Tiin.vn trên Facebook

Độc đáo đề thi Ngữ Văn chỉ có hình nửa thỏ nửa vịt 'đánh đố' học sinh

Nhằm kích thích sự sáng tạo vô bờ bến của học sinh, các thầy cô đã cố ý ra đề thi Văn bằng 1 hình vẽ duy nhất gây xôn xao cộng đồng mạng.

Môn Văn luôn là môn học không thể thiếu trong cuộc đời học sinh. Với những bạn có khả năng văn chương lai láng thì luôn yêu thích môn học này, bởi vì đây là dịp được thể hiện trình viết lách của bản thân. Còn đối với những bạn dân tự nhiên thì đành ngậm ngùi, não nề vì không thể hiểu gì.

Trong mỗi cuộc thi thì đề học sinh giỏi Văn luôn là bộ môn khiến học sinh phải căng não, sử dụng hết khả năng trí óc và trình độ EQ của mình để hiểu vấn đề được nói đến.

Chẳng hạn như đề Văn mới đây đã khiến mạng xã hội 'dậy sóng' vì xem đi xem lại vẫn không biết phải làm gì. Thay vì dạng quen thuộc của Văn học như phân tích nhân vật hay nghị luận xã hội về một chủ đề có sẵn, lần này các thầy cô đã 'chơi lớn' khi ra đề chỉ duy nhất có hình nửa thỏ, nửa vịt.

Đề văn gây xôn xao của tỉnh Quảng Ninh. 

Đề văn gây xôn xao của tỉnh Quảng Ninh.

Kèm với bức ảnh là dòng ghi chú vỏn vẹn: 'Anh/chị hãy viết bài văn trình bày suy nghĩ của mình về vấn đề được gợi ra từ bức ảnh'. Tùy từng góc nhìn và sự vật cụ thể, sẽ cho ra kết quả có thể là đầu vịt hoặc đầu thỏ.

Đề bài được dân mạng hiểu rằng, mỗi sự vật, sự việc đều có cách nhìn nhận vấn đề riêng, tùy vào mỗi người sẽ có cách cảm nhận và từ đó đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Vì vậy thay vì phán xét 1 chiều, mỗi người cần ngẫm nghĩ về nhiều chiều hướng để rồi đưa ra quyết định 1 cách chính xác nhất.

Được biết, đề thi thú vị này dành cho học sinh giỏi của tỉnh Quảng Ninh vừa được thi vào ngày 3/12 vừa qua. Sau vài giờ đăng tải, đề thi Văn 'bá đạo' này không hề bị mọi người chê bai, mà ngược lại còn kích thích hàng trăm cư dân mạng tranh nhau thể hiện tài văn chương thi phú của mình ở phần bình luận.

'Hình con thỏ và con vịt hay xuất hiện trong mấy trắc nghiệm tính cách. Nhìn ra con vịt hay con thỏ sẽ lại ra một loại tính cách khác nhau đó'.

'Đề văn này rất hay, rất mong thầy cô áp dụng kiểu ra đề như vậy, vừa tránh tình trạng copy, chép bài, lại vừa kích thích sự sáng tạo của học sinh'.

'Tất cả đều phụ thuộc vào góc nhìn của mỗi người. Cuộc sống này như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận nó, nếu bạn nhìn nhận theo hướng tích cực thì cuộc sống này sẽ luôn là chuỗi ngày vui vẻ, thú vị'.

Tuy có phần độc đáo nhưng đây không phải là lần đầu tiên cộng đồng mạng được dịp chiêm ngưỡng 1 đề thi môn Văn 'bá đạo' như vậy. Trước đó, đề Văn xuất hiện dấu chấm duy nhất khiến học sinh đi từ hoang mang này đến hoang mang khác.

Đề Văn chỉ có duy nhất một dấu chấm. 

Đề Văn chỉ có duy nhất một dấu chấm.
Góp ý cho Tiin