Tiin.vn trên Facebook

Giữa dịch nCoV, SV Y Hà Nội cùng nhau hiến máu ngay giờ học lâm sàng tại bệnh viện

Sinh viên Đại học Y Hà Nội sẵn sàng hiến máu cứu người ngay trong giờ học lâm sàng tại bệnh viện Việt Đức.

Trong khi nhiều trường đại học đã ra thông báo cho sinh viên tiếp tục được nghỉ thêm 1 tuần đến hết ngày 16/2 để phòng ngừa lây lan dịch do virus corona (nCoV) gây ra thì sinh viên trường Đại học Y Hà Nội đã miệt mài trên giảng đường, thực hành tại bệnh viện từ ngày 3/2.

Điều này khiến sinh viên các ngôi trường khác ngạc nhiên, nhưng đối với sinh viên ngành y thì lại là điều bình thường. Do đặc thù ngành thường xuyên học tập tại các cơ sở y tế, tiếp xúc mỗi ngày với người bệnh, việc sinh viên Y Hà Nội có thái độ, kỹ năng, cách xử lý đúng đắn để bảo vệ bản thân, gia tăng nhận thức phòng bệnh cho người khác là vô cùng quan trọng.

Không những vậy, sinh viên trường Y Hà Nội còn sẵn sàng chia sẻ áp lực với ngành Y tế, với người bệnh khi chủ động hiến máu trước cảnh ngân hàng máu tại nhiều bệnh viện đang khan hiếm trầm trọng do virus corona.

Theo chia sẻ của Bác sĩ Ngô Đức Hùng (Khoa cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai), một tổ sinh viên của trường Y Hà Nội đã xông pha hiến máu vào sáng 6/2 khi tham gia buổi học lâm sàng tại bệnh viện Việt Đức. Dù vẫn giữ khẩu trang nhưng gương mặt ai cũng tươi tỉnh, vui vẻ.

Những hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội nhận được những phản hồi tích cực 

Những hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội nhận được những phản hồi tích cực

Sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội, hành động đẹp của tổ sinh viên trường Y Hà Nội đã khiến nhiều người cảm thấy ấm áp. E sợ ảnh hưởng của bệnh dịch nên nhiều người đã từ chối tham gia các hoạt động thiện nguyện hiến máu cứu người, khiến tình trạng khan hiếm máu xảy ra trên diện rộng.

Với tinh thần không ngại khó, sự tiên phong cho cộng đồng của nhóm nhỏ sinh viên trường Y đã khuyến khích những người khác cùng tham gia giúp đỡ cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại bệnh viện.

Sinh viên Tổ 12 Y6C của Y Hà Nội hiến máu khi biết bệnh viện Việt Đức đang thiếu máu trầm trọng

Sinh viên Tổ 12 Y6C của Y Hà Nội hiến máu khi biết bệnh viện Việt Đức đang thiếu máu trầm trọng

Giữa dịch nCoV, SV Y Hà Nội cùng nhau hiến máu ngay giờ học lâm sàng tại bệnh viện 2 

Giữa dịch nCoV, SV Y Hà Nội cùng nhau hiến máu ngay giờ học lâm sàng tại bệnh viện 3 

Dân tình rủ nhau đi hiến máu trước hành động đẹp của nhóm sinh viên trường Y 

Dân tình rủ nhau đi hiến máu trước hành động đẹp của nhóm sinh viên trường Y

Trong khoảng thời gian dịch bệnh đang có những diễn biến khó lường, Ban Giám hiệu trường Đại học Y Hà Nội còn tổ chức các buổi Truyền thông về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, đề nghị các khối cử người tới tập huấn cũng như hoan nghênh sự tham gia của các sinh viên quan tâm và tiến hành livestream trên mạng xã hội để nhân rộng kiến thức phòng dịch tới nhiều người.

Hoạt động giảng dạy diễn ra bình thường tại ngôi trường giàu truyền thống này cho thấy tinh thần chiến đấu với virus corona đi từ việc xây dựng hệ kiến thức khoa học đúng đắn về bệnh dịch, từ đó đưa ra các hành động đúng đắn về phòng, chống lây nhiễm cho sinh viên và cho cộng đồng.

Ảnh: Trịnh Văn Dương

Góp ý cho Tiin