Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hạnh phúc với những gì đang nhận được, du học sinh Úc biến 14 ngày cách ly thành khóa dạy học online miễn phí

Cựu học sinh THPT Việt Đức không muốn bỏ lỡ 14 ngày lãng phí, quyết định dạy học online cho các em nhỏ.

Hoang mang giữa đại dịch, du học sinh bật khóc khi đặt chân đến Việt Nam

Dịch viêm phổi cấp Covid-19 đã lan rộng ra nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 500.000 người mắc nhiễm trong đó có hơn 21.000 ca tử vong. Do virus có nguồn gốc ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) nên tại các châu lục khác, diễn ra hiện tượng người châu Á bị phân biệt đối xử.

Là du học sinh ngành Quản trị du lịch khách sạn tại Đại học La Trobe (Úc), Lê Vũ Anh Thư cho biết: 'Mình đi trên tàu cũng bị kì thị vì là người châu Á. Lúc dịch mới chớm, mình cũng ý thức được là nên đeo khẩu trang nhưng cũng không dám vì đã có bạn bị đánh vỡ mũi vì đeo khẩu trang trên tàu rồi'.

Lê Vũ Anh Thư - du học sinh Úc. 

Lê Vũ Anh Thư - du học sinh Úc.

Dịch bùng phát mạnh mẽ, mặc dù lo lắng nhưng Anh Thư không dám nghỉ, vẫn đến trường do quy định học tập tại lớp. Cô bạn tâm sự cũng có ý định về nước từ sớm nhưng chưa sắp xếp được lịch học và lo ngại chính sách học phí nên vẫn lần nữa chưa quyết định được: 'Phải đến khi mình hoàn thành thủ tục hoãn học kỳ xong xuôi, mình mới yên tâm về nước. Ngay lập tức, mình đặt vé về sau 11 tiếng. Nhanh đến mức mình chẳng kịp chuẩn bị quần áo'.

Vẫn biết việc về nước vào thời điểm này sẽ kéo dài thời gian học tập, ảnh hưởng đến tiến trình tốt nghiệp, song Anh Thư cho rằng đây là lựa chọn cần thiết vào thời điểm này.

Hạnh phúc với những gì đang nhận được, du học sinh Úc biến 14 ngày cách ly thành khóa dạy học online miễn phí 1 

Nắm được thông tin sẽ phải cách ly 14 ngày sau khi đặt chân đến Việt Nam, cô bạn sinh năm 2000 xúc động: 'Mình không sợ đi cách ly vì biết môi trường nước mình chuẩn bị rất tốt, mình chỉ sợ không về được thôi. Đêm trước khi về, mình thức cả đêm. Máy bay lăn bánh xuống sân bay Nội Bài mình khóc luôn thời điểm ấy'.

Trả ơn cuộc sống bằng 14 ngày dạy học online

Chính thức về nước và bước vào quy trình cách ly từ ngày 18/3 tại huyện Ân Thi (Hưng Yên), nữ sinh cho biết 14 ngày này mà dành để nghỉ ngơi thì lãng phí, cô muốn làm điều gì đó góp sức cho cộng đồng:

'Mình bắt đầu dạy học online miễn phí từ hôm thứ 7 tuần trước, tức là ngày thứ 3 trong chuỗi 14 ngày đi cách ly. Mình dạy cho 10 em có độ tuổi từ lớ 1 đến lớp 12 với ba môn: Toán, Văn, Anh qua phần mềm Zoom hoặc Google Duo. Mỗi ngày, mình dạy 1 - 3 ca, mỗi ca khoảng 2 giờ đồng hồ, tất cả đều hoàn toàn miễn phí'.

Hạnh phúc với những gì đang nhận được, du học sinh Úc biến 14 ngày cách ly thành khóa dạy học online miễn phí 2 

Bắt đầu dạy học gia sư từ năm 15 tuổi, bắt đầu dạy online từ khi đi du học, cựu học sinh của trường THPT Việt Đức đúc rút nhiều kinh nghiệm, làm bí quyết truyền giảng của riêng mình: 'Mình dạy học nhưng làm bạn với học sinh là chính.

Với những môn như tiếng Anh có đặc điểm gắn liền với cuộc sống, mình giao các nhiệm vụ nho nhỏ cho học sinh: cầm máy đi trong nhà chỉ các đồ vật đọc tên bằng tiếng anh, dán các màu (black, pink...) lên các đồ vật có màu tương ứng hoặc nói chuyện tương tác vui vẻ với học sinh'.

Video: Anh Thư dạy học sinh qua internet.

Vậy là trong khu cách ly, sau khi ăn uống, dọn dẹp nơi ở xong xuôi, thực hiện các thủ tục kiểm tra sức khoẻ, Anh Thư có thêm một hoạt động đó là mở máy tính, bắt đầu các buổi dạy học từ xa. Những buổi học online luôn có những niềm vui nhất định, làm động lực cho Thư khi giảng dạy:

'Lúc học xong, phụ huynh kể với mình rằng con rất thích học với cô Thư, hớn hở hoàn thành các nhiệm vụ thú vị cô Thư giao. Điều đó khiến em thật sự thấy cảm động' – Lê Vũ Anh Thư chia sẻ kỉ niệm ý nghĩa.

Tình cảm của học sinh và phụ huynh là động lực cho Thư. 

Tình cảm của học sinh và phụ huynh là động lực cho Thư.

Hạnh phúc với những gì đang nhận được, du học sinh Úc biến 14 ngày cách ly thành khóa dạy học online miễn phí 4 

Biết ơn những điều tốt đẹp được hưởng, nữ du học sinh mong muốn lan tỏa tinh thần tích cực

Gần một tuần kể từ ngày về nước cách ly, Anh Thư vui vẻ, thoải mái trong môi trường quân đội: 'Trong này thích lắm, mình và các bạn cùng phòng đều nghĩ sẽ béo mầm lên mất. Các thành viên trong phòng yêu thương nhau nên rất vui. Cô chú nhân viên hôm nào cũng nhắc bọn mình dậy ăn sáng, đo nhiệt độ, đeo khẩu trang đầy đủ, quan tâm như con vậy. Dễ thương lắm ạ'.

Nữ sinh cho biết, mẹ mình còn có ý định gửi vải vào cho cô may khẩu trang để phát miễn phí. Tuy nhiên cô gái lo lắng lỡ như có virus trong khu cách ly thì điều thiện lại bị phản tác dụng.

Hạnh phúc với những gì đang nhận được, du học sinh Úc biến 14 ngày cách ly thành khóa dạy học online miễn phí 5 

Trước nhiều câu chuyện tiêu cực về du học sinh chê bai khu cách ly, Anh Thư từ chối không nhận xét. Tuy nhiên cô nàng quan niệm, bản thân vốn tự chủ cuộc sống, nếu có thể thì nên suy nghĩ tích cực, nếu thấy điều chưa hay thì tự mình làm lại.

Từ phòng cách ly, cô bạn muốn gửi lời cảm ơn tới các cô chú đang làm việc tại khu cách ly Hưng Yên và tất cả những khu cách ly khác ở Việt Nam: 'Mọi người đã rất vất vả, ai cũng tốt bụng, nỗ lực bảo vệ cộng đồng khỏi đại dịch Covid-19. Chúng con thật sự biết ơn mọi người'.

Cô bạn dự định, sau khi tốt nghiệp sẽ về nước phát triển du lịch: 'Việt Nam có nhiều tiềm năng và vì mình là người Việt Nam nên cống hiến cho đất nước!'.

Giúp Tiin sửa lỗi