Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Du học sinh Việt tại tâm dịch Daegu: Về không được, ở không xong - đặt khẩu trang không ai dám nhận ship

Ở ngay giữa trung tâm dịch, du học sinh tại Daegu lo lắng, muốn trở về nước.

602 trường hợp mắc nhiễm trong đó số người không qua khỏi tiếp tục tăng lên một người, nâng tổng số ca tử vong lên 7. Đây là những thông tin được cập nhật mới nhất lúc 9 giờ 15 sáng nay (24/2) về diễn biến dịch viêm phổi cấp Covid-19 tại Hàn Quốc.

Mặc dù có nhiều nỗ lực tích cực, 'mạnh tay' áp dụng mọi biện pháp phòng chống dịch song quốc gia này vẫn chưa nhận được tín hiệu tích cực.

Sinh viên được thông báo nghỉ học, mong muốn trở về nước tránh dịch

Sống tại thành phố Daegu – nơi được coi là trung tâm dịch, Nguyễn Ngọc Mai, du học sinh hiện đang học tập tại trường Keimyung University cho biết lo lắng là bầu không khí bao trùm toàn thành phố cũng như các hội nhóm du học sinh trong những ngày gần đây.

'Ở ngay giữa tâm dịch nên ai cũng lo lắng bởi liên quan đến tính mạng con người mà. Hiện chúng mình đã nhận được thông báo rời lịch học trong vòng hai tuần, các biện pháp chống dịch cần trang bị, ngoài ra nhà trường cũng như chính phủ Hàn Quốc ch có phương án gì hỗ trợ du học sinh cả'.

Bởi vậy, mang tâm lí tự cứu lấy thân, nhiều du học sinh ngay lập tức tìm cách trở về nước.

Nguyễn Ngọc Mai - du học sinh tại thành phố Daegu. 

Nguyễn Ngọc Mai - du học sinh tại thành phố Daegu.

Du học sinh Việt tại tâm dịch Daegu: Về không được, ở không xong - đặt khẩu trang không ai dám nhận ship 1 

Trong các nhóm liên lạc, việc hỏi mua vé máy bay, rủ nhau tìm chuyến bay di chuyển chung một ngày đang là nội dung được nhắc đến nhiều nhất. Thế nhưng việc này vẫn còn gặp nhiều trở ngại:

'Nhiều người bên mình đã tìm cách mua vé trở về Việt Nam, dù cho có mua được vé rồi nhưng vẫn lo lắm. Di chuyển từ thành phố đến sân bay phải sử dụng phương tiện công cộng – có khả năng lây nhiễm bệnh cao. Chưa kể tại Busan đã có quyết định hạn chế, cấm người di chuyển từ Daegu tới'.

Khan hiếm hàng hóa, giá cả leo thang

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều cửa tiệm, hàng quán ở trung tâm Daegu đã đóng cửa, nên tại các siêu thị, các mặt hàng gần như được người dân vét sạch trong nháy mắt, mang về dự trữ: 'Người dân bên này hầu như ở trong nhà cả ngày, đường phố vắng tanh, chỉ trừ trường hợp họ đi mua đồ ăn thôi.

Cũng vì tình trạng mua hàng về dự trữ nhiều nên các sản phẩm tăng nhanh với giá cao, nhất là rau xanh. Mình mua 10kg hết 500.000 đồng, một mớ rau cải nhỏ cũng gần 200.000 đồng' – Ngọc Mai than thở.

Du học sinh Việt tại tâm dịch Daegu: Về không được, ở không xong - đặt khẩu trang không ai dám nhận ship 2 

Hầu hết các mặt hàng được cho là cần thiết trong mùa dịch đều được người mua hàng 'vét' sạch. Từ gạo, thịt, rau quả, mì gói cho tới các sản phẩm vệ sinh khác. Các sản phẩm đông lạnh được người dân mua nhanh chóng vì chúng dễ bảo quản trong thời gian dài.

Trước đó, tình trạng này cũng đã từng xuất hiện ở 'ổ dịch' Vũ Hán, Singapore và Hong Kong 

Trước đó, tình trạng này cũng đã từng xuất hiện ở 'ổ dịch' Vũ Hán, Singapore và Hong Kong

Khẩu trang là mặt hàng được 'săn lùng' nhiều nhất trong thời điểm này bởi vậy mua được không dễ: 'Mình đặt mua đến nhưng không có ai nhận ship vì địa chỉ của mình là thành phố Daegu' – cô gái 19 tuổi bất lực.

Đẩy mạnh các biện pháp tự bảo vệ

Tuy vậy, không phải tất cả các dịch vụ tại thành phố này đóng cửa. Tại cửa hàng gà rán nơi du học sinh này làm thêm, hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra bình thường, chỉ có sự thay đổi khác là nhu cầu gọi ship về chiếm đa số.

'Mình vẫn đi làm bình thường, thời gian làm việc ít hơn ngày thường 1 tiếng. Mình cũng như những người đi làm thì chủ động đeo khẩu trang, găng tay, thường xuyên sát khuẩn tay' – Ngọc Mai chia sẻ.

Đường phố tại thành phố Daegu vắng tanh. 

Đường phố tại thành phố Daegu vắng tanh.

Diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, hi vọng rằng du học sinh Việt tại Hàn Quốc nói riêng và cộng đồng người Việt ở đây nói chung sẽ bình tĩnh, chủ động phòng dịch, nhanh chóng nhận được sự hỗ trợ của chính phủ nước sở tại.

Daegu không chỉ là vùng kinh tế trọng tâm của Hàn Quốc mà còn là điểm du lịch mũi nhọn của 'xứ sở kim chi'. Hi vọng trí tuệ và sự dũng cảm của con người sẽ chiến thắng được virus Covid-19. Mong cho thành phố này sớm hồi sinh sau dịch bệnh.

Giúp Tiin sửa lỗi