Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Du học sinh Mỹ sẽ bị trục xuất về nước nếu các trường chuyển sang học online 100%

Đạo luật trên của chính phủ Mỹ được đưa ra khi rất nhiều trường đại học bao gồm Havard quyết định cho học sinh học online.

Do tình hình Covid-19 diễn ra phức tạp, nhiều trường đại học ở Mỹ trong đó có Harvard đã quyết định cho sinh viên học online toàn bộ kỳ học mùa thu sắp tới. Trước tình hình đó, mới đây, chính phủ Mỹ đã đưa ra quyết định yêu cầu sinh viên quốc tế sẽ không được ở lại nếu trường đại học của họ cho học theo hình thức trực tuyến.

Havard là một trong những trường đại học đầu tiên tại Mỹ quyết định cho sinh viên học online toàn bộ kỳ học sắp tới.

Havard là một trong những trường đại học đầu tiên tại Mỹ quyết định cho sinh viên học online toàn bộ kỳ học sắp tới.

Theo Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) của Mỹ, những học sinh trong diện visa F1 và M1 nếu không về nước thì sẽ phải đưa ra một trong hai lựa chọn đó là: chuyển sang những trường không học online hoặc bị trục xuất về nước.

Bộ Ngoại giao Mỹ được yêu cầu tìm hiểu thông tin về các trường/chương trình học của người xin visa. Nếu xác định hình thức giảng dạy là 100% online vào mùa thu tới, đơn xin sẽ bị bác. Đạo luật mới được thông qua này hiện đang khiến rất nhiều du học sinh Mỹ cảm thấy hoang mang.

Việc về nước và theo học các khóa online sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập do lệch múi giờ cũng như cơ sở vật chất thiếu thốn. Bên cạnh đó, việc lựa chọn được trường không học trực tuyến cũng không hề đơn giản do vẫn có nhiều trường chưa công bố phương thức học trong kỳ tới.

Sinh viên quốc tế là nguồn thu nhập lớn cho nền kinh tế Mỹ.

Sinh viên quốc tế là nguồn thu nhập lớn cho nền kinh tế Mỹ.

Trong năm 2019, sinh viên quốc tế chiếm khoảng 5.5% tổng số lượng sinh viên của nước Mỹ tương đương với 1.1 triệu sinh viên. Hầu như nhóm học sinh này đều không nhận được học bổng hay hỗ trợ tài chính nên được coi là nguồn thu rất lớn cho chính phủ Mỹ.

Mặc dù đạo luật trên đang khiến nhiều trường đại học cũng như sinh viên hoang mang nhưng Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) cũng khẳng định thêm, với những học sinh đã tốt nghiệp thì vẫn được phép ở lại Mỹ  trong 1 năm tới để tìm kiếm các cơ hội việc làm liên quan đến ngành học.

Xem thêm: Tổng lãnh sự quán Mỹ lên tiếng bác bỏ tin đồn ngừng cấp visa cho du học sinh Việt Nam

Giúp Tiin sửa lỗi