Tiin.vn trên Facebook

Hệ thống cảnh báo ngăn bỏ quên trẻ trên xe đưa đón học sinh ở Mỹ, Canada có gì?

Nhiều phụ huynh có con đến trường bằng xe đưa đón học sinh lo lắng rằng, vào một lúc nào đó nếu con tôi bị bỏ lại trên xe thì sao? Hãy xem một số quốc gia trên thế giới hạn chế vấn đề này như thế nào.

Chiếc xe đưa đón học sinh ở Mỹ có màu vàng đặc trưng

Chiếc xe đưa đón học sinh ở Mỹ có màu vàng đặc trưng

Tại Mỹ, chiếc xe bus màu vàng đưa đón học sinh tới trường nằm trong danh sách phương tiện được ưu tiên ở quốc gia.

Những chiếc xe bus vàng là hình ảnh đã trở nên rất đỗi quen thuộc đối với các gia đình có con đi học. Còn đối với người đi đường, xe bus vàng là lời nhắc nhở luôn dành ưu tiên số một cho các em học sinh: Dừng xe cho đến khi các em đã lên hoặc xuống hết ô tô.

Trên xe có biển nhắc nhở tài xế kiểm tra trẻ ngủ quên

Trên xe có biển nhắc nhở tài xế kiểm tra trẻ ngủ quên

Tùy vào mỗi bang, quy định an toàn cho trẻ đi trên những chiếc xe đưa đón học sinh là khác nhau.

Thông thường, các xe buýt được trang bị GPS và máy ảnh kỹ thuật số để đảm bảo học sinh được vận chuyển trong một môi trường an toàn.

Tại thành phố National, San Diego County, California, hệ thống xe đưa đón học sinh đã được trang bị một hệ thống cảnh báo ngăn việc bỏ quên trẻ được gọi là 'Child Check Mate'. Hệ thống này nhắc nhở người lái xe kiểm tra kỹ số trẻ trên xe để đảm bảo rằng không trẻ nào ngủ quên hoặc còn trên xe tại điểm xuống cuối cùng.

Hệ thống báo động được thiết kế giúp các bác tài phát hiện những trẻ chưa xuống xe. Đáng chú ý, thiết bị báo động lắp đặt cơ học nằm ở phía sau xe, đòi hỏi người lái xe phải tận tay nhấn nút tắt thiết bị ở bến đỗ cuối cùng.

Nếu tài xế quên hoặc cố tình rời đi mà không tắt hệ thống, còi sẽ tiếp tục kêu trong nửa giờ hoặc cho đến khi có người đến kiểm tra an toàn.

Luật pháp Mỹ cũng quy định, nếu bạn lái xe vượt lên trên xe đưa đón học sinh thì bạn sẽ bị phạt rất nặng.

Tại bang New York, người ta gắn hệ thống camera trên xe đưa đón học sinh nhằm kiểm soát bắt phạt nhưng tài xế cố tình không nhường đường, vượt qua xe không an toàn. Người phạm tội lần đầu sẽ bị phạt tiền 250 USD, và sẽ tăng tiền phạt cho lần vi phạm sau, 275 USD và 300 USD cho lần vi phạm thứ 2 và thứ 3.

Tại Canada, Giao thông vận tải Canada thiết lập các tiêu chuẩn thiết bị an toàn cho xe buýt trên toàn quốc. Họ sử dụng nhiều cách để đảm bảo an toàn cho trẻ em trên xe đưa đón đến trường.

Tại Hạt Windsor và Hạt Essex, tất cả xe đưa đón trẻ đến trường đều phải trang bị thiết bị cảnh báo ngăn bỏ quên trẻ trên xe ở phía sau xe bằng cờ hoặc biển báo.

Sau mỗi chuyến, tài xế phải kiểm tra xe và đi bộ ra phía sau xe, dùng tay lật biển báo.

Đảm bảo an toàn cho trẻ đến trường là ưu tiên hàng đầu ở nhiều quốc gia. Bên cạnh việc trang bị đầy đủ thiết bị kỹ thuật trên xe chở, nó cũng đòi hỏi sự cẩn trọng, trách nhiệm trong quá trình làm việc của người tài xế.

Góp ý cho Tiin