Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

GS Ngô Bảo Châu từng trượt thi chuyên Toán

GS Ngô Bảo Châu chia sẻ: ‘Tôi đến với môn Toán, đam mê môn Toán rất bình thường. Thời học cấp 2, tôi thi vào trường chuyên Toán nhưng lúc đó tôi lại bị đánh trượt’.

Chiều ngày 14/12, tại Trường Đại học Vinh (Nghệ An), GS Ngô Bảo Châu và các giáo sư đầu ngành đang công tác tại Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán đã có chuyến thăm, giao lưu với sinh viên 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

Trở lại mảnh đất mà mình từng có thời gian gắn bó học tập, GS Ngô Bảo Châu cảm thấy vô cùng xúc động. Ông bày tỏ sự ngỡ ngàng trước những đổi thay của tỉnh Nghệ An.

Trong buổi nói chuyện thân tình, GS Ngô Bảo Châu đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của bản thân trong quá trình học tập và nghiên cứu toán học đến với các thầy cô giáo, học sinh và sinh viên.

GS Ngô Bảo Châu chia sẻ, trò chuyện với học sinh, sinh viên tại ĐH Vinh.

GS Ngô Bảo Châu chia sẻ, trò chuyện với học sinh, sinh viên tại ĐH Vinh.

GS Ngô Bảo Châu cho biết: ‘Tôi đến với môn Toán, đam mê môn Toán rất bình thường. Thời học cấp 2, tôi thi vào trường chuyên Toán nhưng lúc đó tôi lại bị đánh trượt'.

‘Lúc đó tôi tự đặt ra cho mình một câu hỏi, tại sao mọi người làm được còn mình lại không. Câu hỏi đó thúc đẩy tôi, tôi bắt đầu lao vào giải các bài toán tìm tòi những phương pháp giải mới, tìm đến những bài toán khó hơn để học hỏi, rèn luyện bản thân'.

Điều khiến GS Ngô Bảo Châu có thể giữ vững tình yêu Toán học là ham muốn vượt qua thử thách. GS chia sẻ có thời điểm bản thân cũng chán Toán, đó là khi vào ĐH, chuyển từ Toán hóc búa sang Toán trừu tượng. Nhưng nhờ sự giúp đỡ của thầy cô, GS nhanh chóng trở lại với đam mê Toán học.

‘Tôi cảm thấy nếu mình tiếp tục làm việc trong ngành Toán học sẽ có những đóng góp lớn hơn. Và đó là việc tôi làm tốt nhất nên tôi tiếp tục làm việc, nghiên cứu, gắn bó với môn Toán', GS Châu nói.

Đồng thời, ông cũng nêu những quan điểm của bản thân đối với những vấn đề liên quan đến giáo dục, đổi mới giáo dục của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Theo GS Ngô Bảo Châu , trình độ học sinh ở trường chuyên Việt Nam thuộc top cao trên thế giới. Tuy nhiên, năng lực của họ bắt đầu đuối từ năm thứ hai bậc ĐH; lên đến thạc sĩ, tiến sĩ thì khoảng cách so với quốc tế ‘không thể nào san lấp'...

Giúp Tiin sửa lỗi