Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hà Giang 'nín thở' chờ kỳ thi THPT Quốc gia: Niềm tin, sự nghi kỵ và điểm đặc biệt khác Hòa Bình, Sơn La

Chỉ còn 24h trước khi kỳ thi THPT Quốc gia 2019 diễn ra, trước sự nghi ngờ của dư luận sau lùm xùm gian lận điểm gây rúng động năm ngoái, Phó Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang khẳng định: 'Chúng tôi đảm bảo quá trình thi sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc, trung thực để lấy lại niềm tin của người dân'.

Đến hẹn lại lên, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đang ở giai đoạn nước rút khi chỉ còn chưa đầy 24 giờ tới, các sĩ tử sẽ chính thức bước vào cuộc chiến đầy áp lực.

Một năm qua quả là sự thách thức lớn đối với sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Hà Giang khi những thông tin về một kì thi tiêu cực trở thành điểm nóng khiến nhiều người hoài nghi rằng liệu kì thi THPT Quốc gia 2019 có đạt được hiệu quả như mong muốn.

Năm 2019, tỉnh Hà giang có 5.180 thí sinh được chia thành 20 điểm thi trong đó có 11 điểm thi dành cho 299 thí sinh tự do (đây là nhóm thí sinh ngành có sự quan tâm, theo dõi giúp các em thi tốt), còn lại 4.119 thí sinh dân tộc thiểu số (chiếm 80%).

Ông Nguyễn Thế Bình - Phó Giám đốc phụ trách sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang 

Ông Nguyễn Thế Bình - Phó Giám đốc phụ trách sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang

Sáng 24/6, báo điện tử Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thế Bình – Phó Giám đốc phụ trách sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, Phó Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc Gia 2019 tại Hà Giang.

Thưa ông, kỳ thi năm nay, tỉnh Hà Giang đã có những “bài mới” gì để khắc phục, không để xảy ra bê bối tương tự như năm 2018?

Kì thi THPT QG ở tỉnh Hà Giang được nhận sự quan tâm từ phía bộ Giáo dục và Đào tạo. Chúng tôi có một điểm mới trong năm nay đó là Trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh là Chủ tịch UBND tỉnh, Phó bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Hà Giang; hình thành Ban chỉ đạo thi đến cấp huyện thành phố, có các ngành thành viên của huyện, Chủ tịch UBND các xã phường thị trấn tham gia.

Đối với Sở, chúng tôi chủ động cử tất cả cán bộ công chức viên chức tham dự hội nghị liên quan đến công tác chỉ đạo của Bộ về công tác thi, Hội nghị thi toàn quốc do Bộ chủ trì, Hội nghị thanh tra sở, Hội nghị tập huấn nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm.

Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã phát hành hơn 100 văn bản từ ban chỉ đạo cấp tỉnh, ban chỉ đạo huyện thành phố. Dự kiến trong kì thi này, chúng tôi sẽ phát 150 văn bản để chỉ đạo, hướng dẫn, điều hành, đôn đốc kiểm tra phục vụ công tác thi THPT QG 2019 trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Vậy những thí sinh có tên trong vụ gian lận điểm thi năm 2018 vừa qua ở tỉnh Hà Giang có đủ điều kiện để tham gia kỳ thi THPT Quốc Gia 2019 hay không, thưa ông?

Hà Giang rất khác biệt với hai đơn vị khác cùng bị gian lận điểm thi năm 2018, ngay từ khi phát hiện sai phạm, ban chỉ đạo tỉnh đã yêu cầu thẩm định kết quả. Cho đến thời điểm hiện tại, Hà Giang không có em nào đang đi học mà bị nhà trường đưa về. Hiện nay trên địa bàn, các em học sinh đã sẵn sàng và không bị áp lực tâm lý như các địa phương khác.

Hà Giang 'nín thở' chờ kỳ thi THPT Quốc gia: Niềm tin, sự nghi kỵ và điểm đặc biệt khác Hòa Bình, Sơn La 1

Trong số 299 thí sinh tự do năm nay của Hà Giang, có những thí sinh năm ngoái được nâng điểm không?

Về vấn đề này, tỉnh sẽ rà soát lại thông tin danh sách thí sinh dính bê bối thi cử tham gia kỳ thi 2019.

Trước những nghi ngờ của dư luận về công tác nhân sự ban chỉ đạo kỳ thi năm nay, tỉnh Hà Giang đã có những sắp xếp như thế nào?

Sau bê bối gian lận điểm thi năm ngoái, về vị trí công việc, thực tế chúng tôi có thiếu nhân sự. Tuy nhiên với sự chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh, chúng tôi được bố trí ngay các đồng chí cán bộ quản lý theo quy định. Với các đồng chí cấp sở, chúng tôi đã kịp thời bổ nhiệm và tăng cường biệt phái về sở để phục vụ kỳ thi năm nay. Mặc dù trong điều kiện khó khăn nhân sự, với tinh thần trách nhiệm của tập thể lãnh đạo sở, cán bộ chủ chốt thực hiện kỳ thi diễn ra an toàn.

Cụ thể, đối với phòng khảo thí, chúng tôi bổ nhiệm đồng chí hiệu trưởng THCS-THPT Đà Trì giữ chức Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng. Chúng tôi chủ động biệt phái 5 đồng chí hiệu phó trên địa bàn tỉnh có tinh thần trách nhiệm về trực tiếp tham gia tham mưu văn bản điều hành. Chúng tôi chủ động chứ không chờ.

Ngay phiên họp đầu tiên của ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia 2019, đồng chí Chủ tịch UBND đã khẳng định: 'Năm nay yêu cầu quá trình tổ chức đảm bảo diễn ra an toàn nghiêm túc trung thực lấy lại niềm tin của người dân'.

Giúp Tiin sửa lỗi