Tiin.vn trên Facebook

Gian lận thi cử ở Trung Quốc bị phạt đến 7 năm tù

Chính quyền Trung Quốc cho biết đây là cách đưa ra sự trừng phạt khắc nghiệt đối với các thí sinh gian lận sẽ bảo vệ sự công bằng cho các thí sinh khác.

Ở những quốc gia nặng về thi cử như Trung Quốc thì chuyện gian lận thi cử luôn chịu sự trừng phạt vô cùng khắc nghiệt.

Theo luật hình sự Trung Quốc hồi tháng 8/2015, những thí sinh gian lận thi cử hoặc những người thi hộ sẽ bị phạt dưới 3 năm tù hoặc tạm giam, phạt hành chính. Những trường hợp nghiêm trọng sẽ phải lãnh mức án từ 3 đến 7 năm tù, kèm phạt hành chính.

Chính quyền Trung Quốc cho biết đây là cách bảo vệ sự công bằng đối với các thí sinh khác. 

An ninh tại các kỳ thi luôn được thắt chặt ở mọi khâu. 

An ninh tại các kỳ thi luôn được thắt chặt ở mọi khâu. 

Bên cạnh đó, chính quyền nước này còn gia tăng áp lực thi cử đối với các thí sinh Trung Quốc bằng tỷ lệ chọi ở mức cao ngất ngưởng. Hàng năm có khoảng 9-10 triệu sĩ tử cạnh tranh cho 3 triệu chỉ tiêu đại học.

Chưa kể, Trung Quốc còn thắt chặt an ninh thi cử khi sử dụng các biện pháp công nghệ cao như máy bay không người lái, máy dò kim loại, máy quét vân tay và máy quét nhãn cầu.

Ở Bắc Kinh, mỗi điểm thi có ít nhất 8 cảnh sát canh gác. Thậm chí, trong mỗi kỳ thi của nước này còn có 1 đội SWAT chuyên thực hiện quy trình kiểm tra giấy tờ và đảm bảo an ninh trường thi.

Hàng năm có khoảng 9-10 triệu sĩ tử cạnh tranh.

Hàng năm có khoảng 9-10 triệu sĩ tử cạnh tranh.

Thế nhưng, chính áp lực lớn khiến nhiều người sử dụng biện pháp tiêu cực. Bởi, nếu kết quả Gaokao thấp đồng nghĩa việc mất cơ hội có việc làm ổn định, lương cao trong tương lai.

Chính điều này đã sinh ra các hành vi gian lận thi cử như thuê sinh viên từng đạt điểm cao kèm cặp, thậm chí thi hộ, khá phổ biến. Nhiều phụ huynh cũng không ngại leo núi cầu phật hay chi khoản tiền khổng lồ chỉ để giúp con có cơ hội đỗ cao hơn.

Nhiều thí sinh tìm mọi cách để gian lận thi cử.

Nhiều thí sinh tìm mọi cách để gian lận thi cử.

>> XEM THÊM: Ai là người đầu tiên 'bóc phốt' vụ điểm thi bất thường ở Hà Giang?

Góp ý cho Tiin