Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Đường lên đỉnh Olympia: Sao người Việt vẫn tự hào đến thế khi xin được học bổng nước ngoài?

Bao giờ người học giỏi hài lòng với học bổng nội, hệ thống đào tạo nội và cơ hội việc làm nội, khi ấy Đường lên đỉnh Olympia sẽ trở về đúng nghĩa một game show kiến thức.

Tôi không xem Đường lên đỉnh Olympia đã nhiều năm. Quan điểm cá nhân, tôi không thích việc học để đi thi, vậy thôi. Tôi biết, các thí sinh giỏi và rất giỏi.

Nhưng mấy hôm nay thấy mọi người tranh luận ỏm tỏi về việc các thí sinh thi Olympia có giỏi thật không, rồi nâng tầm lên là nước Úc khôn khéo ẵm nhân tài của Việt Nam thông qua chương trình đó, rồi là chê bai lẫn bảo vệ cô bé thí sinh vì những màn ăn mừng chiến thắng...

Tất cả những điều đó cho thấy việc học ở xứ mình vẫn còn rất nặng về thành tích. Kiến thức mà quy được ra học bổng nước ngoài mấy chục ngàn đô thì vẫn cứ là vẻ vang.

Các trường cử 'gà' đi thi, cả trường, cả tỉnh hò reo vang dội, dù đó trước sau về bản chất vẫn là một game show truyền hình có thưởng. Bảo sao, cung cách 'luyện gà' để đi thi thố lấy giải về cho trường vẫn gần như phổ biến trăm phần trăm, dù trường công hay tư, thành phố lớn hay tỉnh lẻ. 

Năm nay, giải thưởng giành cho nhà vô địch năm Đường lên đỉnh Olympia đã tăng lên 40.000 USD

Năm nay, giải thưởng giành cho nhà vô địch năm Đường lên đỉnh Olympia đã tăng lên 40.000 USD

Giải về, trường công thì được khen, được thưởng, được tăng biên chế, được bổ nhiệm các thứ.

Trường tư, thậm chí giải còn quan trọng hơn: Nó quyết định lượng hồ sơ đăng ký nhập học năm sau - nguồn sống của trường. Phụ huynh nghe trường có nhiều học sinh giỏi cấp thành phố cấp quốc gia, quyết định dứt khoát hẳn.

Bạn tôi ngạc nhiên, sao đến giờ người Việt Nam vẫn tự hào đến thế khi xin được học bổng nước ngoài?

'Đều là xin mà?' - bạn tôi thắc mắc - 'Nhưng chả bao giờ thấy nơi nào tự hào có ông chủ tịch tỉnh vác rá đi xin được mấy chục triệu đô la ODA, mà chỉ thấy người ta tự hào với việc con em xin được cái học bổng, bất kể ngành gì, bất kể từ quốc gia nào (miễn Tây là oách)'.

Bao giờ người học giỏi hài lòng với học bổng nội, hệ thống đào tạo nội và cơ hội việc làm nội, khi ấy Đường lên đỉnh Olympia sẽ trở về đúng nghĩa một game show kiến thức, nơi mà có thể một vài thí sinh sẽ bỏ cuộc giữa chừng vì họ chán, hoặc bận thi học kỳ, thay vì cày ngày cày đêm với áp lực kỳ vọng của biết bao nhiêu người.

Mà nếu thắng, họ ngáp một cái, bỏ vòng nguyệt quế vào balo rồi về nhà ngủ, cũng chả ai nâng tầm quan điểm gì...

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả.

Góp ý cho Tiin

TIN CÙNG CHUYÊN ĐỀ