Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Dự thảo mới bỏ quy định buộc thôi học, không ghi vi phạm vào học bạ

Không ghi hình thức kỉ luật vào học bạ của học sinh, tạm dừng học tập tối đa 2 tuần là những điểm mới trong dự thảo thông tư mà phía Bộ GD-ĐT đang lấy ý kiến.

Bỏ quy định 'đuổi học', mức xử phạt tối đa là tạm dừng thời gian học 2 tuần

Ghi hình thức kỷ luật vào học bạ từng là nỗi ám ảnh của nhiều thế hệ học sinh. Bởi học bạ sẽ đi theo mỗi người cả đời. Mức kỷ luật dù được khắc phục cũng sẽ trở thành 'vết đen' không thể xóa bỏ.

Tại dự thảo Thông tư đang lấy ý kiến, Bộ GD-ĐT đưa ra yêu cầu đối với việc kỷ luật học sinh là: 'Không sử dụng các hình thức phê bình, kỷ luật, xử phạt mang tính bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, ảnh hưởng xấu đến thể chất và tinh thần của học sinh'.

Trên quan điểm giáo dục tích cực, Thông tư mới sẽ chỉ có các mức khiển trách, cảnh cáo và 'Tạm dừng học tập trên lớp để thực hiện kế hoạch giáo dục riêng với học sinh vi phạm'. Như vậy không còn khái niệm 'đuổi học', 'buộc thôi học' như trước nữa.

Nếu như trước đây, mức kỷ luật buộc thôi học cao nhất có thể là 1 năm thì Thông tư mới quy định: 'Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm của học sinh, căn cứ đề xuất của Hội đồng kỷ luật học sinh của nhà trường, hiệu trưởng nhà trường xem xét, quyết định thời hạn tạm dừng học tập trên lớp đối với học sinh tối đa là 2 tuần lễ để thực hiện kế hoạch giáo dục riêng đối với học sinh vi phạm'.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Không ghi hình thức kỷ luật vào học bạ

Riêng với học sinh vi phạm pháp luật theo quy định của Bộ luật Hình sự do cơ quan tiến hành tố tụng xử lý thì tùy từng mức độ cụ thể, dự thảo thông tư cũng có hướng dẫn các trường thực hiện. Mục tiêu chung là tạo mọi điều kiện để học sinh có thể quay trở lại tham gia học tập tại trường. Nhà trường lưu giữ hồ sơ liên quan kỷ luật học sinh theo quy định nhưng không ghi hình thức kỷ luật vào học bạ của học sinh.

Ngoài các hình thức kỷ luật được đổi mới, thì việc khen thưởng cho những học sinh chăm ngoan học giỏi cũng được phía Bộ GD-ĐT quan tâm và sửa đổi với quan điểm nhằm khuyến khích tất cả những bạn có sự cố gắng, không chỉ những học sinh có thành tích tốt.

Việc đề xuất các hình thức khen thưởng và kỷ luật mới với những biện pháp vừa cứng rắn vừa mềm dẻo linh hoạt này hứa hẹn sẽ góp phần thúc đẩy học sinh rèn luyện bản thân tốt hơn, phấn đấu hơn nữa trong học tập. Đồng thời, việc không bị đuổi học và không còn bị ghi kỷ luật vào học bạ chính là cơ hội để những bạn học sinh từng mắc sai lầm sửa chữa và thay đổi chính mình.

Góp ý cho Tiin