Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hỗ trợ sinh viên sư phạm 3,63 triệu/tháng: Thiếu thực tế

Việc lựa chọn ngành học hiện nay dựa chủ yếu vào công việc sau khi ra trường chứ không phải là tiền trợ cấp hàng tháng trong thời gian học.

Ngày 20/1/2020, GS.TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam nhận định sự thiếu thực tế trong dự thảo của Bộ GD&ĐT nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm khi đưa ra mức hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng cho người theo học.

Theo ông Dong, đặt trong bối cảnh ngành sư phạm của Việt Nam hiện nay đang ở trong tình trạng 'thừa nhân lực, thiếu việc làm' thì việc đưa ra mức hỗ trợ kinh tế cao đối với học sinh, sinh viên theo học ngành này cũng không thể thu hút được người theo học.

'Thời nay đã khác với 20 - 30 năm về trước, khi mà mỗi gia đình đã có cuộc sống khá giả hơn thì việc chọn trường, chọn ngành theo học không còn quá nặng về yếu tố kinh tế mà mục đích lớn nhất vẫn là công việc tìm được sau khi ra trường. Các gia đình và các em học sinh chấp nhận trả một khoản học phí cao nhưng khi ra trường, đảm bảo tìm được việc làm ngay chứ không vì được miễn học phí mà theo học' - ông Dong nói.

Sinh viên sư phạm khó tìm việc làm (Ảnh minh họa).

Sinh viên sư phạm khó tìm việc làm (Ảnh minh họa).

Vị chuyên gia này nhìn nhận, thực tế việc trợ cấp, miễn giảm học phí cho học sinh, sinh viên theo học ngành sư phạm đã có từ lâu nhưng thực tế cho thấy điều đó cũng không thu hút được thí sinh theo học vào ngành này.

Thậm chí, số thí sinh đăng ký thi ngành sư phạm giảm đi qua các năm trở lại đây, có những trường vì thiếu thí sinh mà phải tuyển những người thi được 9 - 10 điểm (tổng 3 môn) để đào tạo ngành sư phạm.

Bên cạnh đó, việc các ngành nghề khác được mở ra một cách tràn lan lại càng làm tăng thêm sức cạnh tranh với khối ngành sư phạm.

'Nguyên nhân lớn nhất của sự việc này là do không đảm bảo được việc làm cho sinh viên ra trường.

Trong khi đó, dự thảo quy định mà Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến lại quy định bắt buộc, sinh viên sư phạm ra trường trong vòng 2 năm hoặc không công tác gấp đôi thời gian đào tạo (khoảng 8 năm) thì sẽ phải hoàn trả lại tiền trợ cấp là không đúng với thực tế, việc trợ cấp này cũng không giúp gì nhiều cho việc nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên, thu hút thí sinh...' - GS.TS Phạm Tất Dong bày tỏ.

Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, thay vì việc hỗ trợ cho sinh viên theo học ngành sư phạm thì Bộ GD&ĐT nên nghiên cứu đảm bảo việc làm cho sinh viên ngành này ra trường thì sẽ tốt hơn.

'Như khối trường công an, quân đội cũng hỗ trợ học phí nhưng tại sao hàng năm vẫn đông thí sinh đăng ký tham gia? Đó là vì họ đảm bảo được việc làm ngay sau khi ra trường.

Bây giờ Bộ GD&ĐT chỉ cần khẳng định đến một giai đoạn nào đó sẽ có bao nhiêu thí sinh sư phạm ra trường có việc làm thì chắc chắn số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển sẽ tăng vọt mà chẳng cần hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng' - GS.TS Phạm Tất Dong bày tỏ.

Một điều hạn chế nữa nữa cũng được ông Dong nêu ra trong các cơ sơ đào tạo sư phạm hiện nay là cơ sở vật chất và phương thức học tập đã quá cũ.

'Trong khi các trường khác thì liên tục nâng cấp, đổi mới công nghệ để áp dụng vào trong việc dạy và học thì khối ngành sư phạm trong 10 năm trở lại đây hầu như không thay đổi. Công cụ học tập 10 năm trước như nào thì đến nay vẫn thế, không theo được đáp ứng của thời cuộc dẫn đến sinh viên ngành sư phạm đào tạo ra bị lạc hậu hơn so với ngành khác, muốn tìm việc cũng rất khó' - Vị chuyên gia chia sẻ.

Giúp Tiin sửa lỗi