Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Giảng viên ĐH Mỏ - Địa chất dạy Toán qua Tiktok: gần 400K follows, toàn clip triệu view, ai cũng muốn học

học sinh

Cô giáo Nguyễn Thị Hiền hiện là giảng viên Đại học Mỏ - Địa chất. Các clip dạy Toán trên nền tảng Tiktok của cô đều thu hút số lượng lớn tương tác, có clip thậm chí đạt hơn 15 triệu views.

Có thể thấy, sự phát triển của công nghệ 4.0 đã giúp các bạn trẻ thời nay được phép lựa chọn giáo viên thích hợp, tương tác học mọi lúc, mọi nơi thông qua nền tảng Internet. Nhưng không chỉ giới trẻ mới hưởng ứng trào lưu áp dụng việc học qua các nền tảng mạng xã hội, các thầy cô cũng đang lấn sân sang địa hạt này.

Rất nhiều tài khoản mạng xã hội là những giáo viên, giảng viên đã nghĩ ra cách quay video để dạy Toán, Văn, Anh... truyền cảm hứng cho các bạn học sinh. Cô giáo Nguyễn Thị Hiền, giảng viên bộ môn Toán của Đại học Mỏ - Địa chất là một trong những người đi đầu trào lưu này. 

Mới chỉ tạo kênh chưa được 3 tháng trên TikTok, nhưng kênh @toanvuicohien của cô giáo Nguyễn Thị Hiền đã có gần 400.000 'học trò' (Following) đăng ký theo dõi với tổng số lượt like lên tới 2,9 triệu, có clip thậm chí cán mốc 15 triệu views cùng hàng nghìn lượt chia sẻ, tương tác. 

Kênh tiktok của cô Hiền đạt 371k follows với hơn 70 clip dạy Toán, đố vui phong phú, đa dạng

Kênh tiktok của cô Hiền đạt 371k follows với hơn 70 clip dạy Toán, đố vui phong phú, đa dạng

Các video này thường ngắn gọn kéo dài tầm 15-20 giây, chia sẻ nhiều tip sử dụng học Toán, cách giải các dạng bài tích hợp hướng đến đa đối tượng, từ học sinh cấp I đến cấp III, trong đó tập trung nhiều đến các sĩ tử lớp 12 đang ôn thi đại học. Có những video sau khi giảng cho các em, cô lại đưa ra bài tập để các em có thể tự giải và tương tác với cô bằng cách vào bình luận. Mỗi video, cô Hiền chỉ nhấn mạnh về một bài toán cơ bản.

Hầu hết các clip đều thể hiện sự tự nhiên, hài hước, ngắn gọn nên dễ để học theo, đặc biệt là với những ai hay dùng phần nhiều thời gian sử dụng mạng xã hội thì đây là cách trau dồi Toán học khá lý tưởng. 

Cô giáo Nguyễn Thị Hiền, giảng viên bộ môn Toán của Đại học Mỏ - Địa chất 

Cô giáo Nguyễn Thị Hiền, giảng viên bộ môn Toán của Đại học Mỏ - Địa chất 

Chia sẻ với Tiin.vn, cô Hiền cho biết, kênh Tiktok được thành lập từ tháng 3/2020. Hiệu ứng từ clip đầu tiên khiến cô giáo trẻ bất ngờ khi nhận được sự hưởng nhiệt tình từ các bạn học sinh. 

'Clip đầu tiên mình làm là đếm tam giác, xác định cũng chỉ làm chơi, nhưng thật sự ngạc nhiên clip đó đã lọt vào Top thịnh hành của Tiktok và rất nhiều người follow tài khoản của mình.

Thời điểm hiện tại kênh có 370K theo dõi, nhưng do mình cũng bận công việc nên thông thường 1 tuần mình sẽ làm từ 2-3 video, gần đây rảnh hơn mình đã làm thêm 1 số bài Toán khó để phục vụ học sinh ôn thi'. 

Cô Hiền tốt nghiệp khoa Toán ĐHSP Hà Nội năm 2011

Cô Hiền tốt nghiệp khoa Toán ĐHSP Hà Nội năm 2011

Ngoài Tiktok, kênh Youtube học toán của cô Hiền cũng có hơn 3.5K lượt đăng ký theo dõi, có video đạt gần 100K lượt xem. Để quay bài giảng trên Youtube cần đầu tư thời gian hoàn chỉnh sản phẩm hơn Tiktok nên các video chưa cập nhật được thường xuyên. 

'Youtube của mình làm sau Tiktok gần 1 tháng; thực sự mình chỉ mới quay 3 video, các video còn lại lấy nguồn từ Tiktok sang. Vì nhiều học sinh yêu cầu làm nội dung, nhưng thời gian bài giảng trên Tiktok không đủ nên mình phải quay sang Youtube. 

Ngày nào mình cũng đọc được comment các bạn nói rằng nhờ kênh của cô mà em thêm yêu toán, muốn học toán, mình lại có thêm động lực'. 

Cô giáo dạy Toán qua Tiktok: gần 400K follows, toàn clip triệu view, ai cũng muốn học 3

Cô giáo trẻ có gu thời trang trẻ trung, cá tính

Cô giáo trẻ có gu thời trang trẻ trung, cá tính

Cô Hiền cho biết, hầu hết clip đều do cô tự làm từ lên ý tưởng, chọn nhạc, góc máy,... Có khi lại nhờ các em học sinh, sinh viên quay hộ, góp ý phần nhạc nền thêm bắt tai, sinh động.

Mỗi clip, cô giáo trẻ đều lồng ghép khéo léo lý thuyết và nội dung giải trí vui vẻ, hài hước để học sinh dễ dàng tiếp cận bài học. Khi đọc được vấn đề hay, những tips học toán thú vị, cô đều ghi chú lại để tổng hợp các ý tưởng làm thành clip.

Theo cô Hiền, phương pháp dạy hiệu quả là phương pháp không cần phải 'gồng mình' hay 'nhồi nhét' kiến thức khiến học sinh thấy quá tải. Chìa khóa nằm ở sự thoải mái, tự nhiên mới là điều khiến cả cô trò hứng thú. 

Cô giáo dạy Toán qua Tiktok: gần 400K follows, toàn clip triệu view, ai cũng muốn học 5

Động lực duy nhất của cô giáo trẻ là giúp các em học sinh yêu Toán, truyền cảm hứng tới các bạn trẻ trên mọi miền Tổ Quốc

Động lực duy nhất của cô giáo trẻ là giúp các em học sinh yêu Toán, truyền cảm hứng tới các bạn trẻ trên mọi miền Tổ Quốc

Có thể thấy, các thầy cô đã và đang làm rất tốt việc thích nghi với hoàn cảnh. Không ngừng tìm tòi, thay đổi bản thân để cung cấp vốn kiến thức của mình cho học sinh là điều đáng ghi nhận. Trong tương lai, mạng xã hội sẽ còn là vùng đất mở ra nhiều xu hướng mới không chỉ dành cho giới trẻ. 

Đây cũng là điều giúp cô Hiền nhận ra tầm quan trọng của việc dạy học tích hợp trên các nền tảng mạng xã hội: 'Thế giới đã thay đổi, việc học tập của học sinh sau dịch Covid-19 vừa rồi là minh chứng rõ ràng. Giáo viên cần nắm bắt xu hướng, thay đổi phương pháp để ứng phó với mọi tình huống xảy ra'. 

Một clip dạy Toán vui của cô Hiền đạt 15 triệu lượt xem trên Tiktok

Ảnh: NVCC

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi