Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hà Nội: Vào lớp 10 'căng' hơn vì thi tới 4 môn?

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020 tại Hà Nội sẽ được điều chỉnh so với các năm học trước. Theo đó, bỏ hình thức thi tuyển kết hợp xét tuyển như mọi năm, thay vào đó chỉ tổ chức cho học sinh thi tuyển, tổng cộng 4 môn thi.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020 tại Hà Nội tổ chức thi tuyển 4 môn. Ảnh minh họa: Q.Anh

Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020 tại Hà Nội tổ chức thi tuyển 4 môn. Ảnh minh họa: Q.Anh

Chỉ tổ chức thi tuyển vào lớp 10

Theo ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội), đầu tháng 9 vừa qua, UBND TPHà Nội đã chấp thuận phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT do Sở trình lên. Phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT được Sở trình gồm 4 môn thi: Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 môn còn lại trong số các môn (Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Môn thi thứ 4 sẽ được công bố vào đầu tháng 3/2019. Thời gian làm bài đối với bài thi Toán và Ngữ văn là 120 phút; 2 bài thi còn lại là 60 phút.

Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019 sẽ được thay đổi từ việc thi kết hợp xét tuyển sang thi tuyển. Vào giữa tháng 8, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 cấp THCS, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã công lấy ý kiến các phòng GD&ĐT, các trường về 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2019.

Về kỳ thi năm 2019, ông Phạm Quốc Toản thông tin thêm: 'Hiện nay, Sở GD&ĐT Hà Nội đang chờ lãnh đạo UBND thành phố phê duyệt kế hoạch triển khai phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2020. Về cơ bản, kỳ thi tới các trường sẽ không phải thay đổi về lịch học, chương trình học. Kỳ thi cũng cơ bản giống như bài kiểm tra bình thường đối với các thí sinh. Tuy nhiên, các trường cần tăng cường thêm cho học sinh làm bài trắc nghiệm'.

Như vậy, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 tại Hà Nội đã thay đổi so với các năm học trước khi bỏ phần xét tuyển, tăng số lượng môn thi.

Học sinh sẽ áp lực hơn các năm trước?

Những năm gần đây, tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại các trường công lập trên địa bàn Hà Nội khá căng thẳng, trở thành kỳ thi lớn nhất trong năm, được đánh giá là sức cạnh tranh giống như kỳ thi đại học trước kia. Nguyên nhân là số lượng học sinh tốt nghiệp THCS và có nhu cầu học lớp 10 tăng mạnh hàng năm, trong khi chỉ tiêu của các trường công lập chỉ đáp ứng khoảng 65% nhu cầu. Còn lại, sẽ có hàng vạn học sinh sẽ phải học trường dân lập, hệ GDTX, trường nghề… Do đó, thông tin Hà Nội thông qua phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020 được các bậc phụ huynh, giáo viên hết sức quan tâm.

Đánh giá về phương án tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội trong năm học tới, thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên môn Ngữ văn Trường THPT Anhxtanh cho rằng, việc công bố môn thi thứ 4 vào thời điểm khá muộn là phù hợp với yêu cầu của Sở GD&ĐT bởi nếu công bố sớm hơn sẽ dẫn tới việc học lệch thì việc thi 4 môn hoàn toàn vô tác dụng. Công bố như vậy có thể chỉ thi trắc nghiệm và tính điểm hệ số 1 nên phù hợp với mục đích của Sở là muốn cho học sinh học toàn diện.

'Năm học tới, thi 4 môn nên việc lựa chọn 1 trường phù hợp sẽ khó hơn vì mỗi bạn phải ước lượng được năng lực của mình trong mỗi môn để ra được phần điểm số; từ đó, chọn trường cho phù hợp. Thêm 2 môn thi nữa, nó có những biến số nên việc ước lượng được mức điểm của mình để đăng ký vào các trường phù hợp với mình cũng tỏ ra khá là khó khăn. Thời điểm này, học sinh nên tập trung học đều và nắm chắc được các đơn vị kiến thức cơ bản. Giai đoạn cuối khi ôn thi thì làm các đề thi kiểm tra để có được định hướng cho phù hợp', thầy Nguyễn Phi Hùng chia sẻ.

Còn thầy Lưu Huy Thưởng, giáo viên môn Toán (Hệ thống giáo dục HOCMAI) cho biết: 'Trong kỳ tuyển sinh sắp tới, các trường THPT công lập đều có chỉ tiêu nhất định. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là kiến thức chứ không phải chiến thuật làm thế nào để vào được trường công. Các em nên tập trung ôn tập, củng cố kiến thức cho tốt thay vì chăm chăm vào việc chọn lựa trường nào. Nếu kiến thức của các em vững thì việc giành được suất vào trường công không phải là vấn đề'.

 

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trong tháng 10/2018, sẽ công bố đề thi minh họa các môn của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020. Theo kế hoạch dự kiến, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 tại Hà Nội sẽ diễn ra trong hai ngày 2 và 3/6/2019, sớm hơn 1 tuần so với năm học trước. Thời gian làm bài đối với bài thi Toán và Ngữ văn là 120 phút; 2 bài thi còn lại là 60 phút. Bài thi thứ tư sẽ được công bố vào cuối tháng 3.

 
Giúp Tiin sửa lỗi