Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Con đường học chữ của trẻ em miền sơn cước trong mùa dịch: dựng lán giữa đồi, ngồi học trên nương

học đường

Không có điều kiện học trực tuyến, các em nhỏ ở xã vùng núi của tỉnh Lào Cai phải làm bài tập ra giấy, tranh thủ học bài khi lên nương.

Ngay khi có thông tin về dịch Covid-19 và các chỉ thị của Thủ tướng chính phủ để phòng chống, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, tất cả các cấp học ở nước ta đều chuyển sang phương pháp dạy và học trực tuyến: qua truyền hình hoặc mạng xã hội. Tuy vậy, tại nhiều điểm trường vùng sâu, vùng xa của các tỉnh miền núi, trẻ em không có công nghệ, phải làm bài tập ra giấy, tranh thủ học khi làm nương.

Với phương châm 'nghỉ dịch - không nghỉ học', giáo viên của hai điểm trường Tiểu học số 1 và Tiểu học số 2 Điện Quan, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai sắp xếp nhiều hình thức học phù hợp với các em học sinh. Với các em có điều kiện học trực tuyến sắp xếp học 2 – 3 buổi/tuần, mỗi buổi 2 giờ đồng hồ. Lịch học phù hợp với phụ huynh và học sinh. Ngoài ra, giáo viên còn gửi thêm thông tin bài tập qua mạng xã hội zalo để học sinh làm.

Đoàn viên thanh niên vào tận thôn bản hướng dẫn học sinh.

Đoàn viên thanh niên vào tận thôn bản hướng dẫn học sinh.

Đối với hộ gia đình học sinh không có điều kiện, các cô giáo in nội dung bài học đính kèm bài tập ra giấy đến tận nhà chuyển cho học sinh. Hỗ trợ giáo viên và nhà trường trong việc này, 7 đoàn viên thanh niên của xã cũng tham gia vận chuyển.

Đến tận các thôn bản giao bài tập và hướng dẫn học sinh làm bài, chị Sùng Thị Sua, bí thư đoàn xã Điện Quan tâm sự: 'Người dân trên địa bàn phần đông là dân tộc Mông, Dao, Tày nên khi con cái được nghỉ học vì dịch thì nhiều người vui mừng vì có thể đưa con lên đồi, nương phụ mình làm rẫy, cuốc đất.

Còn trẻ con, là học sinh từ lớp 1 đến lớp 5, được các cô đến dạy học thì thích lắm. Dù bàn học là gùi, là thùng cát tông, ghế là đất đồi nhưng chúng chăm chú nghe giảng và tích cực làm bài tập cô giáo giao cho'.

Lán học giữa đồi.

Lán học giữa đồi.

Bàn là thùng cát-tông.

Bàn là thùng cát-tông.

Con đường học chữ của trẻ em miền sơn cước trong mùa dịch: dựng lán giữa đồi, ngồi học trên nương 3

Trên địa bàn xã có khoảng 500 học sinh của hai điểm trường tiểu học phải tạm nghỉ vì dịch bệnh nhưng do lực lượng hỗ trợ mỏng nên số em được giảng dạy không nhiều. Chị Sua thành thật rằng, mới chỉ có điểm trường tiểu học 1 được áp dụng công tác giảng dạy mới này.

Con đường học chữ của trẻ em miền sơn cước trong mùa dịch: dựng lán giữa đồi, ngồi học trên nương 4

Con đường học chữ của trẻ em miền sơn cước trong mùa dịch: dựng lán giữa đồi, ngồi học trên nương 5

Ngoài việc hướng dẫn trẻ em học tập thời dịch, chính quyền địa phương còn kết hợp kêu gọi quyên góp, dành tặng người dân cũng như các em học sinh khẩu trang, xà phòng sát khuẩn, tuyên truyền chống virus Covid-19.

Con đường học chữ của trẻ em miền sơn cước trong mùa dịch: dựng lán giữa đồi, ngồi học trên nương 6

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi