Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Reply 2019 - Dành cho quãng đời thanh xuân trong trẻo và nhiều tiếc nuối nhất của chúng ta

Tạm biệt nhé, quãng thời gian tươi đẹp nhất. Dù buồn lắm nhưng hãy luôn giữ những kỷ niệm ấy để mỗi lần nhớ về, chúng ta đều thổn thức: À, hóa ra mình đã từng có một thanh xuân đẹp đến thế!

Tuổi trẻ của chúng ta, có người gắn với những năm tháng yêu thương, mơ mộng, gắn với cái tên, con người mà họ đã từng trân trọng, mong chờ; có người lại vùi đầu vào những quyển sách, những kỳ thi; có người lại đánh dấu bằng sự nổi loạn, những ngây ngốc đầu đời. Rút cuộc, tất cả những thứ ấy dù đôi lúc khiến ta buồn, có khi lại khiến ta vui nhưng nếu cho chọn lại một lần nữa, chúng ta vẫn sẽ bất chấp quay lại.

Tháng 5 lại tới nữa rồi, bình thường cứ mong nó nhanh đến, nhưng sao bây giờ lại mong nó đừng đến nữa. Chắc tại đây là cái tháng 5 cuối cùng chúng tôi được gọi là học sinh, cái tháng 5 cuối cùng được chung lớp, chung bàn với những con người ấy, tháng 5 cuối cùng để lưu lại tất cả những điều thân thương nhất trong 3 năm qua...

Reply 2019 - Dành cho quãng đời thanh xuân trong trẻo và nhiều tiếc nuối nhất của chúng ta 0

'Bạn thân cấp 3' là kiểu bạn thân khác hẳn với khái niệm bạn thân thông thường hay bạn thân khi chúng ta trưởng thành. Bạn thân cấp 3 là những đứa gặp chúng ta mỗi ngày nhưng đến khi ra khỏi lớp vẫn không chịu 'buông tha' nhau, ngồi buôn chuyện đủ thứ trên trời dưới đất mà không bao giờ thấy chán, đi đâu cũng bám lấy nhau, có gì ăn cũng phải chia cho mấy cái miệng, rồi thì rủ nhau cúp tiết, trốn học đi chơi, dở tài liệu trong giờ kiểm tra cũng phải có đồng bọn ...

Bạn thân thời cấp 3 là những đứa sẵn sàng làm điều gì đó vì bạn mà chẳng bao giờ toan tính, cứ vô tư như thế, hồn nhiên như thế. Tuy cũng có những lúc cãi nhau, giận nhau, ghét nhau đến mức không muốn nhìn mặt thật đấy, nhưng hôm sau lại xí xớn 'bám' nhau như chưa có gì.

'Hôm nay ngày cuối rồi đấy, mai không được ngồi cùng bàn với nhau nữa đâu. Sau này chẳng có mấy cái giọng the thé vang bên tai mỗi sáng, chắc tao sẽ buồn chán đến phát khóc mất!'

'Tao luôn ghét thời khắc phải nói lời tạm biệt, nhưng lần này đặc biệt ghét hơn vì điều đó đồng nghĩa với việc phải thay đổi thói quen 3 năm trời luôn có một đám chúng mày bên cạnh mọi lúc, mọi nơi. Ra trường không có nghĩa là không gặp nhau nữa, nhưng sẽ ít đi rất nhiều. Thế nên tranh thủ những ngày còn lại, hãy đối tốt và ngưng dìm hàng nhau nhé!'.

Reply 2019 - Dành cho quãng đời thanh xuân trong trẻo và nhiều tiếc nuối nhất của chúng ta 1

Nhẹ nhàng, tự nhiên, mộc mạc, tình yêu đầu đời những năm học cấp 3 chính là như thế. Đó là 'thầm thương trộm nhớ' cô bạn xinh xắn ngồi bàn bên, đó là 'say nắng nhè nhẹ' anh chàng kế lớp. Chỉ một ánh mắt vô tình chạm nhẹ nhau thôi cũng đủ khiến ai đó thơ thẩn trên mây nguyên cả ngày.

Chỉ đáng tiếc, khi còn nhiều thời gian, 'ai đó' lại không dám tỏ tình vì một nỗi sợ mơ hồ, lúc đủ dũng khí để nói ra tâm tư thì cơ hội đã qua đi mất rồi.

'3 năm cấp 3 tôi chỉ thích 1 người. Không biết người đó có nhận ra không. Vừa muốn cậu biết, lại muốn cậu không biết tình cảm này. Ngoảnh đi ngoảnh lại đã hết mất 3 năm, giờ có muốn cũng không kịp nói nữa rồi...'

'Có ai từng thích cô bạn ngồi cạnh không? Một ngày đẹp trời bỗng dưng thấy con bé mà mình thường hay chê là 'đàn ông' lại xinh đến lạ, nó ngước mắt lên nhìn 1 cái thôi cũng khiến tim đập liên hồi. Nói thích nó thì sợ mất tình bạn, không nói nên giờ nó là bạn gái người ra mất rồi'.

Reply 2019 - Dành cho quãng đời thanh xuân trong trẻo và nhiều tiếc nuối nhất của chúng ta 2

Thật duyên dáng, thật thướt tha, nữ tính mà bất cứ ai cũng hình dung về những nữ sinh trong tà áo dài. Nhưng có một sự thật là phía sau những khoảnh khắc 'để đời' đó, có vô vàn những 'nỗi khổ' khi mặc áo dài đi học, nhất là vào những ngày trời nắng nóng hay mưa gió.

Thế nhưng, khi mặc tà áo dài vào một ngày đặc biệt như hôm nay, chẳng ai cảm thấy khó chịu, vướng víu hay có bất cứ một rắc rối nào cả. Đó là bởi hôm nay là ngày tổng kết, là ngày cuối cùng được mặc tà áo dài trắng với tư cách nữ sinh trung học. Trong khoảnh khắc ấy, áo dài trắng chính là thứ trang phục đẹp nhất, tuyệt vời nhất trong mắt mọi cô nàng, và kể cả những bạn nam nữa.

'Không biết mình đã bao nhiêu lần dẫm phải tà áo dài khi lên xuống cầu thang trong 3 năm qua, rồi thì những lúc mồ hôi nhễ nhại, nóng nực chỉ muốn giật phăng mấy cái cúc áo ra để thay ngay bộ đồ khác, kinh khủng nhất là ngày 'đèn đỏ' mà phải mặc áo dài thì ôi thôi nguyên cả ngày lúc nào cũng trong tâm trạng lo sợ. Thời cấp 3 bao nhiêu kỉ niệm vui buồn đều có bóng dáng của áo dài trong đó, giờ nghĩ lại thấy có khi áo dài mới là người bạn thân nhất đấy!'.

Cấp 3 là thời mơ mộng về các oppa Hàn Quốc, là những cuộc chiến không khoan nhượng với lũ bạn khác fandom

Thân thì thân thật đấy, nhưng lỡ mình là EXO-L, mấy đứa còn lại trong nhóm đứa là Army, đứa là Once, đứa lại thích Wanna One thì nếu 'chiến tranh' giữa các fandom có nổ ra vẫn nhất quyết bảo vệ oppa, unnie nhà mình đến cùng.

Tất nhiên, có lúc chiến tranh rồi cũng sẽ đến thời bình. Đó là khi cả bọn ngồi khoe oppa nhà mình hôm nay đi sự kiện đẹp trai thế này, oppa nhà mình mới comeback thế nọ,... Hay là lúc mỗi đứa tự tưởng tượng oppa là bạn trai, là chồng tương lai, rồi bày ra ti tỉ thứ kế hoạch 'trong mơ' về chuyện hẹn hò với oppa... Sau này nhắc lại chắc đứa nào đứa nấy sẽ lăn ra cười ngặt nghẽo mất, nhưng dù thế thì những kỷ niệm này vẫn thật đáng trân trọng.

Reply 2019 - Dành cho quãng đời thanh xuân trong trẻo và nhiều tiếc nuối nhất của chúng ta 3

'Mong ước lúc này của em là thi đậu đại học, và sau đó sẽ được bố mẹ thưởng một chuyến sang Hàn xem concert EXO'

'Là một fan cuồng Kpop và bị đứa bạn cùng bàn kỳ thị. Thế quái nào giờ nó còn cuồng oppa hơn cả mình. Sau này không đi học với nhau nữa, ai sẽ là người cùng tôi tám đủ thứ chuyện về các oppa đây?'

'Gửi mấy đứa cùng bàn khác fandom: Thế là sắp hết phải cãi nhau xem idol nhà ai nổi hơn rồi đấy! Nhưng sao tao buồn quá... Chúng mày may đến cãi nhau với tao tiếp đi...'.

Reply 2019 - Dành cho quãng đời thanh xuân trong trẻo và nhiều tiếc nuối nhất của chúng ta 4

Cấp 3 là thế, đứa nào đứa nấy đều mang trên vai một trách nhiệm với bản thân, với gia đình mang tên: Đỗ Đại học. Sáng đi học ở trường, chiều đi học thêm toán, chập tối di chuyển qua lớp văn, xong văn lại đến lớp học Anh. Cứ thế mỗi ngày trôi đi đều gói gọn trong chữ 'học'. Và nếu chỉ có thế, chúng ta không biết rằng mình đã bỏ lỡ những điều tuyệt vời khác chỉ có ở quãng thời gian cấp 3.

Bạn biết không, một trong những đặc quyền của tuổi trẻ là được thử. Vậy tại sao không thử phá bỏ những nguyên tắc thông thường một lần, để biết giới hạn của mình nằm ở đâu. Có thể nó sẽ khiến bạn phải nhận hậu quả, nhưng bạn sẽ được đền bù bằng những bài học, những trải nghiệm quý giá đầu đời.

'Đi học, về nhà, rồi lại đi học, có phải mình đã bỏ lỡ điều gì trong suốt 3 năm qua không? Nếu có một điều ước lúc này, mình sẽ ước quay lại cái lần mà lũ bạn rủ đi chơi nhưng mình lại từ chối với lý do bận ở nhà học để làm điều ngược lại, để giờ không phải ngồi đây và tiếc nuối rằng trong những kỷ niệm đẹp đó của bạn bè không có mình...'.

Reply 2019 - Dành cho quãng đời thanh xuân trong trẻo và nhiều tiếc nuối nhất của chúng ta 5

Đời học sinh mà, không thể thiếu những lúc cãi nhau hay chiến tranh lạnh với đám bạn cùng lớp được. Mà có khi là cả lớp cùng cãi nhau ỏm tỏi luôn ấy chứ. Điển hình là lúc bàn chuyện làm áo lớp, chụp kỷ yếu, diễn văn nghệ,... Sau những lần cãi vã ấy, có những người đã dần cách xa nhau, có những người lại trở nên thân thiết với nhau hơn. Nhưng điều đó còn có nghĩa lý gì khi bước sang ngày mai, dù muốn hay không chúng ta đã chẳng còn cơ hội được cãi nhau như thế nữa.

Chính là hôm nay, những đứa bạn cùng lớp từng chí chóe với mình sao vẫn trông đáng yêu thế kia. Cũng là hôm nay, đã không còn sự phân biệt ai thuộc nhóm nào, ai hay chơi với ai vì chúng ta chính là một tập thể. Vậy chần chừ gì mà không nói với nhau một lời cảm ơn, một lời xin lỗi vì tất cả những điều trong 3 năm qua? Nếu không phải là hôm nay thì sẽ là khi nào nữa...

'Rất khó để nói lời xin lỗi một cách trực tiếp, vậy nên mình mong cả lớp sẽ đọc những dòng này. Cảm ơn các bạn vì đã cùng nhau bước qua quãng đời học sinh, cảm ơn vì chúng mình đã chia tay nhau bằng những giây phút cuối cùng đẹp đẽ này. Và cũng xin lỗi vì những lần làm tổn thương nhau, xin lỗi vì làm lãng phí mất quãng thời gian tuyệt vời mà đáng lẽ chúng ta đã có nhiều hơn thế, xin lỗi vì cái tôi quá lớn để đến giây phút này mới có thể mở lời.

Mình của năm nay hạnh phúc vì đã được gặp các bạn ở nơi này. Mình của những năm về sau chắc chắn vẫn sẽ mỉm cười vì chúng ta của ngày hôm nay'.

Reply 2019 - Dành cho quãng đời thanh xuân trong trẻo và nhiều tiếc nuối nhất của chúng ta 6

Chúng ta luôn nghĩ rằng mình còn nhiều thời gian, nhưng chớp mắt một cái đã thấy đang đứng ở vạch đích của hành trình 3 năm trung học phổ thông. Chúng ta cứ ngỡ rằng mình còn nhiều cơ hội, cho đến khi nhận ra thời gian bên thầy cô, bạn bè chẳng còn bao lâu nữa thì cơ hội viết tiếp những trang ký ức tươi đẹp đã trôi qua mất rồi.

Tuổi thanh xuân như một cơn mưa rào, dù có bị cảm chúng ta vẫn muốn được đắm mình trong đó một lần nữa. Thanh xuân giống như những giọt nước, dù ta có mở ra hay nắm chặt bàn tay thì nó đều chảy xuống qua những kẽ tay.

Tuổi thanh xuân là bước đệm quan trọng nhất trong cuộc sống. Nó nằm ở những gì bạn đã trải qua. Có những điều, những sự việc, những con người sẽ ở cùng tuổi thanh xuân của bạn, cùng tạo nên những kí ức đẹp nhất.

Bữa tiệc nào cũng có lúc kết thúc, gặp gỡ nào rồi cũng sẽ phải chia xa nhưng ngần ấy kí ức thì sẽ mãi ở lại nơi ấy.

Thanh xuân à, ở lại nhé! Tôi phải bước tiếp rồi...

Giúp Tiin sửa lỗi