nâng điểm chuẩn lên thật cao để không thí sinh nào trúng tuyển.

Mùa tuyển sinh năm nay, tuy điểm chuẩn các ngành tại ĐH Đồng Nai không quá thấp nhưng nhiều ngành sư phạm không có thí sinh nào trúng tuyển. Thống kê cho thấy có 1.806 thí sinh trúng tuyển đợt 1 vào bậc ĐH của trường. Năm nay trường tuyển 14 ngành ĐH và có đến 4 ngành chưa có thí sinh nào trúng tuyển, bao gồm: sư phạm vật lý, sư phạm sinh học, sư phạm lịch sử và quản lý đất đai.

Điểm chuẩn các ngành sư phạm này bị đẩy lên rất cao so với các ngành khác. Trong số các ngành sư phạm có thí sinh trúng tuyển, điểm chuẩn cao nhất chỉ là 18,5 (giáo dục tiểu học). Ngành sư phạm toán có điểm chuẩn 18 với 58 thí sinh trúng tuyển (30 chỉ tiêu).

Trong khi đó, ngành sư phạm vật lý (có 40 chỉ tiêu) điểm chuẩn được đẩy lên đến 24,7 và ngành sư phạm lịch sử cũng bị đẩy lên đến 22,6 và không có thí sinh trúng tuyển.

Ở các ngành ngoài sư phạm, những ngành có thí sinh trúng tuyển có điểm chuẩn 15, 16 trong khi điểm chuẩn ngành quản lý đất đai lên đến 20,8 và không có thí sinh nào nào trúng tuyển.

Trao đổi với báo VnExpress, PGS Lê Kính Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Đồng Nai, xác nhận Hội đồng tuyển sinh nhà trường đã họp, thống nhất nâng điểm chuẩn bốn ngành lên mức cao hơn điểm xét tuyển cao nhất của thí sinh.

Điểm chuẩn nhiều ngành của Trường ĐH Đồng Nai được trường đẩy lên cao để không thí sinh nào trúng tuyển. Ảnh: Tuổi trẻ 

Điểm chuẩn nhiều ngành của Trường ĐH Đồng Nai được trường đẩy lên cao để không thí sinh nào trúng tuyển. Ảnh: Tuổi trẻ

"Các ngành này chỉ có một vài em trúng tuyển, nhiều nhất cũng khoảng năm em nên không đủ mở lớp. Trường buộc phải nâng điểm chuẩn để thí sinh có cơ hội chuyển sang nguyện vọng khác, chứ để các em đến nhập học rồi bị kẹt ở trường mình thì thiệt thòi", ông Thắng nói và cho biết năm ngoái trường đã phải nâng điểm 1-2 ngành vì lý do tương tự.

Trưởng phòng Đào tạo Đại học Đồng Nai thông tin thêm, trước khi đi đến quyết định này, trường đã nghĩ tới một vài giải pháp nhưng không khả thi. Thứ nhất là liên hệ để thí sinh biết và đổi nguyện vọng cho phù hợp. Tuy nhiên, qua phần mềm tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà trường chỉ có thông tin về điểm của thí sinh chứ không có số điện thoại. Thứ hai nhà trường cũng nghĩ đến việc để các em trúng tuyển rồi chuyển ngành khác, nhưng cách này cũng không được vì tổ hợp xét tuyển các ngành khác nhau.

Theo ông Thắng, tình trạng này diễn ra ở nhiều trường địa phương đào tạo nhóm ngành sư phạm bởi nhóm ngành này quy định điểm sàn riêng. Bộ GD-ĐT quy định điểm sàn là chủ trương đúng để đảm bảo chất lượng, nhưng cũng cần có giải pháp để học sinh có cơ hội chuyển sang nguyện vọng khác mà không bị sốc khi trường đẩy điểm lên cao.

"Điểm số của các em hoàn toàn xứng đáng để được học ở trường nhưng giờ lại bị tiếng là trượt ngành nào đó, trượt nguyện vọng 1. Thực tế này đáng buồn nhưng không có cách giải quyết", ông Thắng nói và cho biết thời gian tới trường có thể suy tính để lập đề án tự chủ tuyển sinh.

Tương tự, ĐH Hùng Vương TP.HCM cũng quyết định nâng điểm chuẩn hai ngành "vượt trần" điểm thi của thí sinh để không thí sinh nào trúng tuyển.

Theo điểm chuẩn xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia do Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM công bố, 9 ngành có điểm chuẩn 14, hai ngành có điểm chuẩn cao đột biến là công nghệ sau thu hoạch 22 điểm và công nghệ kỹ thuật xây dựng 20 điểm.

Điều đáng chú ý là hai ngành có điểm chuẩn cao đột biến này không có thí sinh nào trúng tuyển.

Đại diện trường cho biết, hai ngành lấy điểm 20-22 chỉ có 1-2 thí sinh dự tuyển. Việc lấy điểm chuẩn cao để tạo điều kiện cho thí sinh có thể trúng tuyển ở ngành khác. Trường không có thông tin của thí sinh để thông báo việc khó mở ngành, với phương thức xét học bạ cũng ít thí sinh tham gia.

Đáng nói, đây không phải là một câu chuyện mới. Tại kỳ tuyển sinh Đại học năm 2018, dư luận từng xôn xao về một thi sinh đạt 22,5 điểm nhưng không thể trúng tuyển ngành Sư phạm Ngữ văn của Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai.

Từng trả lời báo chí về vấn đề này, ông Ngô Võ Thanh - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Đào tạo, Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai cho biết, hiện tại ở ngành Sư phạm Ngữ Văn có duy nhất một thí sinh đăng ký và đây lại là nguyện vọng 1.

Ngành học này chỉ có một thí sinh theo học thì công tác tổ chức, mở lớp, bố trí giáo viên... không thể thực hiện được. Do đó, nhà trường bắt buộc phải đưa ra mức điểm chuẩn tuyển sinh là 23 điểm để “đánh trượt” thí sinh này.

Cũng theo ông Thanh, ở một số ngành khác điểm cao cũng chỉ có một vài thí sinh đăng kí nên nhà trường đã chọn điểm chuẩn cao để tạo điều kiện cho các em có thể tìm môi trường thuận lợi hơn.

Nhiều chuyên gia giáo dục trước đó đã cảnh báo về nguy cơ nhiều ngành đại học chờ đóng cửa vì không tuyển đủ thí sinh, mà nguyên nhân xuất phát từ việc mở ngành đào tạo tràn lan. 

Giúp Tiin sửa lỗi