Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Du học sinh Việt tại Mỹ: Người gấp rút về nước, người ở lại sợ... 'vỡ nợ' vì viện phí đắt đỏ

du học

Hoang mang, lo lắng, sợ hãi,... là cảm xúc chung của đa số du học sinh Việt tại Mỹ ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ còn phân vân: nên về quê hương hay tiếp tục ở lại?

Sáng 11/3, nước Mỹ ghi nhận thêm 312 ca nhiễm Covid-19 mới, đưa tổng số ca nhiễm bệnh trên toàn quốc lên 1.010, trong đó 31 trường hợp đã tử vong, 36 trong số 50 bang ghi nhận dịch bệnh. Kể từ đó, cùng với số ca nhiễm mới cập nhật hàng ngày ở Mỹ tăng lên hàng chục, sau đó là hàng trăm, có cả tin về những ca tử vong. Hôm qua 13/3, Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc để đối phó với đại dịch Covid-19.

Trường học đóng cửa, chuyển sang học online

Tới nay các trường cao đẳng, đại học ở Mỹ cũng đã phải chuyển một phần hoặc toàn bộ các lớp học sang hình thức trực tuyến tập trung tại bang California, bang Washington, Bờ Đông, và một số trường ở các bang miền nam, trung tây và miền tây. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều du học sinh Việt tại Mỹ đều có chung cảm xúc hoang mang, lo lắng. Nhiều bạn trẻ tập hợp thành nhóm, rủ nhau đặt vé máy bay về nước sau vài ngày Mỹ tăng số ca nhiễm dịch. 

Trần Phương Anh, du học sinh trường Northwest Highschool (Seattlebang Washington, Mỹ) đang khá 'hoảng' vì Seattle- nơi cô bạn ở đã ghi nhận 36 trường hợp, trong đó 1 trường hợp xác nhận tử vong. 

'Ký túc của mình đang dọn dần để đóng cửa. Thống đốc bang đã đưa lệnh đóng cửa các trường học, từ trường công, tư đến quốc tế, từ bây giờ đến ngày 27/4. Thực tế, có thể giữa tháng 5 các trường học mới có thể mở cửa trở lại. 

Ngày hôm qua, các giáo viên và học sinh đã check và kiểm tra hệ thống học qua mạng, cũng như giải pháp cho các học sinh học lệch múi giờ. Dù vẫn khá nhiều người thờ ơ vấn đề dịch bệnh, tuy nhiên cũng đã bắt đầu có các kệ hàng hết sạch khẩu trang, xà phòng khử trùng. Các khu siêu thị được báo cáo đồ hộp, đồ đông lạnh bán ra nhiều hơn bình thường' - Phương Anh cho biết. 

Phòng bếp chung tại khu KTX trường Northwest Highschool vắng vẻ 

Phòng bếp chung tại khu KTX trường Northwest Highschool vắng vẻ

Hòm thư của du học sinh đã về nước chồng chất vì không có người nhận (Ảnh Phương Anh cung cấp)  

Hòm thư của du học sinh đã về nước chồng chất vì không có người nhận (Ảnh Phương Anh cung cấp) 

Phương Anh chia sẻ, điều mình cảm thấy lo ngại đó là sự chủ quan của người dân sống ở đây. Nhiều người xem nhẹ khẩu trang, cho rằng không có tác dụng ngăn ngừa bệnh, thậm chí sẽ  thấy 'ngạc nhiên, kỳ thị' nếu thấy ai đeo khẩu trang ra đường. 

'Thanh niên bên đây có thể chống chọi được virus, nhưng con virus vẫn ngụ trú trong cơ thể của họ và truyền cho những người khác, đặc biệt nguy hiểm với người già và những người có tiền sử bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Nói đúng nhất thì nhiều người Mỹ xem nhẹ khẩu trang, và họ cũng đã quá quen với việc ốm rồi mới đi khám. Như mình nói trên, chỉ có những người làm trong ngành y tế mới xem trọng ngăn ngừa bệnh, nhưng nhiều người dân thì không hẳn. 

Tuy nhiên khi đi học mình cũng có thấy một số học sinh bản địa cẩn trọng hơn trước, dù không đeo khẩu trang nhưng họ rửa tay thường xuyên hơn, hắt hơi vào khuỷu tay'. 

Bắt đầu từ hôm nay, KTX mở cửa phòng giặt qua đêm để các bạn du học sinh sắp đồ về 

Bắt đầu từ hôm nay, KTX mở cửa phòng giặt qua đêm để các bạn du học sinh sắp đồ về

Viện phí đắt đỏ, về nước bỏ ngỏ ngày... trở lại 

Giống Phương Anh, Trần My - du học sinh tại Brookdale Community College (Newman Springs Rd, Lincroft, Hoa Kỳ) cũng gấp rút chuẩn bị hành lý về nước. Ba mẹ của My ở nhà rất lo lắng và hối thúc con gái bảo lưu kết quả học tập, về nước ngay lập tức. 

'Hơn nửa học sinh trong ký túc đã về, mình cũng sẽ lên máy bay về. Tất cả đều chấp nhận nếu về thì sẽ cách ly 14 ngày nếu bắt buộc, nhưng có những bạn rủ nhau về chung nên việc cách ly hay không cũng sẽ đỡ khó khăn hơn với chúng mình.

Tuy nhiên, có vẻ nhiều bạn cũng nhận thức việc mình về có thể sẽ không quay trở lại đây đến năm học 2020-2021 nên đã dọn hết sạch đồ, hoặc chút ít đồ không quan trọng. 

Em không thể hỏi sâu hơn vì các bạn trong khu nhà mình sống đã về gần hết. Còn ít các bạn lựa chọn ở lại, không về nước thì sẽ thuê nhà cùng với nhau đứng tên người bảo hộ, hoặc ở nhà người thân'. 

Bạn cùng phòng với Trần My ở Bắc Kinh, đã dọn gần hết đồ đạc về nước từ tuần trước  

Bạn cùng phòng với Trần My ở Bắc Kinh, đã dọn gần hết đồ đạc về nước từ tuần trước 

My cho biết, vấn đề xét nghiệm virus, tiền viện phí là một trong những lý do khiến My khá 'đau đầu'. Là du học sinh nên chỉ được bảo hiểm chi trả 1 phần, nếu nhiễm bệnh, phí xét nghiệm và điều trị có thể lên tới hàng ngàn đô. 

'Y tế bên này rất đắt tiền, và việc chỉ gọi xe cấp cứu thôi cũng mất ngàn đô. Một người mình quen mổ ruột thừa và tiền viện phí đã có thể lên đến 23,000 đô nếu không có bảo hiểm giảm xuống tầm 1,000 đô là đã sướng rớt nước mắt rồi. Nói chung cũng tùy loại bảo hiểm nên quyền lợi dành cho du học sinh cũng khác nhau'.- My kể. 

Về hay ở, mọi lựa chọn đều được các du học sinh cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng (Ảnh Kim Ngân cung cấp) 

Về hay ở, mọi lựa chọn đều được các du học sinh cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng (Ảnh Kim Ngân cung cấp)

Ngày mai, My sẽ cùng 5 người bạn nữa đáp chuyến bay về Tân Sơn Nhất. Hành trình bay hơn 20 tiếng khiến cô bạn cảm thấy có đôi chút mệt mỏi và lo lắng vì phải quá cảnh (transit) ở các nước có dịch. 

'Mình cũng lo việc mình về nước thuận lợi hay không vì nhiều lý do. Thứ nhất là chuyến bay phải an toàn, thứ hai là giấy tờ để mình nhập cảnh, cũng như quay trở lại trường sau dịch bệnh. Việc quá cảnh thì mình cũng hơi lo vì có thể dễ lây truyền. Việc tụ tập đông người là điều không thể tránh khỏi ở sân bay, nhưng với vòng kiểm của một số nước thì mình nghĩ chắc sẽ ổn thôi, nhất là Việt Nam. 

Bản thân mình sẽ chuẩn bị rất nhiều vì việc học tập lệch múi giờ khá là khó khăn.  Bây giờ trước mắt khó khăn nhất vẫn là việc chuẩn bị đầy đủ đồ để về nước an toàn, từ tính toán transit ở đâu ổn nhẩt, hàng ghế ít tiếp xúc người ngoài nhất, đến găng tay, cồn sát trùng, khẩu trang và quần áo thay giữa chừng' -. My thông tin thêm.  

My gấp rút chuẩn bị hành lý trở về Việt Nam 'tránh dịch' 

My gấp rút chuẩn bị hành lý trở về Việt Nam 'tránh dịch'

Trong khi đó, Kim Ngân - du học sinh trường Brookdale Community College ở bang New Jersey lại quyết định ở lại. Ngân là sinh viên khoa Education, sang Mỹ đã được gần 1 năm. Cô bạn cảm thấy không quá lo lắng bởi tình hình tại đây đang được kiểm soát khá tốt. 

'Tạm thời thì mình không có ý định đi bất cứ đâu trong thời gian tới. Bố mẹ thì cũng chỉ bảo mình cố gắng phòng bệnh và ăn uống đầy đủ để có sức khoẻ thôi, không có bảo về. Còn nhà trường vẫn đang email mỗi 48 tiếng để cập nhật tình hình, đối với du học sinh thì cũng khuyến khích mua bảo hiểm sức khoẻ. 

Loại bảo hiểm mình mua là tầm $550 cho cả 1 năm, cũng không quá mắc. Giá bảo hiểm sẽ dao động tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khoẻ nên của mình thì tương đối hợp lý!' - Ngân nói thêm. 

Hiện tại trường Brookdale Community College của Ngân đã quyết định chuyển sang học online (Ảnh Kim Ngân cung cấp)  

Hiện tại trường Brookdale Community College của Ngân đã quyết định chuyển sang học online (Ảnh Kim Ngân cung cấp) 

Chia sẻ về những lý do khiến cô bạn quyết định ở lại, Ngân cho rằng nếu về nước ở thời điểm hiện tại sẽ khá bất lợi cho du học sinh.

'Thứ nhất, tụi mình sẽ bị mất tiền học, vì tiền học chỉ hoàn trả khi có vấn đề thật sự cấp thiết thôi. Bảo lưu thì mình không chắc, nếu rồi bệnh dịch nó tệ hơn, khi hết hạn visa có thể không trở lại học tiếp được. Di chuyển thì cũng khá khó khăn, từ Mỹ về Việt Nam đa số toàn quá cảnh ở Hồng Kông, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Bắc,... đều là tâm dịch cả. Nên đành ở lại cầu nguyện mong dịch sớm tan thôi'. 

Ảnh: NVCC

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi