Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Du học sinh Trung Quốc ở Australia bị ép dàn cảnh bắt cóc để tống tiền gia đình

sinh viên

Nạn nhân phải tự bắt cóc chính mình, sau đó lấy tiền chuộc từ người thân.

Cảnh sát bang New South Wales, Australia cho biết hôm 27/7, từ đầu năm nay, cảnh sát đã phát hiện 8 vụ ‘bắt cóc ảo', thu về số tiền chuộc lên tới 3,2 triệu AUD (hơn 53 tỷ đồng) từ các nạn nhân. Trong khi đó, hồi tháng 5, cảnh sát liên bang Australia cho biết đang điều tra ít nhất 25 vụ bị nghi là dàn dựng bắt cóc đòi tiền chuộc nhằm vào sinh viên Trung Quốc.

Ảnh minh họa những vụ bắt cóc ảo nhằm vào du học sinh người Trung Quốc.

Ảnh minh họa những vụ bắt cóc ảo nhằm vào du học sinh người Trung Quốc.

Trong các vụ tống tiền này, thủ phạm sẽ tìm cách liên hệ với sinh viên Trung Quốc. Chúng trao đổi với sinh viên bằng tiếng Trung và tự xưng là đại diện cho cơ quan chức năng.

Sau đó, thủ phạm sẽ đe dọa các sinh viên trên rằng họ bị vướng rủi ro về mặt pháp lý và có thể bị bắt. Tiếp đến, chúng sẽ yêu cầu các sinh viên hoặc chuyển tiền hoặc buộc phải đóng vai nạn nhân trong âm mưu bắt cóc dàn dựng để lừa đảo tiền chuộc từ chính gia đình các em.

Để âm mưu giống sự thật, các sinh viên bị ép phải cắt đứt liên lạc qua điện thoại và mạng xã hội, rời nơi ở và gửi những bức ảnh dàn dựng cảnh họ bị trói lại, sau đó cầu xin gia đình gửi tiền chuộc để có thể được ‘thả' ra. Khi không thể liên lạc với con cái ở Australia, cha mẹ các nạn nhân đành trả tiền chuộc để đảm bảo ‘giải cứu an toàn' cho con cái - những người mà theo cảnh sát không hề gặp nguy hiểm về mặt thể chất.

Cảnh sát ước tính những kẻ cầm đầu bắt cóc lừa đảo đường dây đã thu về bất hợp pháp 2,27 triệu USD, trong đó một gia đình mất tới 1,4 triệu USD. Những nạn nhân khác bị lừa từ hàng chục nghìn tới hàng trăm nghìn USD.

Cảnh sát bang New South Wales kêu gọi các sinh viên liên hệ với Đại sứ quán và trường học của họ, đồng thời báo cáo vấn đề với cảnh sát.

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi