Tiin.vn trên Facebook

Du học tại chỗ: 5 tiêu chí vàng để chọn chương trình phù hợp với bạn

Trước ảnh hưởng của Covid-19 trên toàn thế giới, nhiều sĩ tử tạm gác lại kế hoạch 'xuất ngoại', chuyển sang 'du học tại chỗ' - tức các chương trình liên kết. Đây được xem là lựa chọn thông minh để tiếp cận giá trị giáo dục quốc tế ngay tại Việt Nam.

Các chương trình hợp tác, liên kết quốc tế đã không còn quá xa lạ với sinh viên Việt Nam, tuy nhiên, giữa rất nhiều chương trình hiện nay, đâu sẽ là lựa chọn dành cho bạn? 5 tiêu chí cơ bản dưới đây sẽ là gợi ý giúp bạn chọn chương trình 'du học tại chỗ' phù hợp nhất.

Tiêu chí 1: Chất lượng của trường đại học đối tác

Đây là yếu tố quan trọng đầu tiên vì trường đại học nước ngoài là đơn vị sẽ cấp bằng cho bạn sau này. Trong thời đại Internet, bạn dễ dàng tìm thấy 'ngồn ngộn' thông tin chỉ bằng vài thao tác google đơn giản, nhưng đôi khi quá nhiều thông tin cũng khiến bạn... lạc trôi. Một gợi ý hữu ích là hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu xem trường đã được kiểm định bởi tổ chức kiểm định giáo dục uy tín của quốc gia đó chưa.

Trường ĐH Lincoln (hợp tác với trường ĐH Công nghệ TP.HCM - HUTECH) đào tạo Cử nhân QTKD) là trường ĐH được kiểm định bởi Hội đồng Giáo dục Đại học Hoa Kỳ

Trường ĐH Lincoln (hợp tác với trường ĐH Công nghệ TP.HCM - HUTECH) đào tạo Cử nhân QTKD) là trường ĐH được kiểm định bởi Hội đồng Giáo dục Đại học Hoa Kỳ

Như đối với các đại học ở Hoa Kỳ, có thể dựa trên kiểm định của Hội đồng Giáo dục Đại học Hoa Kỳ (Council for Higher Education Accreditation - CHEA). Với Vương quốc Anh, có thể căn cứ vào Cục Quản lý chất lượng giáo dục đại học (The Quality Assurance Agency for Higher Education - QAA). Ở Đông Nam Á, chẳng hạn như Malaysia, có thể dựa theo SETARA (Tổ chức kiểm tra xếp hạng các trường Đại học, Cao đẳng tại Malaysia).

Tiêu chí 2: Chương trình được cấp phép của Bộ GD&ĐT

Sau khi xác định được những trường đại học nước ngoài uy tín, cần kiểm tra xem chương trình có được cấp phép của Bộ GD&ĐT hay chưa, có được công nhận ở Việt Nam không. Đây là vấn đề 'biết rồi, khổ lắm' nhưng không ít thí sinh vẫn sơ suất bỏ qua khi lựa chọn chương trình.

Chương trình được cấp phép là lưu ý quan trọng khi chọn hình thức 'du học tại chỗ' (Ảnh: Sinh viên nhận bằng từ Hiệu trưởng ĐH Lincoln trong Lễ tốt nghiệp)

Chương trình được cấp phép là lưu ý quan trọng khi chọn hình thức 'du học tại chỗ' (Ảnh: Sinh viên nhận bằng từ Hiệu trưởng ĐH Lincoln trong Lễ tốt nghiệp)

Để đảm bảo chương trình mình lựa chọn đã được công nhận, bạn có thể căn cứ vào số quyết định của Bộ GD&ĐT. Ngoài ra, các kênh thông tin chính thức của trường đại học hợp tác đào tạo tại Việt Nam cũng sẽ công khai các thông tin này. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận tuyển sinh của các trường để được giải đáp chi tiết nhất.

Tiêu chí 3: Uy tín của trường đại học tại Việt Nam

Trường đại học tại Việt Nam chính là 'cầu nối' chắc chắn nhất khi bạn chọn học một chương trình hợp tác quốc tế. Một trường đại học đã được công nhận, chương trình đào tạo có uy tín nhiều năm sẽ giúp bạn yên tâm khi hơn học chương trình quốc tế, đồng thời cũng gián tiếp đảm bảo uy tín của đối tác nước ngoài.

Sinh viên chương trình quốc tế tại HUTECH học tập cùng giảng viên nước ngoài

Sinh viên chương trình quốc tế tại HUTECH học tập cùng giảng viên nước ngoài

Chẳng hạn, với chương trình Cử nhân QTKD của ĐH Lincoln (Hoa Kỳ) hay Cử nhân Quản trị nhà hàng của ĐH Cergy-Pontoise (Pháp) tại Việt Nam, bên cạnh uy tín của trường đại học nước ngoài thì đối tác tại Việt Nam là trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) cũng được biết đến với chất lượng đào tạo đã được xã hội công nhận, hay mô hình hợp tác quốc tế hiệu quả trong nhiều năm qua. Đây là cơ sở quan trọng để các chương trình hợp tác quốc tế tại HUTECH được nhiều phụ huynh, thí sinh ưu tiên lựa chọn.

Tiêu chí 4: Học phí và các khoản phí khác

Với hình thức đào tạo đặc thù, sử dụng giáo trình của trường đại học nước ngoài, do giảng viên nước ngoài giảng dạy nên học phí của chương trình hợp tác quốc tế tất yếu sẽ cao hơn so với Đại học trong nước. Bạn nên tìm hiểu chính xác chi phí của toàn khóa đào tạo, bao gồm học phí chính khóa, học phí tiếng Anh (nếu có), phí tài liệu học tập, các khoản phí khác có thể phát sinh trong quá trình học tập,... Nếu cần thiết, hãy thẳng thắn trao đổi cùng ba mẹ để đảm bảo mức học phí phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình. Đừng ngại, vì ba mẹ bạn sẽ rất vui khi biết bạn đang nghiêm túc tìm hiểu cho tương lai của mình đấy!

Tiêu chí 5: Cơ hội học tập ở nước ngoài, các chế độ ưu đãi

Chọn một chương trình quốc tế, dù xác định sẽ học toàn bộ tại Việt Nam hay làm bước chạy đà trước khi chuyển tiếp nước ngoài thì bạn vẫn đã có nhiều cơ hội hơn trong quá trình hội nhập, tiếp nhận giá trị giáo dục quốc tế. Chính vì vậy, hãy dành thêm thời gian tìm hiểu các cơ hội chuyển tiếp sang nước ngoài, học bổng chuyển tiếp hoặc du học, các chương trình trao đổi ngắn hạn để sẵn sàng cho những cơ hội trong tương lai. 

Trao đổi, chuyển tiếp thuận lợi là ưu thế nổi bật cho sinh viên chương trình quốc tế (Ảnh: Sinh viên HUTECH trong học kỳ tại OUM - Malaysia)

Trao đổi, chuyển tiếp thuận lợi là ưu thế nổi bật cho sinh viên chương trình quốc tế (Ảnh: Sinh viên HUTECH trong học kỳ tại OUM - Malaysia)

Ngoài 5 tiêu chí trên đây, bạn cũng có thể cân nhắc thêm một số yếu tố như điều kiện tiếng Anh đầu vào, lộ trình tiếng Anh tăng cường (nếu có), môi trường học tập, hoạt động ngoại khóa của trường đại học tại Việt Nam,... Cân nhắc càng nhiều yếu tố càng giúp bạn dễ dàng chọn được một chương trình quốc tế phù hợp, để có thể thoải mái học tập và 'enjoy' tối đa thời đại học của mình một cách tự tin nhất.

Góp ý cho Tiin