Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hai học sinh Việt Nam sáng chế mũ cách ly di động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Hiện tại chiếc mũ Vihelm vẫn đang trong giai đoạn tiếp tục cải tiến, hoàn thiện hơn nữa cả về công năng cũng như thẩm mỹ, tính tiện lợi.

Tại Hội thảo Chính sách đổi mới sáng tạo bao trùm của Việt Nam: Chiến lược thiết kế và thực thi chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (STI) trong giai đoạn phát triển tiếp theo do UNDP và Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) tổ chức tại Hà Nội ngày 3/7, UNDP đã giới thiệu sáng chế mũ bảo vệ đường hô hấp sau khi cơ quan này tiếp nhận thông tin về sản phẩm này từ hai bạn trẻ Việt Nam.

Đây là một chiếc mũ bảo hộ giúp phòng ngừa lây nhiễm chéo cho người đeo mà vẫn có thể làm việc bình thường, không phải cách ly tập trung 14 ngày. 

Ý tưởng sáng tạo chiếc mũ cách ly di động đến từ hai bạn trẻ Đỗ Trọng Minh Đức, học sinh lớp 11 trường Montverde Academy (Mỹ) và Trần Nguyễn Khánh An, học sinh lớp 8 trường song ngữ quốc tế Hanoi Academy.

Nhờ sự hỗ trợ của đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, Minh Đức và một số du học sinh dưới 18 tuổi đã được ưu tiên trở về Việt Nam tránh dịch trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến căng thẳng tại Mỹ.

Về Việt Nam, theo quy định, Minh Đức đã thực hiện cách ly 14 ngày. Hình ảnh bác sỹ trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 với bộ đồ, mũ và mặt nạ bảo hộ ngột ngạt nhưng vẫn có nguy cơ lây nhiễm cao đã khiến Đức nảy sinh ý tưởng sáng chế ra một công cụ chống dịch khác. Cậu bạn đã bàn với em gái Khánh An về ý tưởng của mình.

Minh Đức và Khánh An với sáng chế của mình. (Ảnh UNDP Viet Nam)

Minh Đức và Khánh An với sáng chế của mình. (Ảnh UNDP Viet Nam)

Minh Đức và Khánh An được giới thiệu với nhà khoa học trẻ Nguyễn Đình Nam. Thầy Nam đã hướng dẫn và góp ý nhiều cho hai bạn trẻ trong quá trình sáng chế.

Sau rất nhiều nỗ lực tìm tòi, hai bạn đã hoàn thành xong mô hình đầu tiên của chiếc mũ có tên Vihelm. Theo các bạn, 'Vihelm' là lấy tên viết tắt tiếng Anh của sáng chế, trong đó 'Vi' là 'Việt Nam' còn 'Helm' là 'Mũ', 'Vihelm' là 'mũ chống dịch của Việt Nam'.

Ảnh: VILHELM

Ảnh: VILHELM

Chiếc mũ được tạo ra với nhiều tính năng độc đáo, có thể che kín đường hô hấp, được bơm không khí liên tục qua một màng lọc virus khiến virus không thể lây xuyên qua mũ bảo hộ trong khi đội. Ngoài ra, chiếc mũ còn có một hệ thống quạt làm thoáng khí, không gây đọng hơi nước bên trong do đó không làm ảnh hưởng tầm nhìn của người đội.

Hai học sinh Việt Nam sáng chế mũ cách ly di động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 2

Ảnh: VILHELM

Ảnh: VILHELM

Sáng chế này đã được đăng ký bản quyền sáng chế tại Cục sở hữu trí tuệ trong tháng 6 vừa qua và còn đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ thế giới.

Hiện tại chiếc mũ Vihelm vẫn đang trong giai đoạn tiếp tục cải tiến, hoàn thiện hơn nữa cả về công năng cũng như thẩm mỹ, tính tiện lợi.

Giúp Tiin sửa lỗi