Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Trường Gateway bất ngờ xóa mác 'quốc tế'

Danh xưng quốc tế của Gateway và hàng loạt các trường trên địa bàn Hà Nội bị xoá bỏ hoàn toàn. Cổng thông tin điện tử của trường Gateway đã có sự thay đổi, không còn xuất hiện với danh xưng là trường quốc tế, thay vào đó là "Trường Tiểu học và THCS Gateway".

Sự việc học sinh nam 6 tuổi tại Gateway bị bỏ quên trên xe bus đưa đón của trường dẫn đến cái chết thương tâm đã làm xôn xao cộng đồng mạng trong thời gian vừa qua. Hiện nay, các cơ quan chức năng vẫn đang vào cuộc điều tra, cũng như làm sáng tỏ mọi vấn đề liên quan đến cái chết của cháu bé.

Tuy nhiên, mới đây nhất, ngôi trường mà em bé 6 tuổi đang theo học, cũng là nơi gây ra vụ việc, bất ngờ có những động thái lạ. Cụ thể, trên cổng thông tin điện tử của trường Gateway, danh xưng quốc tế đã bị gỡ bỏ hoàn toàn, thay vào đó là tên "Trường Tiểu học và THCS Gateway". Tuy nhiên, logo tên Tiếng Anh là Gateway International School không có gì thay đổi. Nhiều bài viết trên website vẫn để Trường Phổ thông liên cấp quốc tế Gateway.

Nội dung về chương trình học và tuyển sinh trên website không cnf tồn tại. Tại cơ sở ở Hải Phòng, trường tiểu học Gateway cũng đã dỡ hết bảng tên ở cổng.

Hành động xoá sạch mác 'quốc tế' của Gateway và hàng loạt trường trên địa bàn Hà Nội gây xôn xao dư luận 

Hành động xoá sạch mác 'quốc tế' của Gateway và hàng loạt trường trên địa bàn Hà Nội gây xôn xao dư luận

Không chỉ riêng trường Gateway mà hàng loạt các trường học khác trên địa bàn Hà Nội từng có mác quốc tế cũng có hành động tương tự. Trường Mầm Non Montessori, ở Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội xóa bỏ dòng chữ tiếng Anh trên biển hiệu của trường. Tuy nhiên trên website của nhà trường, danh xưng "International" vẫn còn. Trường Quốc tế Việt - Hàn Montessori (tòa nhà Hyundai Hillstate, số 5 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội) cũng tháo dỡ biển hiệu. Trường Mầm non Quốc tế IQ và Tiểu học Quốc tế IQ (địa chỉ số 55, Lê Lai, Hà Đông, Hà Nội) mới dán lại biển chỉ dẫn tên trường và bỏ hoàn toàn danh xưng quốc tế.

Dòng chữ tên trường đã bị xoá sạch "International". 

Dòng chữ tên trường đã bị xoá sạch "International".

Nhiều người cho rằng, hành động này của nhiều trường học xuất phát từ những lên án, chỉ trích, thậm chí là những hoài nghi về một ngôi trường quốc tế "đúng chuẩn" trong hệ thống giáo dục ngoài công lập. Nhất là sau buổi họp báo thông tin về cái chết thương tâm của học sinh trường Gateway, nhiều người mới bắt đầu có những tìm hiểu, vào cuộc và "mường tượng" rõ hơn về cái danh xưng "quốc tế".

Cụ thể, qua sự việc thương tâm của học sinh lớp 1 tại trường Gateway, nhiều người mới "ngỡ ngàng" rằng cơ sở giáo dục này hoàn toàn không phải là một ngôi trường quốc tế đúng chuẩn. Lãnh đạo phòng giáo dục quận Cầu Giấy đã xác nhận Gateway không phải là trường quốc tế, mà nhà trường đã tự đặt cho mình danh xưng "quốc tế" nhằm truyền thông, thu hút sự quan tâm của phụ huynh. Và phía phòng giáo dục quận còn cho biết thêm, hiện nay không có quy định nào về trường quốc tế.

Theo thông tin mới nhất, Sở GD và ĐT Hà Nội sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra các trường mang danh quốc tế trên địa bàn thành phố. Những hành vi sai phạm của các cơ sở giáo dục dẽ được xử lí, đồng thời nhấn mạnh việc kiểm tra nghiêm ngặt về việc thành lập, xây dựng các cơ sở giáo dục ngoại công lập. Riêng về vấn đề trường quốc tế, Chính phủ đã ban hành Nghị định 86/2018/NĐ-CP quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài vào lĩnh vực giáo dục. Trong đó có quy định, tên các trường có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm các yếu tố cấu thành được sắp xếp theo trật tự: "Trường", "Cấp học hoặc trình độ đào tạo" và tên riêng.

Giúp Tiin sửa lỗi