Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đọc đề thi HSG Ngữ Văn Quốc gia qua các năm: Siêu hay, siêu sáng tạo, nhưng đích thị là dành cho... 'siêu nhân'

đề thi

Cứ đọc thử những đề Văn học sinh giỏi Quốc gia này thì bạn sẽ thấy. Đảm bảo học sinh bình thường sẽ... chẳng hiểu phải làm thế nào với những yêu cầu này.

Môn Văn luôn là bộ môn mang tới tính thách thức cao với mọi thế hệ học sinh. Bởi lẽ, nếu như môn tự nhiên như Toán - Lý - Hóa v.v... còn có quy chuẩn về cái đúng cái sai, có bảng chấm với những đáp án là con số cụ thể thì môn Văn dường như chẳng có giới hạn nào.

Việc bạn diễn đạt đủ ý trong một bài văn không cho thấy một tương lai điểm số cao. Những bài văn đạt điểm cao luôn là sự tổng hòa của việc diễn đạt logic, thuyết phục với những ý tưởng sáng tạo, súc tích, đôi khi đột phá và cho thấy tầm hiểu biết của người làm.

Bởi vậy, mỗi đề văn mang tính sáng tạo, vượt khỏi khuôn mẫu những đề văn thông thường luôn khiến học sinh háo hức hơn bao giờ hết. Những đề văn này cho phép học sinh tha hồ viết về mọi thứ mình nghĩ, sáng tạo, tự do đưa trí tưởng tượng vô biên miên man muôn nơi. Tuy nhiên, những đề Văn tạo đất diễn cho học trò thường không được áp dụng thường xuyên mà chỉ xuất hiện trong các cuộc thi học sinh giỏi, nơi chọn mặt gửi vàng những thí sinh xuất sắc trong môn học này.

Cứ đọc thử những đề Văn học sinh giỏi Quốc gia này thì bạn sẽ thấy. Đảm bảo học sinh bình thường sẽ... chẳng hiểu phải làm thế nào với những yêu cầu này.

Đề Văn năm 2012 hỏi học sinh về châm ngôn sống của bản thân, phải làm sao thuyết phục giám khảo về châm ngôn sống đúng đắn ấy. Phần câu 12 điểm không đưa ra bất kì tác phẩm nào cụ thể, buộc học sinh phải phân tích nhanh trong đầu về các tác phẩm mình đã học, tìm điểm chung nhất với đề bài rồi mới làm được.

Đọc đề thi HSG Ngữ Văn Quốc gia qua các năm: Siêu hay, siêu sáng tạo, nhưng đích thị là dành cho... 'siêu nhân' 0

Đọc đề thi HSG Ngữ Văn Quốc gia qua các năm: Siêu hay, siêu sáng tạo, nhưng đích thị là dành cho... 'siêu nhân' 1

 

Đọc đề thi HSG Ngữ Văn Quốc gia qua các năm: Siêu hay, siêu sáng tạo, nhưng đích thị là dành cho... 'siêu nhân' 2

Đề Văn năm 2014 chỉ để mỗi một câu hỏi 'Phải chăng, sống là tỏa sáng?'. Học sinh có toàn quyền nêu quan điểm về nhận định ấy, kể cả phản biện lại, miễn là thuyết phục. Đề Văn 2018 cũng tương tự khi nêu quan điểm 'Sống tức là thay đổi?'. Chà, biết nói sao với quan điểm này đây...

Ánh Nguyệt, một cựu học sinh đội tuyển Văn lớp 12 tại Hòa Bình cho biết, những đề thi Văn tuyển chọn học sinh cấp tỉnh đã khó, cấp Quốc gia còn khó hơn, với giới hạn nới rộng tới tầm... vô cực. Đó đều là những đề mở, yêu cầu học sinh kiến thức tổng hợp trên nhiều thể loại văn học, sự sáng tạo, khả năng cảm thụ sâu sắc, lập luận chặt chẽ cũng như kỹ năng tư duy phản biện tốt.

Đặc biệt, đề thi tuyển chọn học sinh giỏi Quốc gia còn nằm ở mức độ khó... thượng thừa, đòi hỏi học sinh phải dành thời gian nghiên cứu kĩ càng trước khi đặt bút làm bài.

Đọc đề thi HSG Ngữ Văn Quốc gia qua các năm: Siêu hay, siêu sáng tạo, nhưng đích thị là dành cho... 'siêu nhân' 3

Đọc đề thi HSG Ngữ Văn Quốc gia qua các năm: Siêu hay, siêu sáng tạo, nhưng đích thị là dành cho... 'siêu nhân' 4

Chính bởi lẽ đó, học sinh ôn thi tuyển chọn cho kỳ thi Văn Quốc gia sẽ có phương hướng ôn luyện khác bình thường. Việc học mọi bài trong phần chính khóa tới phần đọc thêm là điều bắt buộc. Bên cạnh đó, các bạn sẽ luyện các đề văn nằm ngoài chương trình nâng cao để có kiến thức tổng quát nhất về từng thời kỳ văn học, từng đặc điểm sáng tác của các tác giả.

Ngoài ra, việc liên tục cập nhật các thông tin thời sự, xã hội và thậm chí là trên mạng xã hội cũng là điều cần thiết để các học sinh giỏi môn Văn dễ dàng đưa thêm luận điểm, luận cứ vào bài làm. Để đạt điểm cao môn Văn đã là điều khó, đạt được thứ hạng nhất định trong kỳ thi học sinh giỏi Văn Quốc gia còn là điều khó hơn. Nhưng bù lại, đó lại là trải nghiệm tuyệt vời bởi mang lại kích thích tư duy sáng tạo cho học sinh.

Đọc đề thi HSG Ngữ Văn Quốc gia qua các năm: Siêu hay, siêu sáng tạo, nhưng đích thị là dành cho... 'siêu nhân' 5

Đọc đề thi HSG Ngữ Văn Quốc gia qua các năm: Siêu hay, siêu sáng tạo, nhưng đích thị là dành cho... 'siêu nhân' 6

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi