Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Điểm thi THPT quốc gia của Hòa Bình bất thường như thế nào?

Hòa Bình vượt trội về số bài thi môn Toán điểm cao, số thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên nhưng lại rơi vào nhóm có điểm trung bình thấp nhất nước.

TIN LIÊN QUAN

Cơ quan công an vừa khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 ở tỉnh Hòa Bình.

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT - xác nhận có dấu hiệu nâng điểm ở Hòa Bình, thậm chí còn tinh vi hơn ở Hà Giang, Sơn La.

Dù cơ quan điều tra chưa công bố hình thức gian lận và bao nhiêu bài thi bị sửa điểm, phân tích dữ liệu cho thấy điểm thi tại Hội đồng thi 23 (Hòa Bình) cao bất thường, đặc biệt ở điểm Toán, tổ hợp xét tuyển A và A1. Trong khi đó, điểm trung bình toàn tỉnh lại thuộc nhóm thấp nhất cả nước.

Chiếm gần 5% số điểm Toán từ 9 trở lên của cả nước

Bất thường điểm thi của Hòa Bình thể hiện đầu tiên ở số lượng thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên ở môn Toán.

Hòa Bình vượt trội về tỷ lệ bài thi đạt từ điểm 9 trở lên trên tổng số bài thi môn Toán ở địa phương. Ảnh: Nguyễn Sương.

Hòa Bình vượt trội về tỷ lệ bài thi đạt từ điểm 9 trở lên trên tổng số bài thi môn Toán ở địa phương. Ảnh: Nguyễn Sương.

Phân tích dữ liệu điểm thi của Bộ GD&ĐT cho thấy số thí sinh đạt điểm Toán từ 9 trở lên của tỉnh này là 27 em, chiếm 4,8% cả nước dù số thí sinh chỉ chiếm chưa đến 1%.

Trong khi với đề thi Toán năm 2017 được đánh giá dễ hơn rất nhiều so với năm nay, tỉnh này chỉ có 100 em đạt 9 điểm trở lên, chiếm 0,46% cả nước.

Năm nay, số lượng bài thi Toán đạt từ 9 trở lên Hòa Bình gần tương đương TP.HCM (thí sinh ở TP.HCM nhiều gấp 10 lần Hòa Bình) và gấp đôi Nam Định - tỉnh có số thí sinh dự thi môn Toán gấp đôi Hòa Bình.

Tỷ lệ bài thi Toán đạt từ 9 trở lên tại Hòa Bình là 0,3%, gấp mức chung của cả nước 5 lần, Hà Nội 3 lần và TP.HCM 7,5 lần.

Hòa Bình đứng thứ hai cả nước, sau Hà Giang (trước khi điều chỉnh điểm), vượt Sơn La - tỉnh cũng có điểm thi bị can thiệp.

Số thí sinh đạt điểm tổ hợp trên 27 cao vượt trội

Bên cạnh Toán, Hòa Bình còn vượt trội về số lượng thí sinh có điểm tổ hợp xét tuyển đại học đạt từ 27 điểm trở lên.

Cụ thể, nếu xét điểm thi theo khối chính (A00, A01, B00, C00, C03, D01), trong 324 thí sinh cả nước được tổng điểm 27, Hòa Bình 22 em. Riêng tổ hợp C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử), tỉnh này có 2 thí sinh đạt 27 điểm trở lên, chiếm 20% của cả nước.

Số lượng thí sinh đạt điểm từ 27 trở lên ở tổ hợp A0 và A1 của Hòa Bình tương đương Hà Nội và nhiều hơn hẳn so với TP.HCM và Nam Định. Ảnh: Nguyễn Sương.

Số lượng thí sinh đạt điểm từ 27 trở lên ở tổ hợp A0 và A1 của Hòa Bình tương đương Hà Nội và nhiều hơn hẳn so với TP.HCM và Nam Định. Ảnh: Nguyễn Sương.

Ngoài ra, ở tổ hợp A00, số lượng thí sinh Hòa Bình đạt mức điểm từ 27 điểm trở lên là 9 em, gần bằng Hà Nội, gấp Nam Định 3 lần và TP.HCM khoảng 5 lần.

Con số này ở tổ hợp A01 cũng là 9. Nhưng nếu xét về tỷ lệ, nó thậm chí cao hơn nhiều so với 3 địa phương còn lại khi tổng số thí sinh đạt điểm trên 27 của Hà Nội là 4, TP.HCM và Nam Định chỉ có một em.

Trước đó, TS Lê Trường Tùng - Chủ tịch HĐQT Đại học FPT - cũng đã phân tích tòan bộ dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2018 của 63 tỉnh thành với hơn 5 triệu bài thi.

Ông loại trừ một số địa phương vốn được coi là “đất học” rồi phân tích tỷ lệ bài thi điểm cao cho 3 khối chính chỉ gồm các môn thi trắc nghiệm là khối A, A1 và B với 3 mức điểm cao là 24, 25,5 và 27 ứng với điểm trung bình mỗi môn là 8, 8,5 và 9.

Kết quả cũng cho thấy điều đáng ngờ khi ở ngưỡng 24, 27 đối với tổ hợp A0 và ngưỡng 25,5 và 27 đối với tổ hợp A1, Hòa Bình đều nổi trội so với các địa phương khác, xếp cạnh hai tỉnh đã xác nhận có nâng điểm là Hà Giang và Sơn La.

Thuộc nhóm có điểm trung bình thấp nhất

Tuy nhiên, điểm thi Hòa Bình tồn tại nghịch lý khó hiểu khi tỉnh thường dẫn đầu về số lượng cũng như tỷ lệ thí sinh đạt điểm cao nhưng lại rơi vào danh sách những địa phương có điểm trung bình thấp nhất.

Hòa Bình xếp thứ 3 trong danh sách những tỉnh, thành có điểm trung bình môn Toán thấp nhất. Ảnh: Nguyễn Sương.

Hòa Bình xếp thứ 3 trong danh sách những tỉnh, thành có điểm trung bình môn Toán thấp nhất. Ảnh: Nguyễn Sương.

Trong đó, điểm trung bình môn Toán và tiếng Anh đều xếp thứ 3, sau Hà Giang và Sơn La - hai cái tên quen thuộc trong bê bối điểm thi năm 2018. Mức điểm này cũng thấp hơn nhiều so với trung bình chung cả nước.

Điểm trung bình các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử đều dưới 5 điểm.

Ngoài ra, trừ một số môn Ngoại ngữ Bộ GD&ĐT không cung cấp phổ điểm, tất cả môn thi của Hòa Bình đều có điểm trung bình thấp hơn mức chung cả nước.

Đồ họa: Như Ý.

Đồ họa: Như Ý.

Những địa phương có điểm Toán và Tiếng Anh cao nhất

Nếu không tính theo tỷ lệ, Hà Nội là địa phương dẫn đầu về số lượng thí sinh đạt từ 9 điểm trở lên ở hai môn Toán và Tiếng Anh.

Cụ thể, với môn Toán, địa phương này có 85 bài thi, chiếm 15% số lượng bài thi đạt điểm từ 9 trở lên của cả nước. Trong khi đó, số thí sinh dự thi môn Toán của Hà Nội chỉ chiếm 9% tổng số.

Điểm thi THPT quốc gia của Hòa Bình bất thường như thế nào? 4

10 địa phương có số lượng bài thi môn Toán và Tiếng Anh đạt từ 9 điểm trở lên nhiều nhất. Ảnh: Nguyễn Sương.

10 địa phương có số lượng bài thi môn Toán và Tiếng Anh đạt từ 9 điểm trở lên nhiều nhất. Ảnh: Nguyễn Sương.

Trước khi Bộ GD&ĐT chấm thẩm định, Hà Giang xếp thứ hai với 57 bài thi. Thanh Hóa và TP.HCM cùng xếp thứ 3 với 32 bài dù số lượng thí sinh của Thanh Hóa chưa bằng một nửa của TP.HCM.

Trong danh sách này, Hòa Bình xếp thứ 7. Nhưng tỉnh này lại đứng thứ hai về tỷ lệ bài thi đạt điểm từ 9 trở lên so với tổng số bài thi toàn tỉnh, sau Hà Giang (1,05%), xấp xỉ Sơn La (0,29%) và vượt trội hơn hẳn so với những địa phương còn lại.

Với môn Tiếng Anh, Hà Nội tiếp tục đứng đầu với 1.371 bài. TP.HCM đứng liền kề với 1.149 bài. Vị trí tiếp theo thuộc về Bà Rịa - Vũng Tàu (91 bài), Nghệ An (87 bài).

Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La cùng không xuất hiện trong danh sách 10 hội đồng thi có số lượng bài thi Tiếng Anh đạt từ 9 trở lên nhiều nhất.

 

Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình thấy tiếc và gửi lời xin lỗi phụ huynh, thầy cô giáo, các em học sinh vì để xảy ra sai phạm điểm thi.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi