Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Du học sinh Việt tại châu Âu và chuyện phân biệt đối xử giữa bão Corona: Tôi không phải là virus

Gần đây, nhiều người Châu Á liên tục chia sẻ về câu chuyện bị phân biệt đối xử, kì thị khi bị nghi ngờ mang trong mình virus Corona.

Đặc biệt là những du học sinh Việt cũng gặp phải không ít rắc rối trong quá trình học tập, sinh hoạt nơi trời Âu.

'Tôi không phải virus, tôi là người Việt Nam'

Nhiều du học sinh châu Á nói chung và du học sinh Việt nói riêng đang chia sẻ những câu chuyện bị phân biệt đối xử, miệt thị vì bị nghi mang trong mình virus Corona. 

Bức xúc, phẫn nộ, tủi thân,... là những cảm xúc mà những du học sinh đang phải nếm trải trong những ngày tồi tệ nhất. Không thể kêu với ại, họ chỉ có thể gửi lời cầu cứu từ chính những người xa lạ trên mạng xã hội. Từ khóa #Corona, #Racism xuất hiện nhiều trên các group, diễn đàn. Trên Twitter, nhiều người cũng lập tức chia sẻ những câu chuyện bị phân biệt tương tự diễn ra hàng ngày, hàng giờ trên đất khách. 

Sinh sống và du học tại New Zealand gần 1 năm, Cao Chi Linh, du học sinh trường Hutt Valley High School (Trung tâm Lower Hutt, New Zealand) đang bị chính những người bạn cùng lớp miệt thị, xa lánh vì nghi ngờ cô bạn nhiễm virus Vũ Hán. 

'Ở New Zealand, học sinh bản địa thì cũng chia ra làm nhiều hướng, tích cực và tiêu cực đều có. Một số bạn như bạn chung lớp thì cảm thấy vấn đề nghiêm trọng cần được khắc phục sớm, cũng có một số bạn thì không thật sự coi nó là nghiêm trọng bằng bệnh cúm (flu). Còn vài trường hợp thiểu số thì coi nhẹ nó và cười cợt về việc này.

Mình nhớ có một lần trong tiết học Design, cả lớp hôm đó chỉ có một mình mình là International student (sinh viên quốc tế). Lúc mình đang ngồi vẽ nốt bức Johnny SimonSays thì mình thấy cậu bạn học sinh mới ngồi xuống bên cạnh đó cười rất lớn, mình đã khó chịu rồi vì ở lớp mình là đứa trầm tính nhất lớp.

Nhưng tin được không, cậu ta còn viết hẳn lên màn hình máy tính 'This girl sitting next to me has coronavirus' (cô gái ngồi cạnh tôi là Corona virus). Thật sự thô lỗ và cảm thấy tủi thân hơn bao giờ hết.' - Chi Linh tâm sự. 

Du học sinh Việt tại châu Âu và chuyện phân biệt đối xử giữa bão Corona: Tôi không phải là virus 0 

Các hoạt động vẫn diễn ra bình thường tại trường Hutt Valley High School, New Zealand. Ảnh do bạn Linh Chi cung cấp 

Các hoạt động vẫn diễn ra bình thường tại trường Hutt Valley High School, New Zealand. Ảnh do bạn Linh Chi cung cấp

Mặc dù tại New Zealand vẫn chưa xác nhận bất cứ trường hợp dương tính với Corona nhưng hầu hết các trường cấp III, trường Đại học đều nghiêm chỉnh áp dụng các quyết định từ Chính phủ ban xuống.

Chi Linh cho biết, những học sinh trong kì nghỉ hè vừa rồi nếu như ở Trung Quốc hoặc đi du lịch Trung Quốc thì khi qua New Zealand sẽ tự động cách li ở nhà 14 ngày. Những học sinh có chuyến bay quay trở lại nếu transit (lưu trú) ở Trung Quốc thì sẽ phải huỷ vé đặt. Bên cạnh đó, nhà trường cũng khuyên các du học sinh từ Châu Á nên nghỉ ngơi ở nhà như học sinh Trung Quốc. 

'Các bạn Việt Nam ở trường mình khá tuân thủ thông báo từ trường học và chính phủ, không có bạn nào tự ý đi học. Ở New Zealand thì mọi người hầu hết không đeo khẩu trang, hoặc do Wellington nơi mình học ít người hơn Auckland nên họ không quá lo lắng chuyện đó. 

Tuy nhiên, một số người vẫn rất cảnh giác với người châu Á. Ở trường mình, một số bạn không thể hiện rõ ra bên ngoài như trường hợp của mình, nhưng hầu hết những du học sinh như chúng mình đều cảm nhận được.

Ví dụ như khi ngồi ăn trưa, có một vài bạn nếu nghe thấy tiếng Hàn hoặc Nhật, Việt, Trung,... sẽ coi chung là người từ vùng dịch tới và sẽ ngồi xích ra một chút hoặc chuyển chỗ. Nhưng chỉ một vài bạn thôi, còn lại giáo dục khá tốt nên các bạn khác không có thái độ phân biệt như vậy' -  Linh chia sẻ. 

Hoạt động cắm trại ngoại khóa tại Hutt Valley High School, New Zealand 

Hoạt động cắm trại ngoại khóa tại Hutt Valley High School, New Zealand

Chi Linh cùng những người bạn ngoại quốc trong một hoạt động hóa trang tại lớp 

Chi Linh cùng những người bạn ngoại quốc trong một hoạt động hóa trang tại lớp

'Mạnh mẽ lên, chúng tôi luôn bên bạn!'  

May mắn hơn, Trần Phương Anh, du học sinh trường Northwest Highschool (Seattlebang Washington, Mỹ) được sống trong môi trường học tập bình đẳng, thân thiện, nơi những người bạn tuy khác màu da, giọng nói nhưng sẵn sàng nói không với phân biệt đối xử.

'Tình hình Virus corona nghiêm trọng nhưng có lẽ ở Seattle, mọi người vẫn khá nhẹ nhàng và không quan trọng hóa lắm. Các bạn học sinh bản địa khá thoải mái với người châu Á, đặc biệt là người Trung Quốc. Đây là môi trường bình đẳng bác ái, nên nếu có bất cứ hành động gì như miệt thị kì thị hay phân biệt đối xử đều sẽ làm việc với nhà trường, đôi khi là cảnh sát.

Tất cả các trường học đều phải có thông báo, và giải thích thói quen khẩu trang của các học sinh châu Á. Trường mình thì mình không thấy phân biệt về chủng tộc nhiều, nhưng các bạn du học sinh thường không chủ động kết bạn với học sinh bản địa nên thường hay có trường hợp học sinh châu Á và học sinh bản địa tách nhóm. 

Hiện tại thì chắc may mắn nên mình chưa gặp bao giờ. Mọi người đều biết ai có biểu hiện thì đều được đi xét nhiệm nên nhiều người không có lý do gì để đối xử thậm tệ với người châu Á. Nhưng một số người mình quen biết thì kể từ khi dịch bệnh xuất hiện thì họ khá mệt mỏi khi phải giải thích cho mọi người về dịch bệnh' - Phương Anh bày tỏ. 

Học sinh trường Northwest Highschool tham gia hoạt động ngoại khóa sau giờ học. Ảnh Phương Anh cung cấp. 

Học sinh trường Northwest Highschool tham gia hoạt động ngoại khóa sau giờ học. Ảnh Phương Anh cung cấp.

Thế nhưng, bên cạnh những 'con sâu làm rầu nồi canh' thì vẫn có những người bạn quốc tế sẵn sàng giang tay, động viên những người bạn khác màu da cùng vượt qua cơn đại dịch. Họ gửi những tin nhắn khích lệ tinh thần, đăng tải những dòng status kèm hastag #staystrong gửi tới các bạn châu Á trên các trang mạng xã hội. Thậm chí đứng lên bênh vực nếu chứng kiến thái độ phân biệt chủng tộc ngay trong lớp học. 

'Thường thì khi bị phân biệt, chúng mình sẽ tự giải quyết với nhau hoặc im lặng để qua chuyện. Vì nếu tìm lên ban giám hiệu sẽ là bất lợi cho chúng mình khi các bạn ấy có thể triệu tập phụ huynh tới còn chúng mình thì không, hoặc có thì yếu thế hơn về mặt ngôn ngữ. Nhưng cũng có lúc, các bạn học sinh chơi cùng nhau sẽ đứng lên bênh vực và nói lại với những bạn racist đó. 

Có lần mình bị một bạn nam trong lớp miệt thị vì đeo khẩu trang, bạn mình người Phần Lan đi tìm thầy quản sinh quốc tế. May mắn là thầy đã giải quyết trong phạm vi nhà trường nên không mời phụ huynh tới.

Thầy có mời bạn nam đó lên nói chuyện và cho nghỉ học nửa ngày còn lại, sau đó thì mình cũng không để ý, nhưng một tuần nay thì mình không gặp bạn kia ở lớp nữa' - Mỹ Linh, du học sinh trường Aalto University, Phần Lan chia sẻ. 

Những tin nhắn động viên của những người bạn khác quốc tịch, khác màu da làm ấm lòng những người con đất Việt ở đất khách  

Những tin nhắn động viên của những người bạn khác quốc tịch, khác màu da làm ấm lòng những người con đất Việt ở đất khách 

Cuộc sống du học không phải lúc nào cũng màu hồng. Hơn hết lại trong thời kỳ dịch bệnh bùng phát, mọi điều khó khăn bủa vây với những du học sinh học xa nhà, xa quê hương hàng trăm nghìn ki-lô-mét. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, các bạn du học sinh dù ở châu Á, châu Âu hay bất cứ đâu luôn cần chuẩn bị tâm lý thật vững vàng, có nghị lực, suy nghĩ tích cực, bình tĩnh khắc phục khó khăn vượt qua đại dịch.

Ảnh: NVCC

Giúp Tiin sửa lỗi