Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hành trình từ nhân viên vệ sinh đến sinh viên ĐH Harvard của chàng trai 24 tuổi

Có tuổi thơ không hề dễ dàng nhưng Rehan Staton vẫn không ngừng cố gắng và kết quả đền đáp xứng đáng với những gì anh bỏ ra.

Ba năm nay, ngày nào Rehan Staton, 24 tuổi cũng phải thức dậy trước bình minh. Đều đặn 4h sáng, anh mặc đồng phục vàng neon của nhân viên vệ sinh, tới nơi làm việc ở Dịch vụ quản lý rác thải thành phố Bladensburg, Maryland, Mỹ. Buổi sáng, Staton sẽ thu gom và dọn rác sau đó tới lớp học tại Trường ĐH Maryland.

Khi không đủ thời gian để tắm giữa ca làm và ca học, anh thanh niên 24 tuổi đành ngồi phía sau giảng đường để tránh ánh nhìn đánh giá từ bạn cùng lớp. Nhưng tình trạng này sẽ không còn kéo dài nữa vì Staton đã được nhận vào học tại ngôi trường danh tiếng bậc nhất thế giới - ĐH Harvard.

Rehan Staton (bên trái) trong bộ đồng phục của nhân viên vệ sinh.

Rehan Staton (bên trái) trong bộ đồng phục của nhân viên vệ sinh.

Và còn đường để chàng trai 24 tuổi từ một nhân viên dọn rác đến sinh viên ĐH Harvard không hề đơn giản và dễ dàng. Trong nhiều năm, Staton và gia đình phải vật lộn với nỗi lo tài chính, bệnh tật và bị bỏ rơi.

'Mọi thứ đều ổn cho đến khi tôi 8 tuổi', Staton nhớ lại. 'Mẹ bỏ lại ba bố con tôi rồi chuyển về Sri Lanka, lúc đó dù còn quá nhỏ để hiểu chuyện gì đang diễn ra nhưng tôi biết điều đó thật tệ'.

Việc học của anh bắt đầu tụt dốc từ đó. 'Nhiều thứ ập vào gia đình tôi. Bố thất nghiệp và sau đó phải làm 3 việc một lúc mới đủ trang trải cho chúng tôi. Chẳng mấy khi tôi được gặp bố, vì vậy phần lớn tuổi thơ của tôi rất đơn độc'.

Dù làm việc không mệt mỏi để chăm sóc các con, gia đình Staton vẫn phải vật lộn về tài chính. 'Nhiều lúc chẳng có thức ăn và không có cả điện, chuyện đó xảy ra thường xuyên trong quá khứ', anh nhớ lại. Kể cả ở trường, anh cũng không nhận được sự quan tâm của giáo viên vì thầy cô cho rằng anh sẽ không học khá lên được.

Càng lớn lên, Staton càng cảm thấy mình 'mất tất cả': 'Không mối quan hệ bạn bè, gia đình nghèo khó và ghét cả việc phải đến trường'. Điểm sáng duy nhất mà anh có được là khả năng chơi thể thao. Chàng trai ước mơ mình có thể trở thành một võ sĩ chuyên nghiệp, điều đó giúp anh tiếp tục cố gắng.

Nhưng tới năm lớp 10, Staton gặp vấn đề về tiêu hóa và chấn thương vai, khiến hy vọng trở thành VĐV của anh tan thành mây khói. Nhưng anh cũng không thể tới bệnh viện kiểm tra vì không có bảo hiểm y tế. 'Tôi cảm thấy tuyệt vọng', Staton nói. Năm lớp 12, chàng trai vẫn nộp đơn vào các trường đại học dù hy vọng cực kỳ mong manh bởi điểm SAT của anh quá thấp. '100% các trường tôi nộp đơn đều từ chối'.

Sau đó, Saton làm việc tại Dịch vụ quản lý rác thải thành phố Bladensburg. Điều khiến anh bất ngờ là những đồng nghiệp đã khuyến khích Staton nộp đơn lại vào trường. 'Những nhân viên vệ sinh là người duy nhất trên đời động viên và nói rằng tôi sẽ thành công'.

Brent Bates, cha của ông chủ công ty Staton làm việc đã giúp anh liên hệ với giáo sư trường ĐH bang Bowie để ứng tuyển lại vào trường. Khi Staton được chấp nhận, việc học của anh bắt đầu khởi sáng hơn. 'Tôi đạt điểm GPA 4.0 và nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của mọi người, sau đó tôi còn đứng đầu nhiều tổ chức khác nữa'.

Anh trai của Staton, anh Reggie Staton khi ấy cũng đang học tại ĐH bang Bowie đã quyết định nghỉ học và làm việc ở công ty môi trường, để có thể hỗ trợ gia đình. 'Anh trai tôi làm công việc mà mọi người coi thường chỉ để tôi được tới trường'. Nhưng với anh Reggie, sự hy sinh này là xứng đáng. 'Em ấy là tất cả của tôi. Tôi có thể từ bỏ mọi thứ để em ấy thành công'.

Rehan Staton (áo đỏ) cùng anh trai Reggie Staton, sau khi anh được nhận vào trường Luật Harvard.

Rehan Staton (áo đỏ) cùng anh trai Reggie Staton, sau khi anh được nhận vào trường Luật Harvard.

Sau hai năm tại ĐH bang Bowie, Staton chuyển đến trường Maryland để hoàn thành chương trình đại học. Nhưng dù đã thành công bước đầu, khó khăn vẫn ập đến. Khi đang học năm 2 trường ĐH Maryland, bố Staton bị đột quỵ, anh lại quay lại công việc dọn rác để có tiền chi trả viện phí trong khi vẫn học tại trường.

Cân bằng giữa việc học và việc làm không hề dễ dàng đặc biệt khi Staton muốn đăng kí thêm trường luật và duy trì điểm số. Sau khi tốt nghiệp Đại học Maryland vào tháng 12/2018, Staton làm việc tại Tập đoàn Robert Bobb, một công ty tư vấn ở Columbia trong vai trò là một nhà phân tích. Patrick Bobb, giám đốc điều hành của Tập đoàn nhận xét, Staton là chàng trai cứng cỏi.

Bất cứ việc gì anh đã quyết tâm thì nhất định sẽ hoàn thành. Dù đã làm việc full-time nhưng chàng trai vẫn tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào trường Luật. Staton được nhận vào khoa Luật của Đại học Harvard, Đại học Columbia, Đại học Pennsylvania, Đại học Nam California và Đại học Pepperdine.

Ngoài ra, anh vẫn đang đợi kết quả của Đại học Georgetown, Đại học New York, Đại học California tại Berkeley và UCLA. Anh quyết định sẽ học tại ĐH Harvard, chuyên ngành Luật thể thao.

‘Không ai có thể đảm bảo rằng cuộc sống công bằng nhưng nếu bạn quyết tâm, mọi thứ sẽ đạt thành quả', Staton nói.

Giúp Tiin sửa lỗi