Mới

Tiin.vn trên Facebook

Hà Nội: Khi học sinh đi học lại, hàng ngày giáo viên phải hỏi học sinh có sốt, ho, khó thở, mệt mỏi hay không

Đây là một trong những hướng dẫn liên ngành về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp của Hà Nội trước khi học sinh trở lại trường học và khi học sinh đi học.

Theo dự kiến, ngày 02/3 toàn bộ học sinh trên cả nước sẽ quay trở lại trường học để tiếp tục việc học tập. Trong thời gian này, liên ngành Sở Y tế- Sở Giáo dục và Đào tạo- Sở Lao động, Thương binh và Xã hội của Hà Nội đã hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp.

Nghiêm túc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh trường học (ảnh minh họa)

Nghiêm túc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh trường học (ảnh minh họa)

Trước khi học sinh trở lại trường học

Nhà trường cần kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gây ra. Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, chất tẩy rửa thông thường để thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường, lớp trước khi đón học sinh trở lại và thực hiện hằng ngày.

Trường cũng cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vệ sinh phục vụ học sinh và giáo viên như nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, khăn, giấy sạch để lau tay, khẩu trang y tế dự phòng, đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh, thiết bị, vật dụng hợp vệ sinh dịch tễ… Phối hợp với phụ huynh theo dõi sức khỏe, thân nhiệt của học sinh hằng ngày.

Đồng thời, cần chuẩn bị vật tư, thuốc men, trang thiết bị thiết yếu theo quy định; cán bộ y tế; chuẩn bị tài liệu và thực hiện tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh Covid-19 tới các đối tượng liên quan; tập huấn cho tất cả cán bộ, giáo viên, người lao động trong trường những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Nhà trường yêu cầu các cán bộ, giáo viên, học sinh thuộc đối tượng bị cách ly y tế cần tuân thủ tuyệt đối việc cách ly theo đúng quy định. Đối với các trường hợp có ít nhất một trong các triệu chứng cần chủ động báo cho trường, đến cơ sở y tế để được thăm khám, xử lý.

Các trường tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn toàn bộ khu vực trường, lớp trước khi đón học sinh trở lại học.

Cán bộ y tế nhà trường tham mưu Ban Giám hiệu chuẩn bị đầy đủ vật tư, thuốc men theo quy định. Đối với trường không có cán bộ y tế, đề nghị liên hệ với trạm y tế phường, xã, thị trấn để được hướng dẫn. Ngoài ra cán bộ y tế phải thường xuyên cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên các trang tin chính thống để tuyên truyền, phổ biển. Phối hợp với trạm y tế theo dõi sức khỏe của mọi cá nhân trong trường để kịp thời xử lý các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Tại trường, giáo viên và học sinh nên thường xuyên rửa tay sạch sẽ (ảnh minh họa)

Tại trường, giáo viên và học sinh nên thường xuyên rửa tay sạch sẽ (ảnh minh họa)

Khi học sinh đi học trở lại

Nhà trường cần thường xuyên tổ chức tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 qua các hình thức. Nhà trường không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, hoạt động ngoại khóa, tham quan thực tế… Không chào cờ tập trung toàn trường, chỉ tổ chức chào cờ tại lớp học, hạn chế các hoạt động có sự tham gia của nhiều lớp. Thực hiện các biện pháp an toàn vệ sinh dịch tễ, ăn chín, uống sôi…

Nhà trường bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường. Cha mẹ học sinh không vào trong trường học. Bảo vệ nhà trường hạn chế người không có nhiệm vụ vào trường. Nhà trường có biển thông báo cụ thể kế hoạch bố trí đưa đón học sinh trước cổng trường.

Nhà trường yêu cầu cán bộ, giáo viên, học sinh thường xuyên rửa tay, phối hợp với phụ huynh theo dõi sức khỏe của học sinh hằng ngày, tổ chức vệ sinh khử khuẩn tại trường…

Đồng thời, khuyến khích học sinh, giáo viên nên đeo khẩu trang thông thường khi đến trường, khi tham gia giao thông, nơi tập trung đông người. Đảm bảo các phòng học được thông thoáng. Giám sát việc thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường lớp, bỏ rác đúng nơi quy định, đặc biệt là khăn giấy sau khi sử dụng, khẩu trang…

Cán bộ y tế đảm bảo có mặt liên tục trong suốt thời gian dạy và học, sẵn sàng đáp ứng y tế khi cần. Phối hợp với giáo viên chủ nhiệm theo dõi, phát hiện học sinh có vấn đề sức khỏe để kịp thời xử lý. Khi có học sinh, giáo viên, người lao động trong trường có biểu hiện khác thường về mặt sức khỏe, cần kiểm tra theo dõi và thông báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm, Ban Giám hiệu và trạm y tế xã, phường, thị trấn để xử lý.

Giáo viên chủ nhiệm cần phối hợp với phụ huynh theo dõi thân nhiệt và tình hình sức khỏe của học sinh qua các hình thức sổ liên lạc điện tử, tin nhắn, zalo… Hằng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên cần điểm danh và hỏi học sinh có cảm thấy sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi hay không.

Trong thời gian học, giáo viên cần thường xuyên quan sát tình trạng sức khỏe của học sinh, nếu thấy bất thường báo ngay cho cán bộ y tế trường học và phụ huynh học sinh để xử lý.

Giáo viên và người lao động phải thực hiện vệ sinh cá nhân theo quy định, tự theo dõi sức khỏe hằng ngày, nếu có sốt hoặc ho… cần báo ngay cho nhà trường và đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn và không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly y tế.

Đối với học sinh cần nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch do trường, lớp đề ra. Học sinh nên đeo khẩu trang khi đến trường, thường xuyên rửa tay, không dùng chung đồ dùng cá nhân, che mũi, miệng khi ho, hắt hơi...

Đối với các trường đại học, học viện, cơ sở khác có hoạt động giáo dục nghề nghiệp thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trước khi học viên, sinh viên quay lại trường học và trong khi dạy học theo các khuyến cáo trên.

Riêng việc theo dõi sức khỏe, học viên, sinh viên cần tự theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe phải thông báo cho nhà trường, trạm y tế nơi đang ở và đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

Góp ý cho Tiin

TIN CÙNG CHUYÊN ĐỀ