Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hành trình đến New York của sinh viên Quản trị nhà hàng HUTECH

Cuối tháng 6 vừa qua, Nguyễn Minh Dũng - Tân Cử nhân ngành Quản trị nhà hàng Quốc tế do trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) hợp tác với trường ĐH Cergy-Pontoise (Pháp) chính thức đến với New York để trở thành đầu bếp của nhà hàng 3 sao Michelin Jeans-Geogre. Với 'công việc trong mơ' này, Minh Dũng là một trong những sinh viên Việt Nam đầu tiên đến với chuẩn mực cao nhất trong lĩnh vực ẩm thực của thế giới.

Hành trình của Dũng là câu chuyện thú vị cho những bạn trẻ yêu thích và muốn khẳng định bản thân trong lĩnh vực Quản trị nhà hàng và ẩm thực.

Bắt đầu với... vượn, sư tử và mồ hôi!

Cái duyên với thức ăn bắt đầu từ năm lớp 11, mình muốn có một khoản chi tiêu độc lập nên đạp xe đạp bán kem trong sở thú. Cũng khá cực, nhưng bù lại mình có kha khá trải nghiệm. Cứ khoảng 6 giờ sáng là vượn, khỉ hú và tầm 4 giờ chiều là sư tử gầm,...

Lại thêm ngưỡng mộ đầu bếp Anthony Bourdain nên mình quyết định chọn một ngành nào đó liên quan đến ẩm thực, nhà hàng. Và chương trình Cử nhân Quản trị nhà hàng của ĐH Cergy-Pontoise tại HUTECH là lựa chọn lý tưởng, vì Pháp là một 'cái nôi' của văn hóa ẩm thực mà ai đã mê ẩm thực cũng đều không thể bỏ qua.

Minh Dũng vừa chính thức đến New York để trở thành đầu bếp của nhà hàng 3 sao Michelin Jeans-Geogre

Minh Dũng vừa chính thức đến New York để trở thành đầu bếp của nhà hàng 3 sao Michelin Jeans-Geogre

Vừa học tại HUTECH, mình vừa đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm - từ phục vụ đến in-room dining (mang thức ăn lên phòng) ở khách sạn Sheraton. Cái khoảnh khắc bước vào khu bếp Sheraton, mình cực kỳ ấn tượng khi thấy những đầu bếp làm việc - họ không đơn giản là đang nấu thức ăn, mà là đang dùng đam mê để tạo nên tác phẩm. Với sự ngưỡng mộ, mình tự hỏi sẽ ra sao nếu mình cũng có thể 'nấu nghệ thuật' như thế?

Cử nhân Quản trị nhà hàng ĐH Cergy-Pontoise: Khi ước mơ được chắp thêm đôi cánh

Đam mê là điểm khởi đầu, nhưng mình cần có 'nhiên liệu' để theo đuổi đam mê ấy. Với mình, đó là chương trình Cử nhân Quản trị nhà hàng ĐH Cergy-Pontoise với những giờ thực hành tại khu bếp PIXEL hoành tráng bậc nhất, là những buổi 'truyền lửa' của thầy David Thai, là sự hỗ trợ của rất nhiều thầy cô Việt Nam và nước ngoài,... Tất cả gắn vào ước mơ của mình đôi cánh để có thể bay đến bất cứ nơi đâu.

Dũng và các bạn sinh viên chương trình liên kết với ĐH Cergy-Pontoise thực hành tại nhà hàng PIXEL ngay tại HUTECH

Dũng và các bạn sinh viên chương trình liên kết với ĐH Cergy-Pontoise thực hành tại nhà hàng PIXEL ngay tại HUTECH

Mang theo 'hành trang' từ một người thầy tại HUTECH: 'Nghề bếp cần kỹ năng và độ chính xác cao, môi trường bếp yêu cầu kỷ luật, bất kể các chef yêu cầu mình công việc gì, hãy dùng đam mê nhiệt huyết như một công cụ để hoàn thành một cách hoàn hảo', mình đến thực tập tại bếp của khách sạn Sofitel. Năm tháng thực tập, không chỉ là học hỏi kiến thức hay luyện tay nghề, mình được gặp gỡ các bếp trưởng sao Michelin đến giao lưu, có cơ hội trò chuyện và hiểu rõ hơn cách vận hành, cơ hội làm việc ở các nhà hàng đẳng cấp thế giới.

'Chạm đến' những ngôi sao Michelin

Với bằng Cử nhân của ĐH Cergy-Pontoise thì không quá khó khăn để các nhà hàng, khách sạn trên thế giới tin tưởng. Mình bắt đầu nộp hồ sơ vào một số nhà hàng ở Mỹ, trong một tháng mình nhận được kha khá lời mời, và nhà hàng của Jean-Georges ở New York đã gọi phỏng vấn.

Ngoài tiếng Anh thì mình không chuẩn bị gì nhiều, chủ yếu là Chef hỏi gì mình trả lời nấy, theo những gì mình học được và thực hành. Mình nghĩ là cứ trả lời như một cuộc trò chuyện, thể hiện tinh thần của mình thôi. Và mình được nhận.

New York chỉ là điểm khởi đầu của hành trình bước ra thế giới!

New York là một thành phố 'đa hương vị', với những nhà hàng mang bản sắc của các quốc gia trên thế giới. Thật ra khi học chương trình ĐH Cergy-Pontoise, bên cạnh kiến thức về văn hóa ẩm thực Pháp, mình cũng được học về một số nền ẩm thực khác như Địa Trung Hải, Nhật Bản,... qua các buổi thực hành. Đó là nền tảng để mình tự tin khám phá, học hỏi thêm ở New York.

Minh Dũng mong rằng có thể là một cầu nối cho các bạn, các thế hệ đàn em ở HUTECH đến với lĩnh vực nhà hàng - ẩm thực

Minh Dũng mong rằng có thể là một cầu nối cho các bạn, các thế hệ đàn em ở HUTECH đến với lĩnh vực nhà hàng - ẩm thực

Mình mong muốn làm việc ở đây một thời gian, 'cứng cáp' hơn chút nữa rồi sẽ đến một quốc gia khác - trước hết là Pháp, 'cái nôi' của chương trình Cergy-Pontoise đã chắp cánh cho mình, rồi Ý, Nhật,... Mình thật sự rất vui khi là một trong những sinh viên đầu tiên đến với New York như là một đầu bếp thực thụ, và mình sẽ cố gắng để có thể là một cầu nối cho các bạn, các thế hệ đàn em ở HUTECH cũng như những bạn trẻ yêu thích ẩm thực nói chung.

Làm việc trong lĩnh vực nhà hàng - ẩm thực có thể gian nan nhưng nó đem lại cho mình cơ hội sống với đam mê. Ở Việt Nam hiện tại, ngành ẩm thực cao cấp vẫn đang phát triển, các nhà hàng vẫn còn thiếu nhiều đầu bếp được đào tạo bài bản, có thể làm việc trong môi trường quốc tế, nên nếu mình thật sự nỗ lực thì thành công chắc chắn sẽ gọi tên.

Tất nhiên, sau khi xác định được đam mê, bạn phải tìm được cho mình một địa chỉ học tập phù hợp. Thành công của mình hôm nay đã bắt đầu từ một lựa chọn như thế.

Giúp Tiin sửa lỗi