Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hành trình chinh phục đỉnh Olympia của chàng trai Huế

Chàng trai chuyên Toán của trường THPT Chuyên Quốc học Huế vừa giành chiến thắng ngoạn mục trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 16.

Không ngoài đoán của nhiều khán giả, với phong thái, bản lĩnh vững vàng, chàng trai vàng của Quốc học Huế đã giành chiến thắng. Nhưng đằng sau chiến thắng ấy, là cả một hành trình gian nan.

Ước mơ chinh phục Olympia từ những năm THCS

Thanh Chương là người làng An Truyền (Phú An, Phú Vang), hiện sống cùng ba mẹ ở Hương Thủy, được xem là ‘thần tượng' của học sinh trên toàn tỉnh.

Từ một cậu học trò trường ở huyện (Trường Tiểu học số 2 Phú Bài), chàng trai này đã trở thành một học sinh xuất sắc của trường THCS Nguyễn Tri Phương - ngôi trường mơ ước của bất cứ học sinh cấp 2 nào ở Huế.

Hồ Đắc Thanh Chương giành chiến thắng thuyết phục, xứng đáng

Suốt 4 năm THCS, cậu là một học sinh giỏi toàn diện, đã mang về cho học hiệu Nguyễn Tri Phương nhiều thành tích, như giải nhất Học sinh giỏi toán cấp tỉnh, Huy chương đồng chung kết cuộc thi ‘Chinh phục' do VTV 6 tổ chức dành cho học sinh THCS.

Điểm trung bình của Thanh Chương từ trước đến nay đều trên 9.0, chứng tỏ khả năng xuất sắc, trên cả tuyệt vời của cậu trong tất cả lĩnh vực tự nhiên hay xã hội.

Không dừng ở đó, Thanh Chương có vốn tiếng Anh rất tốt. Cậu từng đạt giải Nhì môn Tiếng Anh trong kì thi chọn HSG cấp tỉnh khi còn là học sinh trường Tiểu học số 2 Phú Bài.

Ở THCS, Thanh Chương luôn nằm trong đội tuyển học sinh giỏi của trường, tích cực tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa với các trường Quốc tế để trau dồi vốn Tiếng Anh, nhờ đó mà Thanh Chương trở thành một trong những gương mặt đại diện của trường tham gia hoạt động giao lưu tại Singapore.

Ngoài ra, thành tích của Thanh Chương tại các kì thi Quốc gia khiến bạn bè nể phục, đó là giải nhì cuộc thi ‘Chinh phục' và phần thưởng là một kì nghỉ hè tại Úc.

Nhà cách trường 10km, hàng ngày, chàng trai này đến trường bằng xe buýt, buổi trưa cùng bạn ăn cơm ở trường, rồi đi học bồi dưỡng vào buổi chiều, nhưng tất cả đó không cản trở được sự ham học của cậu và ước mơ chinh phục Đường lên đỉnh Olympia.

Thanh Chương luôn cắt bớt đi thời gian dùng đồ điện tử vào việc học bài, làm bài tập trong sách giáo khoa và đọc sách in thêm. Phương châm của chàng trai chuyên toán là: ‘Học tập đạt hiệu quả cao nhất khi mình xác định học tập vì tương lai của mình chứ không phải vì điểm số hay vì thành tích'.

Chiến thắng ngoạn mục, thuyết phục

Trải qua các vòng thi của Đường lên đỉnh Olympia trong vị thế của thí sinh nhỏ tuổi nhất, nhưng 4 lần, Hồ Đắc Thanh Chương đã chứng tỏ cho mọi người thấy bản lĩnh ‘bé hạt tiêu', đặc biệt tại cuộc thi Quý 2 và trận Chung kết hôm nay.

Tại cuộc thi Quý 2, khán giả đã chứng kiến cú lội ngược dòng ngoạn mục, nghẹt thở của Thanh Chương. Ở cuộc thi này, Chương gặp những khó khăn nhất định khi 3 đối thủ của cậu đều hơn tuổi. Thanh Chương bị thí sinh Việt Hưng dẫn trước suốt 3 phần thi đầu. Bước vào phần thi về đích với điểm số 160 thấp hơn thí sinh Việt Hưng là 90 điểm, thậm chí câu đầu tiên của phần thi về đích, Thanh Chương còn mất 20 điểm về tay Việt Hưng nhưng với một tâm lý vững vàng, Thanh Chương đã bứt phá ngoạn mục và giành chiến thắng với 270 điểm.

Vững vàng với tinh thần ấy, trong trận chung kết quyết định hôm nay, Thanh Chương đã làm chủ trận đấu ngay từ đầu: Giành điểm số cao nhất trong phần thi Khởi động với 110 điểm, xuất sắc giải được được chướng ngại vật. Đây cũng là lần đầu tiên Thanh Chương vượt chướng ngại vật thành công trong Đường lên đỉnh Olympia.

Vượt qua phần Tăng tốc, Thanh Chương giành được 250 điểm, số điểm cao nhất trong các thí sinh.

Và khán giả vô cùng tâm phục khẩu phục khi Thanh Chương tiếp tục xuất sắc trả lời đúng tất cả gói câu hỏi 60 điểm của phần thi Về đích của mình và giành thêm 30 điểm trong gói về đích của Phan Tiến Tùng và đạt tổng 340 trở thành nhà vô địch Olympia năm thứ 16.

Niềm hạnh phúc của cổ động viên đầu cầu Huế

Như thí sinh Lê Duy Bách đã bày tỏ cảm xúc: 'Không còn gì để tiếc vì người giành chiến thắng quá xứng đáng'.

Chiến thắng này mà món quà tuyệt vời nhất Thanh Chương đã mang lại cho trường THPT Chuyên Quốc học Huế nhân dịp kỷ niệm 120 năm thành lập trường.

Giúp Tiin sửa lỗi