Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Đòi mẹ về vay ngân hàng, thế chấp sổ đỏ để lấy tiền mua xe SH, nam sinh nhận ngay cái kết bất ngờ từ chủ cửa hàng xe máy

Đôi khi một hành động nhỏ có thể thay đổi suy nghĩ của một người rồi từ đó thay đổi cả cuộc đời. Câu chuyện dưới đây là một trường hợp tương tự như thế.

Người Việt Nam chúng ta hay có câu "nước mắt chảy xuôi", nếu hỏi những ông bố bà mẹ đang cày ngày cày đêm, có người "bán mặt cho đất bán lưng cho trời" vì ai, câu trả lời đa phần sẽ là: "để nuôi con ăn học đầy đủ" hay "để cho con sau này đỡ vất vả".

Đi đâu có miếng ngon, cho lên miệng rồi vẫn nghĩ cho con. Bố mẹ có thiếu trước hụt sau, ăn cơm toàn rau cũng phải cho con áo đẹp xe đẹp để khỏi mất mặt với bạn bè, nhất là khi con ở lứa tuổi dậy thì, mối quan hệ nhiều hơn, cần chi tiêu nhiều hơn. Con cần tiền để làm việc gì, con chỉ cần nói với cha mẹ, cha mẹ sẽ cố gắng hết sức để lo cho con. Không đáp ứng được hết lại thương con không bằng bạn bằng bè.

Mạng xã hội từng xuất hiện không ít hình ảnh cha mẹ nghèo mang cả xấp tiền lẻ để mua điện thoại xịn, xe đẹp cho con cũng xuất phát từ chính suy nghĩ sợ con thua thiệt đó. Như mới đây, tâm sự của một người về chủ đề này thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. 

Theo đó sau khi đỗ đại học, cậu con trai vùng vằng đòi mẹ mua xe máy mới chịu tiếp tục đi học, nếu không sẽ bỏ nhà đi. Người mẹ nghèo dù đi vay mượn khắp nơi nhưng cũng chỉ gom góp được 50 triệu, trong khi chiếc xe con trai cần lên tới 90 triệu. Và câu chuyện sau đó giữa bà mẹ, cậu con trai và chủ cửa hàng xe máy đã khiến không ít người nghẹn ngào, xúc động.

Nguyên văn câu chuyện được "người cháu" này chia sẻ như sau:

"Quá lứa lỡ thì, lại bị tật ở tay nên không ai chịu lấy cô tôi cả, hơn 40 tuổi cô đi kiếm được đứa con và may mắn đó là bé trai. Cả nhà tôi mừng cho cô, giúp cô nuôi cháu lớn chứ bố nó chẳng bao giờ thấy mặt và đến nhận con cả. Ở quê, nhà nào cũng khó khăn nên chỉ giúp đỡ được một thời gian còn lại cô tôi tự một mình lo cho con.

Cô đi làm thuê, ai thuê gì cô làm nấy từ đi cấy, đi cắt cỏ, quét rác, gom đồ đồng nát bán... Cứ thế em họ tôi lớn dần trong vòng tay của mẹ. Nó ngày một lớn thì cô tôi lại càng già và yếu đi. V. - con cô tôi được cái học giỏi lắm, lúc nào cũng đứng trong top 5 của trường. Vừa rồi thi đại học nó được 28 điểm, cô tôi mừng lắm. Nhưng nó lên đại học cô tôi lại đối mặt với chuyện học phí, các loại tiền nuôi con, mà cô thì nghèo, ngày làm được 100 ngàn đồng.

V. càng lớn càng bướng, trái tính nó hay cãi lời mẹ, chơi bời với đám bạn xấu. Nó vùng vằng về đòi mẹ mua xe máy mới chịu đi học đại học, không sẽ bỏ nhà đi theo đám bạn. Cô tôi nghe sốc và sợ lắm. Cái nhà cấp 4 xập xệ, tiền sửa còn không có thì lấy đâu ra tiền mua xe xịn cho con bây giờ.

Cô tôi khóc lóc cầu xin nó đừng bỏ học rồi cô sẽ lựa nhưng nó không chịu đòi bằng được. Sợ nó bỏ học, bỏ cả tương lai phía trước cô tôi đành chiều con mà đi vay mượn khắp nơi cộng thêm số tiền dành dụm được.

Vào thanh toán, cô lôi bọc tiền rõ to với rất nhiều lớp giấy bên ngoài. Tiền bên trong chẳng có nổi đồng 500 ngàn đồng nào mà toàn tiền lẻ, cao nhất được 100 ngàn đồng. (Ảnh minh họa)

Vào thanh toán, cô lôi bọc tiền rõ to với rất nhiều lớp giấy bên ngoài. Tiền bên trong chẳng có nổi đồng 500 ngàn đồng nào mà toàn tiền lẻ, cao nhất được 100 ngàn đồng. (Ảnh minh họa)

Đi cùng cô tới mua xe cho em, V. đi một vòng rồi chọn ngay chiếc xe SH đắt tiền. Tôi choáng khi nó chọn chiếc xe xịn như thế, còn cô tôi run rẩy khi nghe tới mức giá 90 triệu đồng. Suy nghĩ đắn đo một lúc, nhưng V. dỗi, thúc giục, cô tôi đành mua cho nó. Vào thanh toán, cô lôi bọc tiền rõ to với rất nhiều lớp giấy bên ngoài. Tiền bên trong chẳng có nổi đồng 500 ngàn đồng nào mà toàn tiền lẻ, cao nhất được 100 ngàn đồng.

Đếm đi đếm lại mới có 50 triệu đồng, cô tôi xin anh chủ cho mua trả góp và gửi anh cuốn sổ đỏ để anh giữ làm tin. Đứng nhìn bà cụ già 60 tuổi, anh chủ quán liền phán câu xanh rờn khiến tất cả choáng váng: "Bác cất tiền đi, tôi không bán xe cho bác đâu. Mọi người về đi". V. đoán anh chủ nghĩ nhà nó không có tiền, nó đòi mẹ về vay ngân hàng, thế chấp sổ đỏ ngay để lấy tiền mua xe. Ai ngờ anh chủ quán xe lại quát nó ngay trước mặt mọi người:

"Quán chú bán xe, nhưng không bao giờ bán cho những người bất hiếu, không biết thương bố mẹ như cháu. Cháu học giỏi mà không biết thương mẹ thì đi học để làm gì? Cháu nhìn áo mẹ cháu mặc đi, đã rách nát, chắp vá tùm lum vậy mà không biết thương mẹ già còn đàn đúm ăn chơi. Mấy thằng bạn cháu ấy, đã lo cho cháu bữa cơm nào chưa, hay cháu chỉ giỏi bắt nạt mẹ cháu thôi?".

Cô tôi xin anh chủ quán đừng mắng V. vì sợ nó tự ái bỏ đi, còn nó cứ đứng đực mặt ra đó rồi bỏ về nhà. Tưởng nó dỗi, sĩ diện bỏ nhà đi, ai ngờ tối hôm đó nó gọi tôi sang nhờ tôi thi thoảng qua nhà chăm sóc cô, còn nó sẽ lên thành phố học và tạm thời đi làm thêm lấy tiền trang trải phí sinh hoạt.

Trước khi đi, cô dúi cho nó 5 triệu đồng nhưng nó chỉ lấy 2 triệu đồng rồi gửi lại mẹ, xin lỗi mẹ vì đã hỗn hào, làm mẹ buồn. Nhìn hai mẹ con ôm nhau khóc tôi nhẹ hết cả lòng, cuối cùng nó cũng hiểu và biết thương mẹ. Cả nhà tôi bất trị với nó, vậy mà anh chủ quán xe đã dạy cho nó được bài học nhớ đời, giúp nó ngộ ra được trước hết muốn làm người thành đạt, được mọi người nể phục thì phải biết yêu, biết thương mẹ mình đã.

Cả cuộc đời cô tôi đã khổ rồi, hy vọng V. không làm khổ mẹ nó nữa. Nó là tất cả với cô, nó lên đại học mang theo cả hi vọng, mong ước của cô ấy. Hy vọng nó sẽ giúp mẹ được tự hào về con, bớt đi gánh nặng tuổi già".

Yêu thương nhưng đừng chiều con vô lối

"Mềm mỏng là hại, tàn nhẫn là yêu. Người nào nuông chiều con ắt có ngày phải băng bó vết thương cho con", nhiều bà mẹ luôn làm thay con mọi việc và không có kỹ năng từ chối bất kỳ nhu cầu vật chất nào của con.

Tưởng rằng đó là yêu thương nhưng thực ra chỉ là nuông chiều vô lối. Nếu nuông chiều con mù quáng thì cha mẹ đã tước mất những cơ hội trưởng thành, còn tạo nên những con người ích kỷ, chỉ biết được cung phụng, hưởng thụ và vô ơn.

Đòi mẹ về vay ngân hàng, thế chấp sổ đỏ để lấy tiền mua xe SH, nam sinh nhận ngay cái kết bất ngờ từ chủ cửa hàng xe máy 1.

Không thể nghĩ rằng đứa con yêu thương bố mẹ là điều đương nhiên, mà chúng cần phải được bố mẹ dạy cho điều đó. Bác sĩ Glenn Doman, chuyên ngành tâm lý trẻ em người Mỹ, cho rằng, yếu tố làm cho tình yêu "sinh sôi nảy nở" giữa cha mẹ - con cái là trách nhiệm: "Khi bạn có trách nhiệm với ai, bạn sẽ yêu thương người ấy. Có trách nhiệm với chính mình, bạn sẽ yêu quý bản thân. Tương tự, đứa trẻ có trách nhiệm với cha mẹ, sẽ gắn bó và từ đó mới biết yêu thương cha mẹ".

Ông lý giải, khi một đứa trẻ không được giao một trách nhiệm gì trong nhà, chúng sẽ như người thừa. Dần dần, chúng mặc kệ gia đình, đi tìm niềm vui riêng. Ngược lại, trách nhiệm của trẻ đối với cha mẹ, gia đình càng lớn (nhưng không quá sức trẻ) thì yêu thương, gắn bó cũng lớn lên theo.

Từ nguyên lý "không trách nhiệm - không gắn bó - không yêu thương", sẽ dễ hiễu vì sao có những bà mẹ làm hết việc nhà cho con, thương yêu con rất nhiều, nhưng lại không dạy được cho con bài học thương yêu bố mẹ. Tương tự, những đứa con được bố mẹ nuông chiều thường làm bố mẹ thất vọng vì những thất bại của chúng trong cuộc sống.

Đòi mẹ về vay ngân hàng, thế chấp sổ đỏ ngay để lấy tiền mua xe SH, nam sinh nhận ngay cái kết bất ngờ từ chủ cửa hàng xe máy - Ảnh 3.

Góp ý cho Tiin