Tiin.vn trên Facebook

Gửi các 2k2 cho một kỳ thi đặc biệt: Thoải mái, tự tin và chiến thắng nhé!

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đặc biệt hơn hẳn bởi nó diễn ra đúng thời điểm làn sóng thứ 2 của đại dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam.

Có khi nào các ‘bé' 2k2 tự thấy rằng mình sinh nhầm năm không khi các em đã trải qua một năm học với rất nhiều sóng gió? Kỳ nghỉ Tết kéo dài đến tận mùa hè, vừa rục rịch trở lại trường chưa được bao lâu thì dịch lại bùng phát lần nữa. Chưa có năm nào kỳ thi tốt nghiệp lại phải ‘hoãn lên hoãn xuống' và được tổ chức vào tận tháng 8 như năm nay. Khi mà lẽ ra như những khóa trước, các em đã thi cử xong xuôi và chọn được một trường đại học thích hợp cho bản thân rồi. Nhưng có rất nhiều lý do để chúng ta có thể lạc quan.

Năm nay là một năm đầy khó khăn phải không?

Năm nay là một năm đầy khó khăn phải không?

Thực tại chính là điều tốt đẹp nhất mà chúng ta có

Thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh là xu thế tất yếu mà con người phải đối mặt. Trong khi cả thế giới vẫn đang gồng mình chống chọi với Covid-19 thì ở Lebanon, vụ nổ kinh hoàng đã khiến 135 người chết, khoảng 5000 người bị thương, nhiều vùng ở Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng lũ lụt tồi tệ nhất 30 năm qua. Thế giới chưa bao giờ có nổi một ngày bình yên.

Thế nên, nếu nhìn rộng ra thì việc thi cử giữa đại dịch lại là điều… hết sức bình thường. Bởi vì dịch bệnh, thiên tai là điều khó tránh khỏi và nó thường ập đến theo cách bất ngờ nhất.

Dịch bệnh là điều không ai muốn nhưng vẫn phải chấp nhận.

Dịch bệnh là điều không ai muốn nhưng vẫn phải chấp nhận.

Cứ cho rằng bạn sinh nhầm thế kỷ nên mới ‘đụng' phải Covid-19, vậy thì thử lùi lại khoảng hơn một thế kỷ trước, liệu cuộc sống của bạn có bớt tồi tệ hơn không? Giả sử bạn sinh ra vào năm 1900 thì khi bạn sinh ra, đất nước của chúng ta vẫn đang là thuộc địa. Trải qua những cuộc kháng chiến liên miên, đến khi bạn 45 tuổi đất nước mới độc lập. Sau đó, bạn phải trải qua thời kỳ đất nước bị chia cắt, tiếp tục kháng chiến chống Mỹ, đến khi bạn 75 tuổi đất nước mới thống nhất. Sau đó là cuộc chiến bảo vệ biên giới trong tình trạng kinh tế kiệt quệ sau chiến tranh và bị bao vây cấm vận. Và khi ấy thì bạn cũng đã ở cái tuổi thất thập cổ lai hy, gần đấy xa trời rồi.

Còn nếu bạn sinh ra sau khoảng 100 năm nữa thì sao? Các nhà khoa học đã dự đoán Trái Đất sẽ phải đối mặt với hàng loạt những điều tồi tệ như biến đổi khí hậu, nóng lên làm gia tăng các thảm họa thiên tai. Sự cạn kiệt của của nguồn tài nguyên thiên nhiên khiến con người chật vật hơn để tồn tại. Và biết đâu khi ấy lại xuất hiện thêm một dịch bệnh mới như cách Covid-19 đã ‘gõ cửa' nhân loại lần này.

Thực tại chúng ta đang sống vẫn đang tốt chán nếu đặt lên bàn cân so sánh.

Thực tại chúng ta đang sống vẫn đang tốt chán nếu đặt lên bàn cân so sánh.

Thế nên bạn à, không phải quá khứ, cũng chẳng phải tương lai, thực tại mới là điều tốt đẹp nhất mà chúng ta đang có. Thế nên đừng bao giờ than thân trách phận, nhiếc móc cuộc đời rằng bạn sinh nhầm thế kỷ nên mới gặp toàn xui xẻo nữa nhé!

Thi cử giữa dịch bệnh thì sao chứ? Chẳng phải chúng ta vẫn có cơ hội được tham gia một kỳ thi bình thường, đảm bảo đầy đủ những quy định phòng dịch hay sao? Trong khi có những người chẳng bao giờ được tham gia một kỳ thi nào nữa. Ở những điểm nóng của đại dịch, người ta vẫn đang phải giãn cách xã hội, ngồi yên trong nhà và chưa biết đến ngày khống chế được dịch bệnh.

Người lớn cũng phải căng não để tổ chức kỳ thi an toàn cho chúng mình.

Người lớn cũng phải căng não để tổ chức kỳ thi an toàn cho chúng mình.

Bạn mệt mỏi một thì những người lớn còn mệt gấp mười lần khi phải căng não ra để tổ chức một kỳ thi an toàn, sao cho không làm trì hoãn tương lai của các bạn thêm nữa, cũng không để dịch bệnh lây lan. Bên cạnh bạn vẫn có gia đình, bố mẹ, có các cơ quan đoàn thể và cả nước đang hướng về phía các bạn. Ai cũng nhắc đến ‘tụi nhỏ' 2k2 bằng sự thấu hiểu, động viên. Thế nên chúng ta chẳng có lý do gì mà không cố gắng hết sức, phải không nào?

Mọi thứ được kiểm soát chặt chẽ.

Mọi thứ được kiểm soát chặt chẽ.

Sau này bạn sẽ hiểu, chúng ta không thể ngăn được những bất trắc không mong đợi, chúng ta chỉ có thể rèn cho mình một ý chí thật vững vàng thôi.

Gửi những bạn F0, F1, F2 chưa thể tham gia kỳ thi lần này

Các bạn không hề bị ‘bỏ rơi' đâu. Theo quyết định của Bộ giáo dục và đào tạo, những thí sinh thuộc diện F0 (tức là bệnh nhân đã nhiễm Covid-19) được xét đặc cách tốt nghiệp theo đúng quy chế thi. Vì thế các bạn cứ yên tâm mà chữa bệnh. Chỉ cần giữ được sức khỏe, tính mạng của mình thì chúng ta còn rất nhiều cơ hội để tiếp tục cố gắng. Chỉ là con đường tương lai phải trì hoãn một chút và chúng ta phải đi chậm lại thôi.

Không thi lúc này thì thi đợt sau, sức khỏe là điều quan trọng nhất.

Không thi lúc này thì thi đợt sau, sức khỏe là điều quan trọng nhất.

Còn những bạn thuộc diện F1, F2 (tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh và vẫn đang cách ly) sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2, khi dịch bệnh đã được kiểm soát. Lạc quan suy nghĩ thì chúng ta sẽ có thêm thời gian để ôn bài cho kỹ này. Khi bạn thi thì dịch bệnh cũng được kiểm soát tốt hơn rồi, đỡ phải hoang mang, lo sợ, đúng không nào? Yên tâm là các trường đại học vẫn dành chỉ tiêu cho những thí sinh thi đợt 2, các bạn không bị bỏ lại đâu mà sợ.

Chỉ là chúng ta đang trải qua một thực tại có 1-0-2

Vẫn biết lớn lên ‘thời Covid' là một điều thiệt thòi cho các bạn. Nhưng các bạn biết không, vào thời điểm các bạn ra đời (2002), đại dịch SARS lây lan qua 26 quốc gia, trong đó có cả Việt Nam. Tuy nhiên chúng ta đã vượt qua được. Đại dịch Covid-19 (SARS-CoV-2) có quy mô lớn hơn hẳn về số quốc gia bị ảnh hưởng, số ca nhiễm và số ca tử vong. Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt và sẽ sớm vượt qua đại dịch.

Cứ cho là chúng ta có cơ hội trải nghiệm một thực tại có 1-0-2 trong lịch sử đi. Khi vượt qua được, chúng ta là những người dũng cảm.

Những thí sinh có thân nhiệt bất thường được xét ngồi ở phòng riêng.

Những thí sinh có thân nhiệt bất thường được xét ngồi ở phòng riêng.

Năm nay là một năm đầy khó khăn, không chỉ với những sĩ tử 2k2 mà với cả những du học sinh. Có những người gian nan tìm đường về Việt Nam tránh dịch khi trường cho nghỉ học, ký túc xá cũng đóng cửa, cả xã hội phải cách ly. Cô bạn mình đi du học Đài Loan 2 năm, coi như năm nay không có kỳ nghỉ hè vì về đã khó mà sang học tiếp lại càng khó hơn. Tính tổng cộng thời gian cách ly ở cả hai nơi cũng hết cả tháng hè.

Cô giáo mình, vốn là giảng viên đại học, có được suất học bổng dành cho nghiên cứu sinh ở Havard, cả gia đình, chồng con cũng thuộc diện được đi cùng. Hai năm trải nghiệm cuộc sống Mỹ thì có tới 1 năm vấp phải đại dịch Covid khiến mọi kế hoạch đều bị ảnh hưởng. Cô vẫn bình thản cho rằng mình đến Mỹ không phải đến ‘vùng đất hứa' mà chỉ đơn giản là trải nghiệm một ‘thực tại mới', còn khi trở về Việt Nam là trở lại ‘thực tại cũ'.

Thế nên 2k2 à, không sao đâu cứ bình thản mà sống. Khi đi thi nhớ đeo khẩu trang và sát khuẩn tay cẩn thận nhé! Chúc các bạn thi tốt và vượt qua giai đoạn khó khăn này!

>> Xem thêm: Thí sinh đeo khẩu trang kín mít đến địa điểm thi làm thủ tục trước kỳ thi tốt nghiệp đặc biệt nhất lịch sử

Góp ý cho Tiin