Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

GS Ngô Bảo Châu, Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh bàn về Nghĩa thầy trò trong ngày 20/11

Hai nhận vật nổi tiếng này sẽ xuất hiện trong chương trình tôn vinh Ngày Nhà Giáo Việt Nam mang tên 'Ngày thầy trò'.

'Ngày Thầy Trò' là chương trình truyền hình đề cao đạo nghĩa thầy trò, tinh thần hiếu học, phát huy truyền thống 'tôn sư trọng đạo' từ ngàn xưa của người Việt Nam, phản ánh một ngày đặc biệt trong cuộc sống của người dân Việt Nam.

Với sự chuẩn bị chu đáo suốt gần 6 tháng qua, miệt mài đi tìm kiếm những tấm gương người thầy, người trò ở mọi miền Tổ quốc, thậm chí cả với các kiều bào sinh sống ở nước ngoài,  'Ngày Thầy Trò' sẽ trở thành ngày hội 'tôn sư trọng đạo' của toàn dân ở mọi miền.

Theo đó, chương trình sẽ có những điểm cầu tại Lũng Cú (Hà Giang), đảo Lý Sơn, trường học tại Trường Sa, các điểm cầu tại Cần Thơ, Huế, các vùng đất còn đang chịu thiên tai như Hà Tĩnh…

Tại mỗi điểm cầu, chương trình sẽ phản ánh không khí tưng bừng chào mừng ngày lễ Hiến chương các nhà giáo 20/11, những câu chuyện kể về tình thầy, nghĩa trò.

 

Giáo sư Ngô Bảo Châu

Bên cạnh đó, chương trình cũng sẽ có những toạ đàm, giao lưu tại trường quay về đạo nghĩa thầy trò suốt chiều dài lịch sử nước Việt với sự tham dự của Giáo sư Ngô Bảo Châu, Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, nhà sử học Dương Trung Quốc cùng nhiều nhân vật nổi tiếng khác…

Đặc biệt, theo đơn vị tổ chức, chương trình sẽ nhấn mạnh vào những câu chuyện 'tôn sư trọng đạo', chuyện thầy, chuyện trò ở những nơi còn chịu nhiều khó khăn, vất vả như những vùng biên cương, hay hải đảo, nhằm nêu cao tinh thần học tập, tôn vinh các thầy cô hết lòng vì thế hệ tương lai của Việt Nam.

 

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

Nói về mục tiêu và ý nghĩa của chương trình 'Ngày Thầy Trò', ông Nguyễn Trung Hùng - đại diện truyền thông chia sẻ: 'Có thể mỗi ngày, chúng ta vẫn phải nghe đây đó có những câu chuyện đau lòng về các vấn nạn chốn học đường. Điều đó khiến cho không ít người lo lắng, thậm chí hoài nghi về thực trạng của nền giáo dục cũng như đạo đức của học trò thời nay. Tuy nhiên, chúng ta không vì những hiện tượng đơn lẻ ấy mà quy chụp cả toàn thể.

Bởi đã có và luôn có biết bao nhiêu những tấm gương ngời sáng về người thầy ở mọi miền tổ quốc, những người đã thầm lặng hy sinh để cõng cái chữ lên rừng, xuống biển, mang đến những bài học làm người cho các thế hệ học trò.

Vẫn có biết bao nhiêu những tấm gương hiếu học và những câu chuyện cảm động về đạo nghĩa thầy trò. Và hơn hết, trong mỗi người chúng ta, dù không theo nghề giáo, hay không còn là học trò nữa, nhưng vẫn luôn đau đáu trong tim mình hình ảnh người thầy thân yêu cùng các bạn học cũ và mái trường xưa. Những cảm xúc ấy lại ào về trong mỗi dịp 20/11.

Bởi thế thông qua chương trình này, chúng tôi muốn biểu dương những tấm gương sáng về giáo dục vẫn tỏa ngời trên mọi miền quốc, muốn khơi dậy những cảm xúc trong sáng nhất trong trái tim của mỗi người về đạo học. Chúng tôi muốn nói đến những câu chuyện tử tế, lay động lòng người về tình thầy trò, góp phần giúp xã hội tốt đẹp hơn.'

Với 16 giờ phát sóng liên tục, dự án 'Ngày Thầy Trò' có tham vọng như một chương trình giúp người xem nhìn thấy cuộc sống đang diễn ra trong ngày 20/11 trên khắp đất nước Việt Nam, trọng tâm xoay quanh chủ đề chính là Người Thầy giáo và Người học trò trong xã hội Việt nam hôm nay.

Giúp Tiin sửa lỗi