Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hàn Quốc nhức nhối nạn đặt camera quay lén trong trường học

Bộ Giáo dục Hàn Quốc yêu cầu 17 văn phòng giáo dục khu vực kiểm tra toàn diện, rà soát camera quay lén tại trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên toàn quốc.

Theo thống kê, từ năm 2017 đến nay, đã có 170 vụ quay lén tại các trường học trên cả nước. Trong đó, 5 trường hợp xảy ra trong 6 tháng đầu năm nay, 65 vụ xảy ra năm 2019, 55 vụ trong năm 2018 và 53 vụ trong năm 2017.

Gần đây, Bộ Giáo dục cho biết đang phối hợp với 17 văn phòng giáo dục, tiến hành cuộc điều tra toàn diện các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trong cả nước.

Kiểm tra camera giấu kín trong phòng vệ sinh tại một trung tâm cộng đồng ở Yongsan, Seoul.

Kiểm tra camera giấu kín trong phòng vệ sinh tại một trung tâm cộng đồng ở Yongsan, Seoul.

Động thái trên được đưa ra khi ngày 24/6, một giáo viên trung học ở Gimhae, tỉnh Nam Gyeongsang, bị bắt với cáo buộc lắp camera giấu kín trong phòng vệ sinh nữ tầng 1 của trường. Cùng ngày, giáo viên trung học ở Changnyeong cũng bị bắt với nội dung tương tự.

Khi sự việc được phanh phui, Liên đoàn giáo viên kêu gọi các cơ quan giáo dục mở cuộc điều tra đầy đủ, minh bạch về việc lắp đặt camera giấu kín bất hợp pháp tại trường học trên toàn quốc. Nhiều nhà giáo dục và phụ huynh bày tỏ lo ngại, cho rằng một cuộc điều tra không thể xác định được hết quy mô vấn nạn này đồng thời chỉ trích đây là ‘tội ác xấu xa và không thể tha thứ', nhất là khi quay lén học sinh.

Ban đầu, Văn phòng Giáo dục Gyeongsangnamdo (GNE), đơn vị quản lý của các trường xảy ra vụ quay lén, đã kiểm tra kỹ lưỡng các trường còn lại trong khu vực bằng thiết bị phát hiện camera chuyên dụng. Ông Park Jong-hoon, Tổng giám đốc GNE, gửi lời xin lỗi tới phụ huynh, nữ nhân viên và giáo viên tại các trường nhưng vấp phải chỉ trích vì không đề cập đến học sinh.

Ngay sau đó, Bộ Giáo dục quyết định điều tra trên toàn quốc vì tính nghiêm trọng của vấn đề. Bộ cho biết đã chuyển vấn đề này đến cơ quan thực thi pháp luật để điều tra, khởi tố hình sự. Các nhà trường cùng cảnh sát sẽ dùng thiết bị phát hiện camera chuyên dụng được giấu tại nhà tắm, phòng thay đồ.

Tuy nhiên, nhiều văn phòng giáo dục khu vực thậm chí còn không lưu giữ hồ sơ về các trường hợp giấu camera ẩn, đồng nghĩa với việc số lượng tội phạm thực tế có thể cao hơn nhiều.

Đơn cử như trường hợp của Văn phòng Giáo dục Thành phố Incheon, văn phòng này cho biết không có dữ liệu liên quan đến các vụ việc giấu camera lén từ năm 2019 đến nay. Ngoài ra, các văn phòng giáo dục khác gồm: Gyeonggi, Gangwon và Daejeon thậm chí không có dữ liệu nào về các vụ quay lén từ năm 2017.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc yêu cầu 17 Văn phòng Giáo dục địa phương tiến hành thanh tra toàn diện với sự hỗ trợ của cảnh sát vào cuối tháng này nhưng cũng đề nghị giáo viên nên là người đi đầu.

Bộ trưởng Giáo dục Yoo Eun-hae cho biết, việc quay lén trong trường học không được phép vì phá vỡ niềm tin của cộng đồng với ngành giáo dục. ‘Tất cả giáo viên, những người hoạt động giáo dục nên cùng tham gia với chúng tôi để ngăn chặn sự việc đáng xấu hổ này tiếp diễn', bà nói.

Giúp Tiin sửa lỗi