Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Gần 100 sinh viên y khoa tham gia tập huấn, sẵn sàng bước vào 'tâm dịch' Covid-19

Tham gia lớp tập huấn, điều tra dịch tễ, các sinh viên Đại học Y Hà Nội đã sẵn sàng tới các khu cách ly, hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh.

Để chuẩn bị tốt nhất cho công cuộc phòng chống dịch viêm phổi Covid-19, không bị động nếu dịch có diễn biến phức tạp, 75 sinh viên bao gồm đội ngũ sinh viên Y6 bác sĩ y học dự phòng và sinh viên Y4 cử nhân y tế công cộng của Đại học Y Hà Nội đã được gửi sang Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội để tham gia tập huấn, điều tra dịch tễ học các trường hợp người về từ vùng dịch.

Gần 100 sinh viên y khoa tham gia tập huấn, sẵn sàng bước vào 'tâm dịch' Covid-19 0 

Tại đây, sinh viên được thu thập thông tin, lấy mẫu xét nghiệm dịch, giám sát vệ sinh, khử khuẩn chống dịch Covid-19. Giáo viên tập huấn cũng như những sinh viên trẻ đều làm việc hăng say, nhiệt tình, thầy truyền cho trò những kinh nghiệm và kỹ năng cơ bản để trò có thể có đầy đủ kiến thức thực hiện công việc trách nhiệm như của một bác sĩ dịch tễ học tại hiện trường.

Gần 100 sinh viên y khoa tham gia tập huấn, sẵn sàng bước vào 'tâm dịch' Covid-19 1 

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Quỳnh, Trưởng phòng Nghiệp vụ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội cho biết: 'Từ khi Việt Nam có dịch và Hà Nội phát hiện có trường hợp dương tính Covid-19, hơn 300 bác sĩ, cán bộ của Trung tâm hầu như không có ngày nghỉ, chúng tôi tác chiến trên mọi lĩnh vực, mọi hoàn cảnh và không có đêm ngày. Hễ có thông tin nơi nào có người đang nghi lây nhiễm Covid-19 là chúng tôi lên đường làm nhiệm vụ'.

Bác sĩ Quỳnh cũng thông tin thêm, hiện nay công tác dự phòng nhân sự của Đội y tế Hà Nội lên đến 1.100 người được triển khai đến 584 xã. Ngoài ra, 75 sinh viên năm cuối tiêu biểu, được Đại học Y Hà Nội, Viện đào tạo Y học dự phòng và y tế công cộng hỗ trợ tham gia tập huấn, góp phần bổ sung thêm lực lượng y tế trên mặt trận phòng chống dịch tại thủ đô.

Gần 100 sinh viên y khoa tham gia tập huấn, sẵn sàng bước vào 'tâm dịch' Covid-19 2 

Khi tham gia tập huấn, sinh viên được học lý thuyết và thực hành với đầy đủ các trang thiết bị của ngành y trong công tác vệ sinh dịch tế như: bộ xét nghiệm lấy mẫu, cách thức lấy mẫu xét nghiệm, kỹ năng sử dụng các trang phục phòng hộ cá nhân.

Thạc sĩ Đặng Thị Kiều Anh (Cán bộ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương), người tập huấn cho đội sinh viên các kỹ năng sử dụng trang phục bảo hộ cá nhân cho biết: 'Kỹ năng sử dụng trang phục đảm bảo an toàn cá nhân trong công việc là quan trọng nhất nên sinh viên không những nắm vững lý thuyết, thực hành mà còn phải biết vận dụng linh hoạt trong thực tiễn, khi tiếp xúc bệnh nhân'.

Gần 100 sinh viên y khoa tham gia tập huấn, sẵn sàng bước vào 'tâm dịch' Covid-19 3 

Có những giờ tập huấn thông cả buổi trưa nhưng các bạn sinh viên không hề uể oải mà đầy tự hào, quyết tâm được mang sức trẻ của mình tiếp sức cùng cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Nguyễn Chí Tùng, sinh viên năm 4 khoa xét nghiệm Y học ĐH Y Hà Nội cho biết: 'Mình được tuyển chọn trong số 20 sinh viên của khoa tham gia lớp tập huấn lần này. Xen lẫn cảm xúc tự hào là trách nhiệm của một công dân Việt Nam học ngành y. Mình đã học được nhiều kiến thức cơ bản và tự tin tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm độc lập tại thực tế'.

Sinh viên được luyện tập thực hành. 

Sinh viên được luyện tập thực hành.

Gần 100 sinh viên y khoa tham gia tập huấn, sẵn sàng bước vào 'tâm dịch' Covid-19 5 

Nữ sinh Đoàn Thị Nguyệt mong muốn có thể vận dụng những kiến thức bổ ích để làm nhiệm vụ hỗ trợ y tế, phòng dịch dã chiến: 'Sau khóa tập huấn, mình mong khi được huy động làm nhiệm vụ tại hiện trường sẽ có thể lấy bệnh phẩm cho bệnh nhân chuẩn nhất góp phần sàng lọc cho cộng đồng không bị thiếu xót'.

Gần 100 sinh viên y khoa tham gia tập huấn, sẵn sàng bước vào 'tâm dịch' Covid-19 6 

Sau khoá tập huấn, sinh viên ĐH Y đã sẵn sàng hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 với đầy đủ kiến thức và bản lĩnh của người trẻ Việt Nam với tinh thần trách nhiệm của những bác sĩ tương lai 'nơi nào cần, nơi đó có thanh niên'.

Giúp Tiin sửa lỗi