Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Giáo sư trẻ nhất nước Đức: vừa điển trai lại còn đoạt giải 'Nobel Toán học'

Giáo sư Peter Scholze (30 tuổi) đến từ nước Đức là một trong những người trẻ nhất thế giới đoạt giải thưởng cao quý này từ trước đến nay.

Trong giới khoa học, Peter Scholze nổi lên như một tài năng hiếm hoi, xuất hiện sau vài thập kỷ và được coi là một trong những nhà Toán học có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Chân dung vị giáo sư điển trai, có sức ảnh hưởng nhất nhì nền Toán học thế giới.

Chân dung vị giáo sư điển trai, có sức ảnh hưởng nhất nhì nền Toán học thế giới.

Năm 24 tuổi, Peter Scholze đã được công nhận chức danh giáo sư và trở thành giáo sư trẻ nhất nước Đức. Hiện anh đang là giáo sư của Trường ĐH Bonn và được bổ nhiệm làm Giám đốc Viện Toán Max Planc ở Bonn.

Giáo sư trẻ nhất nước Đức: vừa điển trai lại còn đoạt giải 'Nobel Toán học' 1

Khi mới 14 tuổi, Scholze đã bắt đầu tự học toán trình độ đại học. Đến khi lên 16 tuổi, Scholze bắt tay vào việc nghiên cứu và chứng minh Định lý cuối cùng của Fermat. Đây là một định lý nổi tiếng trong lịch sử toán học làm khó nhiều bộ óc vĩ đại trong suốt gần 4 thế kỉ. 

Tài năng của Scholze được biết đến rộng rãi và trở nên nổi tiếng khi anh tìm ra cách để rút ngắn đáng kể một phương trình chứng minh phức tạp trong hình học đại số. Chỉ mới 22 tuổi nhưng đã làm được một điều tuyệt vời cho nền toán học, nhà Lý thuyết số của ĐH Boston - Weinstein đã phải thốt lên: 'Thật tuyệt vời khi một người trẻ tuổi đã làm được điều mang tính cách mạng'.

Giáo sư trẻ nhất nước Đức: vừa điển trai lại còn đoạt giải 'Nobel Toán học' 2

Chính nhờ khả năng tìm tòi và say mê toán học, Peter Scholze đã giành nhiều giải thưởng cao quý. Có thể kể đến 3 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc trong các cuộc thi Olympic Toán học quốc tế từ năm 2004 đến năm 2007.

Ngoài ra, Peter Scholze còn nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá khác, trong đó có giải thưởng New Horizons in Mathematics trị giá 100.000 USD (khoảng 2,3 tỷ đồng) do ông chủ Facebook sáng lập. Tuy nhiên, Peter Scholze đã từ chối nhận giải thưởng này.

Giáo sư trẻ nhất nước Đức: vừa điển trai lại còn đoạt giải 'Nobel Toán học' 3

Năm 2013, Peter được trao Giải SASTRA Ramanujan. Năm 2014, anh nhận được Giải Nghiên cứu Clay của Viện Toán học Clay. Năm 2015, nhận Giải Cole trong lĩnh vực Đại số của Hội Toán học Mỹ. Và năm 2018, Peter Scholze nhận Huy chương Fields của Hội liên hiệp Toán học quốc tế.

Với bảng thành tích 'khủng', Peter Scholze chỉ mất tổng cộng 5 học kỳ để hoàn thành chương trình Đại học và Thạc sĩ.

Giáo sư trẻ nhất nước Đức: vừa điển trai lại còn đoạt giải 'Nobel Toán học' 4

Hiện lĩnh vực nghiên cứu chính của Scholze bao gồm: Hình học số học, Lý thuyết các dạng tự đẳng cấu và Biểu diễn Galois.

Hiện lĩnh vực nghiên cứu chính của Scholze bao gồm: Hình học số học, Lý thuyết các dạng tự đẳng cấu và Biểu diễn Galois.

Giáo sư trẻ nhất nước Đức: vừa điển trai lại còn đoạt giải 'Nobel Toán học' 6

Giáo sư trẻ nhất nước Đức: vừa điển trai lại còn đoạt giải 'Nobel Toán học' 7

Giải thưởng Fields là giải thưởng mang tên nhà toán học Canada John Charles Fields, được trao 4 năm một lần trong mỗi Đại hội Toán học thế giới kể từ năm 1936 tại Canada cho những nhà toán học dưới 40 tuổi. Giải thưởng là một huy chương đi kèm với một khoản tiền thưởng là 15.000 đô la Canada tương đương 14.400 USD (tương đương 335 triệu đồng). Năm 2010, Giáo sư Ngô Bảo Châu của Việt Nam đã vinh dự nhận giải thưởng này.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi