Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Du học sinh Việt và các bí kíp vượt qua kỳ thi ở nước ngoài

Mùa thi đang đến gần, không chỉ các học sinh, sinh viên Việt Nam phải đối mặt với những kỳ thi cam go, khốc liệt mà ngay cả những sinh viên ở các nước trên thế giới cũng đang gấp rút ôn luyện, chuẩn bị kỹ càng.

Đối với những du học sinh, những người được học tập tại các nền giáo dục tiên tiến, họ đều có những trải nghiệm đáng nhớ với mỗi kỳ thi tại các nước bản xứ. Để có thể vượt qua thuận lợi các kỳ thi một cách dễ dàng, du học sinh Việt đã tích lũy được một số bí kíp mà bạn có thể tham khảo ngay sau đây.

Chăm chỉ là bí kíp số một

Hoài Anh, du học sinh tại Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm để vượt qua các kỳ thi ở nước ngoài đó là phải chăm chỉ. 'Mình nghĩ ở bất kỳ quốc gia nào thì học hành đều phải chăm chỉ mới có thể mong qua được kỳ thi. Ở Việt Nam bạn chăm chỉ 5, 6 thì ở nước ngoài bạn phải chăm lên 9, 10 thì mới có thể theo kịp'.

Chăm chỉ là một trong những bí kíp để du học sinh dễ dàng vượt qua kỳ thi. 

Chăm chỉ là một trong những bí kíp để du học sinh dễ dàng vượt qua kỳ thi.

Khác với cấp học phổ thông trung học, các thầy cô đều trang bị những kiến thức đầy đủ cho từng môn học, thậm chí chúng còn được học lặp đi lặp lại, kiểm tra bài cũ hay làm cả 'tá' dạng bài liên quan.

Ở đại học đặc biệt các trường nước ngoài, thời lượng mỗi môn học trong tuần đều rất ít, thầy cô chỉ hướng dẫn những ý trọng điểm nhất. Khối lượng kiến thức khổng lồ khiến bạn phải học ngay từ đầu và thường xuyên mới có thể đạt kết quả tốt.

Nguyễn Công Nam, du học sinh Pháp chia sẻ về kỳ thi của mình: 'Chương trình học của bọn mình rất nhiều nhưng điểm quá trình học sẽ chiếm khoảng 25-50% điểm tổng kết. Vì vậy nên cả năm học lúc nào mình cũng phải trong tư thế sẵn sàng 'chiến đấu'. Cũng nhờ như vậy mà mình được ôn luyện liên tục và giảm áp lực rất nhiều khi đến kỳ thi cuối kỳ'.

Nghiêm cấm việc quay cóp

Đối với các nước có nền giáo dục phát triển như Anh, Pháp, Mỹ…, việc quay cóp, dùng tài liệu là điều tối kị với sinh viên, nhất là sinh viên ở nước ngoài.

Anh Tuấn (du học sinh Toulouse, Pháp) cho biết: 'Tốt nhất nếu không làm được bài cũng nên ngồi yên và không quay cóp. Nếu quay cóp, bạn cũng sẽ cảm thấy mất mặt với bạn bè bản xứ. Nếu họ biết mình là người Việt Nam, họ sẽ có ấn tượng xấu luôn về đất nước của mình'.

Đối với mỗi du học sinh, việc quay cóp là một sự xấu hổ. Bởi bạn không chỉ đại diện cho cá nhân của mình mà là hình ảnh cho cả một đất nước.

'Mình nghĩ bạn nào đã đi du học thì nên cố gắng phấn đấu học hành, bạn chỉ cần bỏ ra một khoảng thời gian từ 1-2 tuần thôi để ôn thi các môn, ngày nào cũng ngồi đọc và dịch tài liệu. Như vậy chí ít vào phòng thi bạn có thể làm được bài rồi', Tuấn nói thêm.

Hãy chăm chú nghe giảng

Ở các trường đại học tại nước ngoài, người học cần chủ động và tự nghiên cứu, chuẩn bị sẵn các câu hỏi hay vấn đề yêu cầu giảng viên giải đáp. Trong quá trình vừa học kiến thức mới, vừa trao đổi, lật lại nhiều khía cạnh, bài giảng trở nên thực tiễn và cuốn hút hơn.

Thường xuyên nghe giảng là một cách để hiểu bài và làm tốt bài thi hơn. 

Thường xuyên nghe giảng là một cách để hiểu bài và làm tốt bài thi hơn.

Đối với nhiều du học sinh Việt, nghe giảng chăm chỉ, lên lớp đầy đủ chính là phương pháp để vượt qua kỳ thi thành công. Ngọc Linh, du học sinh Nga bật mí: 'Mình thấy các thầy cô giảng bài rất sát với đề thi, chỉ cần thường xuyên chăm chú nghe giảng, ghi nhớ các ý chính, lúc ôn tập đọc lại là bạn sẽ hiểu hết luôn. Đề thi ở nước ngoài không đánh đố gì hết, chỉ cần cần cù là đạt điểm cao'.

Cố gắng không phải thi lại

Thi lại luôn là điều cần phải cố gắng tránh gặp phải dù đi du học theo diện học bổng hay tự túc. Thi lại đồng nghĩa với việc bạn phải đóng tiền gấp đôi, gấp ba số tiền môn học đấy cùng với sự lãng phí thời gian và công sức. Mà học phí ở các trường Đại học nước ngoài thì không hề rẻ chút nào.

Dù thế nào cũng nên cố gắng không phải thi lại. 

Dù thế nào cũng nên cố gắng không phải thi lại.

Hà My, du học sinh Mỹ cho hay: 'Điểm số của lần thứ nhất sẽ không mất đi. Khi bạn qua môn ở lần thi tiếp theo, số điểm được ghi cuối cùng trong bảng điểm là điểm trung bình của 2 lần thi. Nếu điểm môn đó ở lần một thấp, lần 2 dù có cao cũng khiến cho điểm bị tụt xuống rất nhiều'.

Đối với một số du học sinh theo diện không phải tự túc, thi lại còn ảnh hưởng đến nguy cơ của việc bị dừng cấp phát học bổng. Điều này gây ảnh hưởng rất nhiều cho những sinh viên du học khi điều kiện tài chính có phần khó khăn.

Dù là ở Việt Nam hay đang đi du học nước ngoài thì việc thi cử luôn là tất yếu đối với mỗi sinh viên. Hãy học tập thông minh, chăm chỉ tích lũy kiến thức để có một kết quả tốt nhất cho kỳ thi sắp tới!

(Ảnh minh họa)

>>>XEM THÊM:  Cuộc sống của du học sinh tại Hà Lan

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi