Đo thân nhiệt đầu mỗi buổi học, bắt buộc đeo khẩu trang ngoài lớp học và khuyến khích học sinh đeo khẩu trang trong lớp học

Các trường học sẽ tổ chức đo thân nhiệt đầu mỗi buổi học, bắt buộc thực hiện đeo khẩu trang ngoài lớp học, khuyến khích đeo khẩu trang trong lớp học học sinh, sinh viên.

05/12/2020 14:27

Ngày 5/12, Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, Sở vừa ban hành văn bản tăng cường biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học. Theo đó, nhằm đảm bảo an toàn trường học trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở đề nghị thủ trưởng các đơn vị, trường học trên địa bàn nghiêm túc thực hiện các biện phòng, chống dịch.

Cụ thể, tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch cho người học, nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên trong trường học. Nếu bị sốt, ho, khó thở, tiếp xúc gần với người mắc bệnh COVID-19 thì không đến trường, đồng thời liên hệ ngay với trung tâm y tế gần nhất đề được hướng dẫn thăm khám kịp thời và báo cho nhà trường.

Các trường hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người nếu không thực sự cần thiết. Trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn… theo đúng quy định. Các trường khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là nước có nguy cơ cao phải hỏi ý kiến của cơ quan y tế.

Trường học thực hiện đo thân nhiệt cho học sinh khi tới trường. Ảnh: TL

Trường học thực hiện đo thân nhiệt cho học sinh khi tới trường. Ảnh: TL

Các trường thực hiện yêu cầu 5K - 'Khẩu trang - Khử khuẩn- Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế' trong phòng chống dịch bệnh như khuyến cáo của Bộ Y tế, trước hết là việc đeo khẩu trang bắt buộc tại các khu dân cư tập trung, nơi công cộng như: chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe…

Tổ chức đo thân nhiệt đầu mỗi buổi học, bắt buộc thực hiện đeo khẩu trang ngoài lớp học, khuyến khích đeo khẩu trang trong lớp học, rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn đối với toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên.

Trường phải đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch, xà phòng và các phương án bảo đảm sức khỏe cho người học, nhà giáo, cán bộ trường, lớp theo quy định…

Theo yêu cầu của Sở GD&ĐT TP.HCM, các trường phối hợp với trung tâm y tế địa phương thực hiện khử khuẩn trường học. Mỗi đơn vị trường học được nhận miễn phí 20 lít dung dịch sát khuẩn/tuần. Tăng cường ứng dụng CNTT trong các hoạt động quản lý, dạy và học. Thực hiện nghiêm túc cài đặt, triển khai ứng dụng 'An toàn COVID-19'.

Các trường phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tại địa phương để thực hiện hiệu quả các biện pháp bảo đảm an toàn trước tình hình dịch COVID-19. Kịp thời phát hiện các hiện tượng liên quan đến COVID-19 trong trường học, báo cáo ngay cơ quan y tế địa phương và Sở GD&ĐT TP.HCM.

Liên quan tới công tác phòng, chống COVID-19 trong ngành giáo dục, theo thống kê sơ bộ của ngành GD&ĐT TP.HCM, tính đến thời điểm sáng cuối giờ chiều ngày 3/12, toàn thành phố có gần 170.000 học sinh, sinh viên phải nghỉ học. Có hơn 8.200 học sinh và 663 cán bộ, giáo viên khối mầm non, tiểu học, THCS, THPT phải tạm ngưng việc học và dạy. Ở khối cao đẳng, đại học có gần 161.000 sinh viên và hơn 5.700 cán bộ, giảng viên phải tạm nghỉ.

Theo Q.Anh/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều