Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Đột nhập' giờ học tư vấn của sinh viên ngành Tâm lý HUTECH

Tư vấn tâm lý là một công việc ngày càng cần thiết trong xã hội hiện đại vốn nhiều áp lực. Một chuyên gia tâm lý đáng tin cậy - điểm tựa giúp thân chủ giải tỏa căng thẳng, sống vui vẻ, thoải mái hơn - chính là một hình mẫu lý tưởng mà nhiều bạn trẻ theo đuổi khi chọn Tâm lý học.

Để chuẩn bị cho công việc thú vị nhưng cũng không ít khó khăn này, bên cạnh nhiệm vụ trang bị những kiến thức chuyên môn, sinh viên ngành Tâm lý học còn phải trau dồi thêm nhiều kỹ năng bổ trợ. Và để làm được điều đó, các bạn sinh viên Tâm lý học trường Đại học Công nghệ TP.HCM (Đại học HUTECH) đã bắt đầu từ những giờ thực hành tư vấn ngay trên giảng đường.

Sinh viên Tâm lý học HUTECH tập làm chuyên gia ngay từ năm 2

Là trường Đại học đào tạo theo hướng ứng dụng cao với chương trình đào tạo thực tiễn nên tại Đại học HUTECH, hình thức học thông qua mô phỏng, 'nhập vai' được áp dụng rộng rãi với hầu hết các ngành nghề đào tạo. Nếu sinh viên khối ngành Kinh tế - Quản trị có hình thức mô phỏng doanh nghiệp thì với ngành Tâm lý học, các bạn bắt đầu thực hành tư vấn, thăm khám tâm lý ngay từ năm 2. Với các môn học thú vị như Tâm lý học giao tiếp, Trắc nghiệm và chẩn đoán tâm lý..., sinh viên được chia thành cặp hoặc nhóm, lần lượt 'nhập vai' một chuyên gia tư vấn tâm lý cho thân chủ.

Sinh viên ngành Tâm lý học HUTECH thực hành tư vấn tâm lý khách hàng. 

Sinh viên ngành Tâm lý học HUTECH thực hành tư vấn tâm lý khách hàng.

Từng là một 'chuyên gia' tư vấn khá thành công, bạn Duy An (sinh viên năm 3 ngành Tâm lý học HUTECH) chia sẻ: 'Mình làm quen với việc tư vấn từ năm thứ 2. Học kiểu này rất thích, mình vừa làm bác sĩ cho các bạn, vừa được giảng viên và các bạn tháo gỡ những vấn đề của chính mình. Ngoài ra thì cách học này cũng giúp mình tập kỹ năng giao tiếp, cách nói chuyện, cách phản hồi một vấn đề sao cho phù hợp với thân chủ mà mình đang tư vấn..., cảm thấy ngành học của mình rất thiết thực và có khả năng ứng dụng cao'.

Các chuyên gia tâm lý giàu kinh nghiệm chia sẻ về nghề nghiệp với sinh viên HUTECH 

Các chuyên gia tâm lý giàu kinh nghiệm chia sẻ về nghề nghiệp với sinh viên HUTECH

Ngoài việc thực hành những kỹ năng cơ bản trong các môn học về Tâm lý học giới tính, Tâm lý học quản lý, Tâm lý học giáo dục, Tâm lý học quảng cáo - marketing,... sinh viên ngành Tâm lý học tại HUTECH được lựa chọn một trong ba chuyên ngành mà xã hội đang rất cần là Tâm lý trị liệu, Tham vấn tâm lý và Quản lý nhân sự. Với mỗi chuyên ngành, các bạn sẽ tiếp tục thực hành những kỹ năng chuyên sâu - như liệu pháp tâm lý trị liệu, các kỹ năng tham vấn tình yêu - hôn nhân - gia đình, hay kỹ năng vận dụng Tâm lý học trong tổ chức và quản lý nhân lực. Những giờ học thực tiễn, bổ ích chính là nền tảng để sinh viên Tâm lý học HUTECH vững vàng và tự tin hơn khi thực tập và làm việc trong môi trường doanh nghiệp, đối diện với những vấn đề đa dạng của thân chủ.

Định hướng nghề nghiệp với chuyên gia giàu kinh nghiệm

Khi xã hội đang ngày càng quan tâm đến sức khỏe tinh thần, sinh viên ngành Tâm lý học không chỉ có công việc tư vấn tâm lý mà còn có thể lựa chọn rất nhiều công việc khác. Chẳng hạn, các bạn có thể làm việc trong bộ phận nhân sự - giúp nhân viên giải quyết những khúc mắc về tâm lý để làm việc hiệu quả hơn; trong mảng chăm sóc khách hàng, quảng cáo, marketing - giúp kết nối doanh nghiệp với đông đảo khách hàng, hoặc đề xuất những chiến lược quảng bá chạm đúng tâm lý khách hàng. Ngoài ra, sinh viên ngành Tâm lý học còn có thể trở thành cán bộ phụ trách các dự án sức khỏe tâm lý cộng đồng trong các cơ quan Nhà nước, các tổ chức phi chính phủ. Còn nếu yêu thích giảng dạy, các bạn có thể chọn công việc giáo viên Tâm lý, giáo viên kỹ năng mềm ở các trường đại học, cao đẳng, trung tâm đào tạo kỹ năng sống,...

GS. Michael Lavin (Mỹ) giao lưu với sinh viên ngành Tâm lý của Đại học HUTECH 

GS. Michael Lavin (Mỹ) giao lưu với sinh viên ngành Tâm lý của Đại học HUTECH

Để tự tin nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn đó thì cùng với hình thức học tập thực tiễn, sinh viên ngành Tâm lý học HUTECH còn thường xuyên được giao lưu, gặp gỡ, tìm hiểu và định hướng nghề nghiệp với các chuyên gia tâm lý hàng đầu trong và ngoài nước như ThS. Đào Lê Hòa An, chuyên gia người Mỹ gốc Việt Tuyet Le-Brown, GS. Michael Lavin (Mỹ),... Các bạn cũng 'phải' tham gia những chuyến thực tế tại các trường học, doanh nghiệp - đặc biệt là ở bộ phận tổ chức, nhân sự, chăm sóc khách hàng..; tham gia sinh hoạt CLB Tâm lý học HUTECH để trải nghiệm những vấn đề tâm lý thực tiễn, có thêm cơ hội trau dồi, phát triển kiến thức và kỹ năng tự tin đón đầu những cơ hội nghề nghiệp tương lai.

 

Năm 2018, HUTECH tuyển sinh ngành Tâm lý học 04 tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), C00 (Văn, Sử, Địa), D01 (Toán, Văn, Anh) theo 2 phương thức:

1. Xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia

2. Xét tuyển học bạ lớp 12: Tốt nghiệp THPT và có tổng điểm trung bình 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên.

 
Giúp Tiin sửa lỗi