Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hà Nội: Các trường không được bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới

Các trường đều không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới để khuyến khích tiết kiệm, không gây sức ép cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Hà Nội không để học sinh nào vì không có đồng phục mới mà chưa được đến lớp.

Đây là thông tin được lãnh đạo Sở GD & ĐT Hà Nội thông tin tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức vào chiều 28/8.

TS. Lê Ngọc Quang, PGĐ Sở GD & ĐT Hà Nội

TS. Lê Ngọc Quang, PGĐ Sở GD & ĐT Hà Nội

Tại Hội nghị giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội, lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) thông tin về công tác chuẩn bị của ngành cho năm học 2018-2019. Ông Hoàng Hữu Trung, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội cho biết năm học 2018-2019, Hà Nội có 2.689 trường với gần 2 triệu học sinh, trong đó có 2.182 trường công lập (trên 1,7 triệu học sinh) và 507 trường tư thục (252.213 học sinh).

Điểm mới năm học 2018-2019 là tăng cường hội nhập quốc tế trong GD-ĐT. Đề án thí điểm dào tạo chương trình song bằng tú tài THPT Quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc sẽ tiếp tục được mở rộng trên địa bàn thành phố ở 7 trường THCS và một trường THPT.

Cũng trong năm học mới, Sở sẽ triển khai chương trình sữa học đường; giảng dạy đài trà bộ tài liệu giáo dục ATGT cho học sinh phổ thông Hà Nội; đẩy mạnh ứng dụng hiệu quả CNTT trong quản lý, điều hành các hoạt động giáo dục của ngành.

Chuẩn bị cho năm học mới, các quận, huyện, thị xã đã xây mới được 74 trường học, bổ sung thêm 1.579 phòng học. 100% cán bộ quản lý và giáo viên các ngành học, cấp học được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết phục vụ cho công tác quản lý và giảng dạy trước khi vào năm học mới.

'Ngành GD-ĐT đã và đang chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để có được đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ của năm học mới 2018-2019' - Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT khẳng định.

Lễ khai giảng năm học mới sẽ được tổ chức thống nhất trên toàn địa bàn thành phố bắt đầu từ 7h30 sáng 5-9 với nội dung chú trọng việc tổ chức đón học sinh đầu cấp, bảo đảm thực sự trở thành ngày hội của các học sinh.

Thực hiện nghiêm túc quy định của Bộ GD-ĐT về đồng phục, các trường đều không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới để khuyến khích tiết kiệm, không gây sức ép cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Hà Nội không để học sinh nào vì không có đồng phục mới mà chưa được đến lớp.

Trả lời thông tin báo giới quan tâm về sỹ số một số cấp học tăng mạnh trong năm học 2018-2019, TS. Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định, dù sỹ số học sinh tăng nhưng Hà Nội đã có sự chuẩn bị để bảo đảm đủ các điều kiện cho các học sinh đến lớp, đặc biệt là các cấp học phổ cập như mầm non 5 tuổi, tiểu học và THCS.

'10 năm qua, học sinh của Hà Nội tăng 41%, số phòng học tăng 39%. Như vậy Hà Nội vẫn cơ bản đáp ứng được số lượng trường, lớp phục vụ cho lượng học sinh tăng nhanh. Tuy nhiên, thực tế có việc phân bổ trường, lớp không đều tại các khu vực.

Để khắc phục thực trạng này, Sở đã thực hiện và hoàn tất việc rà soát quy hoạch mạng lưới trường học từ cấp phường, xã trên toàn địa bàn thành phố. Tới đây, Sở sẽ trình với UBND TP để ký quyết định thẩm định đề án và phê duyệt bổ sung mạng lưới trường học, phân kỳ thành những giai đoạn nhất định' - TS. Lê Ngọc Quang nêu.

Để khắc phục tình trạng sỹ số lớp học cao tập trung ở một số trường, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho rằng một phần nguyên nhân do chính sự lựa chọn của phụ huynh nên một lượng lớn học sinh được dồn vào một khu vực nhất định. Để kiểm soát sỹ số lớp học, Sở đã và đang áp dụng các biện pháp như hạn chế tuyển sinh trái tuyến; bổ sung phòng học và đề xuất tăng giáo viên đứng lớp để bảo đảm chất lượng giảng dạy.

>> XEM THÊM: Giáo viên tiểu học bật khóc trước điều ước bé bỏng của cô học trò nhỏ: Mình ước gì bố mẹ không bỏ nhau

Giúp Tiin sửa lỗi