Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Sao đỏ - kỷ niệm đẹp hay nỗi ám ảnh?

giáo viên

Nếu không bị kéo vào lùm xùm lần này, có lẽ không ai đặt ra vấn đề nên giữ hay bỏ đội Sao đỏ trong trường học.

Sau vụ việc học sinh bị phê bình vì đi học sớm ở Hải Phòng, dư luận đã dấy lên ý kiến tranh luận về việc giữ hay bỏ đội Sao đỏ, vốn đã tồn tại hàng mấy chục năm qua. Vậy vai trò của lực lượng này là gì? Liệu việc giữ hay bỏ Sao đỏ sẽ tốt hơn cho môi trường học đường?

Sao đỏ - những người giữ gìn trật tự nơi trường học

Sao đỏ là mô hình tự quản của học sinh nhằm mục đích giám sát việc thực hiện nội quy của nhà trường. Hiện chưa có quy định cụ thể nào của ngành giáo dục về việc thực hiện đội Sao đỏ trong trường học. Tuy nhiên, đa số các trường học từ tiểu học đến trung học cơ sở đều có thành lập đội Sao đỏ và chịu sự quản lý của giáo viên Tổng phụ trách.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đội Sao đỏ được tuyển chọn từ những học sinh gương mẫu, có thành tích học tập tốt, hạnh hiểm tốt, luôn chấp hành những nội quy của Nhà trường. Các bạn Sao đỏ có nhiệm vụ phát hiện các trường hợp vi phạm nội quy, ghi lại và báo cáo cho giáo viên. Sao đỏ không có quyền phạt các học sinh khác.

Với số lượng học sinh lên đến hàng trăm em thì các giáo viên không thể quản lý, sâu sát hết tình hình của học sinh. Chính vì thế, cần đội ngũ quản lý cấp nhỏ hơn là chính học sinh - bởi các em sẽ biết rõ nhất về những người bạn của mình. Những trường hợp vi phạm nội quy, bắt nạt học đường cũng được phát hiện và chấn chỉnh kịp thời nhờ báo cáo của Sao đỏ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thật quả không ngoa khi ví Sao đỏ như lực lượng an ninh trong trường học, như những chiếc ‘camera học đường' hoạt động cực hiệu quả và như ‘cánh tay nối dài' của giáo viên. Không chỉ học sinh mà đến cả giáo viên cũng phải nể Sao đỏ vài phần nếu không muốn bị trừ điểm thi đua của lớp.

Như vậy, về vai trò thì Sao đỏ là một mô hình tiến bộ và cần thiết trong trường học. Tuy nhiên, mô hình này không phải không có những hạn chế.

Có nên trao quyền lực vào tay những đứa trẻ chưa đủ lớn?

Thời đi học, Sao đỏ là ‘nỗi ác mộng' với nhiều học sinh, nhưng cũng là niềm tự hào của một số học sinh. Còn gì oai hơn khi mình được đeo trên tay chiếc băng đỏ quyền lực hơn hẳn chúng bạn? Phải giỏi, phải ngoan mới được cất nhắc vào đội Sao đỏ, đáng tự hào quá đi ấy chứ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhưng liệu những đứa trẻ vẫn đang ‘ăn chưa no, lo chưa tới' ấy có nên gánh vác lấy phần trách nhiệm nặng nề lên vai hay không? Về quy định, Sao đỏ có nhiệm vụ phát hiện sai phạm, ghi lại và báo cáo cho giáo viên xử lý. Tuy nhiên, Sao đỏ có làm việc công tâm, minh bạch hay không thì còn… tùy tâm. Có thể vì quen biết, vì được bạn đưa đồ ăn ‘hối lộ' nên Sao đỏ sẵn sàng nhắm mắt làm ngơ trước những lỗi sai của bạn. Sao đỏ không có quyền trực tiếp phạt các bạn vi phạm, nhưng việc Sao đỏ lạm quyền, vượt quyền cũng không phải là chuyện hiếm thấy.

Còn nếu Sao đỏ làm việc nghiêm túc, minh bạch và công tâm thì sao? Rất có thể các em sẽ bị các học sinh cá biệt trả thù. Từ người đi ‘bảo vệ công lý' học đường, chính các em lại trở thành nạn nhân của bạo lực học đường.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, việc Sao đỏ phải đi loanh quanh phát hiện vi phạm trong giờ trực cũng làm bớt xén thời gian ôn bài của các em. Nhiều phụ huynh không muốn con mình vào đội Sao đỏ vì mất thời gian, ảnh hưởng học hành, lại bị bạn bè ghét bỏ, xa lánh, thậm chí hành hung.

Nhà trường luôn hướng đến sự bình đẳng giữa tất cả các học sinh nhưng việc trao quyền lực vào tay Sao đỏ liệu có đảm bảo sự công bằng? Cùng học tập trong một môi trường như nhau nhưng Sao đỏ lại phải kiêm nhiệm thêm công việc ‘cảnh sát trường học', liệu đây có phải là một hình thức lao động không lương ở độ tuổi dưới lao động hay không?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Vì thế, việc giữ hay bỏ đội Sao đỏ là một vấn đề quan trọng mà các trường học cần xem xét kỹ lưỡng.

>> Xem thêm: Học sinh phải đứng nắng vì đi sớm: Nên bỏ sao đỏ?

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi