#Học đường mùa dịch Corona

Hành trình cách ly của lớp 10A2 (Bình Xuyên - Vĩnh Phúc): Chuyến picnic dài nhất trong đời

Hơn 14 ngày cách ly tập trung được học sinh lớp 10A2 Trường THPT Võ Thị Sáu ví như 'chuyến picnic dài nhất trong đời'. Ngày 25/2 vừa rồi, các em đã hoàn thành các kết quả kiểm tra, trở về với gia đình.

27/02/2020 09:45

Ngày 6/2, em N.T.T.D. (cũng là học sinh lớp 10A2, người xã Sơn Lôi) - em gái của bệnh nhân N.T.D. - công nhân trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc), có xét nghiệm dương tính với COVID-19 và trở thành bệnh nhân thứ 12 nhiễm virus này tại Việt Nam. 

Sáng 10/2, những học sinh tiếp xúc gần với D. lần lượt được đưa đi xét nghiệm. Toàn bộ thành viên khác của lớp 10A2 sống tại các xã khác nhau của huyện Bình Xuyên được cha mẹ đèo lên UBND xã Thanh Lãng, bắt đầu hành trình 16 ngày cách ly, hay còn gọi là 'kỳ nghỉ Tết lạ lùng' nhất đời mình. Chưa bao giờ rơi vào tình trạng này, các em mang trong lòng tâm trạng lo lắng. Có em lần đầu xa bố mẹ, nước mắt không ngừng rơi. Tới khi biết tại điểm tập trung ở Trường quân sự tỉnh Vĩnh Phúc có đầy đủ thành viên lớp 10A2, các em mới bình tĩnh hơn vì có 'đồng đội'.

Lần đầu xa cha mẹ, lại cách ly nghiêm ngặt trong trường Quân sự, các em học sinh đều lo lắng (Ảnh: VnExpress) 

Lần đầu xa cha mẹ, lại cách ly nghiêm ngặt trong trường Quân sự, các em học sinh đều lo lắng (Ảnh: VnExpress)

Theo VnExpress, 36 thành viên 10A2 được xếp vào 8 phòng tầng ba và rải rác tại các tầng khác trong tòa nhà của Trường quân sự tỉnh. Mỗi phòng chỉ có 3 em, danh sách người ở và nội quy cách ly dán đầy đủ và chi tiết trước mỗi cửa. 

Sáng dậy, các em được loa thông báo xuống sân lấy đồ ăn sáng. Chẳng phải tiếng trống trường quen thuộc nhưng điều ấy cũng giúp học sinh 10A2 an tâm về một nhịp sống bình thường dù đang trong vòng cách ly. Mỗi ngày hai lượt, nhân viên y tế tới từng phòng kiểm tra thân nhiệt các em, đều đặn vào lúc 9h sáng và 3h chiều. Bình nước nóng, tivi và wifi cũng được lắp đầy đủ tới từng phòng ngay ngày hôm sau.

Khẩu trang là vật bất li thân của các em (Ảnh: VnExpress) 

Khẩu trang là vật bất li thân của các em (Ảnh: VnExpress)

Không tập trung vào sách vở, các em lớp 10A2 cùng nhau học theo nếp sống quân đội. Chẳng hoạt động gì đặc biệt, các em vẫn tự giác quét dọn phòng vài lần một ngày. Rác, các em phân công nhau đi đổ vào cuối ngày theo lịch trực nhật, quần áo tự giặt giũ, khẩu trang vẫn là vật bất li thân, chỉ kéo xuống khi tới giờ ăn. Những lúc gặp nhau dưới sân để sưởi nắng, các em lại trò chuyện, chia nhau những thứ quả được gia đình gửi vào.

Dù thực hiện cách ly, nhưng đối với mỗi em học sinh 10A2, mọi thứ trở nên nhẹ nhàng hơn khi có các bạn ở bên, cô chủ nhiệm, người thân vẫn nhắn tin, gọi điện hỏi thăm thường xuyên.

Chiều 20/2, nữ sinh D. ra viện sau hai tuần điều trị, hoàn toàn âm tính với COVID-19. Bạn bè trong khu cách ly cũng mừng rỡ, càng mong ngóng hơn tới ngày mình được về nhà. Không ai trách D. bởi đây là điều bất ngờ xảy đến. Nửa tháng cách ly được ví như 'chuyến picnic dài nhất trong đời', cả lớp được cùng ăn, cùng ngủ, cùng nín thở đợi kết quả kiểm tra sức khoẻ, âu cũng là kỷ niệm nhớ đời.

Cuối buổi sáng ngày 25/2, 36 học sinh lớp 10A2 nhận thông báo sẽ được về nhà vào buổi chiều cùng ngày sau kết quả kiểm tra sức khoẻ. Qua ít nhất hai lần lấy mẫu kiểm tra, các em đều âm tính với COVID-19. Háo hức mừng vui, đám trò nhỏ hò nhau đi dọn đồ, chẳng còn tâm trí ăn nốt bữa cơm trưa. Trước khi bước lên chuyến xe 14h rời khu cách ly, các em tự phân công nhau trực nhật phòng, quét hành lang theo đúng nội quy. Các em cũng được khuyến cáo nên tự cách ly thêm 7 ngày nữa để theo dõi.

Bức thư cảm động của một nữ sinh 10A2 gửi lại cho cán bộ trung tâm cách ly (Ảnh: VnExpress) 

Bức thư cảm động của một nữ sinh 10A2 gửi lại cho cán bộ trung tâm cách ly (Ảnh: VnExpress)

36 học sinh lên xe trở về Thanh Lãng, không quên gửi lại bức thư cho cán bộ trong trung tâm cách ly với nội dung: 'Cháu và mọi người về đây ạ. 16 ngày qua ở đây, thật sự cảm ơn cô chú đã luôn đồng hành cùng mọi người trong suốt thời gian trọng tâm của dịch, luôn chăm sóc chúng cháu, dù biết đâu đấy trong người chúng cháu có thể đang mang loại virus chưa có thuốc giải. Cảm ơn tất cả cô chú, cảm ơn rất nhiều. 

Chúc cô chú mạnh khỏe. Cháu tin Vĩnh Phúc sẽ chiến thắng dịch bệnh. Cảm ơn mọi người.'

Nguồn: VnExpress

Theo Minh Minh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều