Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Doanh nghiệp ấn tượng với loạt đồ án sinh viên tại HUTECH Project Design Show 2019

sinh viên

Vừa qua, loạt dự án từ học phần Thiết kế dự án (Project Design - PD) của sinh viên Viện Công nghê Việt - Nhật (VJIT), trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã chính thức 'ra mắt' Hội đồng phản biện và đại diện các doanh nghiệp tại Triển lãm Đồ án HUTECH Project Design Show 2019.

Đây là sự kiện để các bạn sinh viên VJIT giới thiệu đồ án kết thúc học phần Thiết kế dự án, đồng thời bảo vệ sản phẩm của mình trước Hội đồng chuyên môn và nhận đánh giá, góp ý từ phía các doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực Kỹ thuật, Cơ khí tại TP.HCM như: Phòng Quản lý Công nghệ (Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM), ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Gara Đồng Tiến, Công ty CP Thành Thiên, Công ty Kỹ thuật Việt Thắng Lợi, Công ty G.A Consultant, Công ty Nidec Servo Vietnam Corporation,…

Đông đảo doanh nghiệp tham dự Triển lãm đồ án 'Thiết kế dự án - PD' của sinh viên HUTECH 

Đông đảo doanh nghiệp tham dự Triển lãm đồ án 'Thiết kế dự án - PD' của sinh viên HUTECH

Học phần 'Thiết kế dự án' - Phương pháp đào tạo chuyển giao từ Nhật Bản

Triển lãm trưng bày và giới thiệu tổng cộng 35 dự án do sinh viên khóa 2015 các ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô, Kỹ thuật Cơ khí và Kỹ thuật điều khiển & Tự động hóa của VJIT thực hiện. Theo đó, sinh viên có thể lựa chọn thực hành dự án theo nhóm hoặc cá nhân, và để tiến hành thực hiện, hoàn chỉnh dự án, các bạn sinh viên sẽ phải khảo sát hiện trạng thực tế các vấn đề của cộng đồng, đồng thời thiết lập các điều kiện và mục tiêu cho giải pháp, tiến tới đề xuất, thực hiện giải pháp dưới sự hướng dẫn của giảng viên. Đây là yêu cầu cũng như mục tiêu đề ra của học phần Thiết kế dự án - PD dành cho sinh viên thuộc chương trình đào tạo chuẩn Nhật Bản của HUTECH.  

Có 35 đồ án sinh viên HUTECH được trưng bày tại triển lãm 

Có 35 đồ án sinh viên HUTECH được trưng bày tại triển lãm

Thiết kế dự án - PD là một mô hình đào tạo giá trị chuyển giao từ ĐH Công nghệ Kanazawa (Nhật Bản). Thông qua việc sử dụng những vấn đề đang được xã hội quan tâm vào bài giảng, học phần Thiết kế sự án giúp sinh viên hiểu được tầm quan trọng trong việc hình thành và phát hiện tư duy tích cực, sáng tạo. Ngoài thu thập thêm những kiến thức thực tiễn, qua môn học này, sinh viên còn được phát triển các kỹ năng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn như kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình cũng như kỹ năng nắm xử lý dữ liệu cần thiết.

Đặc biệt, theo TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt - Phó Hiệu trưởng HUTECH, Viện trưởng VJIT, đây là phương pháp đào tạo giúp sinh viên phát triển tư duy thiết kế và phản biện. Thông qua quá trình học tập, trải nghiệm và nghiên cứu, sinh viên không chỉ có khả năng phát hiện những vấn đề trong lĩnh vực chuyên môn của mình mà sẽ còn có khả năng thiết kế, đề xuất và thực hiện các giải pháp thực tiễn cho vấn đề.

Giá trị lớn từ những dự án thực tiễn, gắn với cộng đồng

Sau khi tham quan, đại diện các doanh nghiệp tham dự Triển lãm, ông Nguyễn Ngọc Trung (Công ty CP Thành Thiên) cho biết: 'Tôi đặc biệt ấn tượng với phương pháp đào tạo và tổ chức chuyên nghiệp tại HUTECH. Hoạt động trong lĩnh vực điều khiển và tự động hóa, chúng tôi rất quan tâm đến các dự án thuộc về quan trắc môi trường và dự án ứng dụng trong nông nghiệp công nghệ cao của các bạn sinh viên'. Một trong số những dự án nhận được lời khen và đánh giá cao đó là dự án Thiết kế và thi công hệ thống IoT chăm sóc vườn cây thanh long sử dụng pin năng lượng mặt trời của nhóm sinh viên Nguyễn Huỳnh Phát, Vũ Tiến Dũng và Bùi Đăng Khoa ngành Kỹ thuật điều khiển & tự động hóa.

Mô hình hệ thống IoT chăm sóc vườn cây thanh long sử dụng pin năng lượng mặt trời 

Mô hình hệ thống IoT chăm sóc vườn cây thanh long sử dụng pin năng lượng mặt trời

Gây ấn tượng từ ưu thế thực tiễn, có khả năng ứng dụng nhiều tiện ích công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao của xã hội, dự án cũng được Hội đồng chuyên môn nhận xét: 'Mặc dù ý tưởng điều khiển tự động không còn quá mới mẻ, nhưng việc ứng dụng IoT vào xây dựng một mô hình hoàn chỉnh, có thể ứng dụng được ngay vẫn là thành quả đáng ghi nhận của các bạn'.

Ông Nguyễn Ngọc Trung (Cty CP Thành Thiên) khẳng định Công ty luôn sẵn sàng hỗ trợ và hợp tác cùng các dự án tiềm năng của sinh viên HUTECH 

Ông Nguyễn Ngọc Trung (Cty CP Thành Thiên) khẳng định Công ty luôn sẵn sàng hỗ trợ và hợp tác cùng các dự án tiềm năng của sinh viên HUTECH

Cùng với hệ thống chăm sóc vườn thanh long sử dụng IoT, các đề tài khác tại buổi Triển lãm cũng nhận được những lời khen và được doanh nghiệp đánh giá cao về các khía cạnh tiếp cận, tính ứng dụng và yếu tố xã hội gắn liền. Trong đó, có thể kể đến các dự án tiêu biểu đã 'ghi điểm' với Hội đồng và doanh nghiệp như: Hộp thuốc kèm chế độ nhắc giờ cho người cao tuổi, Cải tiến cơ chế lau nhà của Robot lau nhà, Vòng tay giám sát an toàn cho trẻ, Thiết kế máy gieo hạt rau, củ, quả tự động, Thiết kế chế tạo mô hình tập lái 3D,…

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi