Tiin.vn trên Facebook

Nữ sinh chuyên Lê Hồng Phong: 17 tuổi tổ chức triển lãm tranh góp tiền xây trường cho trẻ em nghèo

Nhìn những bức tranh đầy nghệ thuật của Huỳnh Anh Thư (lớp chuyên Anh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong), không ai nghĩ họa sĩ này chỉ 17 tuổi và chỉ mới bắt đầu con đường nghệ thuật từ 2 năm nay.

Có những ngã rẽ không cần lý do

Trước đây, niềm đam mê của Thư không chút liên quan gì đến nghệ thuật dù bản thân có năng khiếu hội họa, cô gái trẻ chỉ yêu thích các môn tự nhiên như Toán – Lý – Hóa.

Thư đang là học sinh lớp 12, lớp chuyên Anh, trường THPT Lê Hồng Phong.

Thư đang là học sinh lớp 12, lớp chuyên Anh, trường THPT Lê Hồng Phong.

Nhưng từ năm lớp 10, Thư bất ngờ rẽ hướng sang con đường hội họa nghiêm túc, nữ sinh ‘không hiểu mọi chuyện đã chuyển biến như thế nào, chỉ biết mình ngày càng mềm mỏng hơn và có hơi hướng nghệ thuật hơn'.

Những người xung quanh gọi đó là đột ngột, còn với Thư, có lẽ niềm đam mê ấy đã ‘mưa dầm thấm lâu' từ lâu lắm rồi. Từ lúc chuyển sang con đường mới, Thư không xem nghệ thuật là một cuộc dạo chơi, nữ sinh học tập và luyện vẽ mỗi ngày, đồng thời tham gia vào nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau tư cách họa sĩ, thiết kế.

Với tất cả tâm huyết và đam mê, chỉ trong 2 năm, Thư đã tổ chức thành công một cuộc đấu giá tranh vào năm ngoái và một buổi triễn lãm tranh cá nhân trong năm nay.

17 tuổi, Thư nhận được vô số lời khen từ những tác phẩm của mình. Niềm vui hiện tại của cô gái này là được cầm cọ vẽ tranh mỗi ngày, còn trong tương lai, nữ họa sĩ hướng tới việc trở thành nhà thiết kế nội thất.

  Anh Thư theo đuổi con đường hội họa với nghệ danh Vivian Huynh.

Anh Thư theo đuổi con đường hội họa với nghệ danh Vivian Huynh.

Tuổi nhỏ - suy nghĩ không hề nhỏ

17 tuổi, khi bạn bè chỉ quanh quẩn bên những suy nghĩ từ nhà đến trường thì Thư đã nghĩ xa hơn điều ấy: Em luôn có một niềm đau đáu là sẽ dùng thời gian tuổi trẻ của mình làm gì đó ý nghĩa cho cộng đồng và em nghĩ mình sẽ dùng những gì mình đang có, những nguồn tài nguyên của mình, cụ thế là hội họa để đem tới một cuộc sống tốt hơn cho những người xung quanh.'

Cũng là một học sinh, Thư có những góc nhìn riêng và những mong muốn riêng đóng góp cho giáo dục. Nữ sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong trải lòng: ‘Nghệ thuật, tuy là món ăn không thể thiếu của mỗi chúng ta, nhưng việc dạy và cảm thụ nghệ thuật nói chung, hội họa nói riêng đang lép vế trước những môn học khác trong nhà trường. Chính sự lãng quên ấy, phần nào, rập khuôn mỗi cá nhân bằng chuẩn mực điểm số và bỏ đi sự phát triển toàn diện mà nền giáo dục nên hướng tới'.

Triển lãm ‘Với' ra đời, trưng bày 21 bức tranh thể hiện những trài nghiệm độc đáo qua lăng kính của cô gái 17 tuổi. Theo lời tác giả, triển lãm được thực hiện ‘nhằm góp một tiếng nói của thế hệ trẻ vào việc đưa nghệ thuật trở lại trường học'.

Nữ sinh chuyên Lê Hồng Phong: 17 tuổi tổ chức triển lãm tranh góp tiền xây trường cho trẻ em nghèo 2

Nhiều người thân, bạn bè đến chúc mừng Thư trong triển lãm cá nhân của họa sĩ này.

Nhiều người thân, bạn bè đến chúc mừng Thư trong triển lãm cá nhân của họa sĩ này.

Ban tổ chức triển lãm chia sẻ: ‘Theo đuổi dòng tranh trừu tượng, Anh Thư đã khiến bao lớp màu vô tri ấy nói lên những câu chuyện vừa sâu sắc, vừa đấu tranh, nhưng cũng phảng phất nội tâm phong phú mang dấu ấn cá nhân của tác giả'.

Một bức tranh trong triển lãm 'Với' vừa được tổ chức vào tháng 8/2018.

Một bức tranh trong triển lãm 'Với' vừa được tổ chức vào tháng 8/2018.

Nữ sinh chuyên Lê Hồng Phong: 17 tuổi tổ chức triển lãm tranh góp tiền xây trường cho trẻ em nghèo 5

Nữ sinh chuyên Lê Hồng Phong: 17 tuổi tổ chức triển lãm tranh góp tiền xây trường cho trẻ em nghèo 6

Những tác phẩm trừu tượng, nhiều ấn ý của nữ sinh 17 tuổi.

Những tác phẩm trừu tượng, nhiều ấn ý của nữ sinh 17 tuổi.

Song song đó, trong suốt 2 năm qua, Thư luôn dùng hết số lợi nhuận từ tranh của mình, đóng góp vào quỹ KIDS Việt Nam để xây dựng trường Tak Ta, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Năm 2017, Thư đóng góp 30,1 triệu đồng để trường học được khởi công xây dựng. Còn trong năm nay, họa sĩ trẻ lại ủng hộ thêm 32,8 triệu để công trình sớm được hoàn thành.

Ở độ tuổi ‘ăn chưa no, lo chưa tới' như cách gọi mà người ta hay gán cho độ tuổi 17, những gì Thư làm được quả thật không tầm thường chút nào.

Cô gái trẻ đã đem đến những điều ý nghĩa cho cuộc sống từ ngòi cọ của mình.

Cô gái trẻ đã đem đến những điều ý nghĩa cho cuộc sống từ ngòi cọ của mình.

Trong lúc thực hiện ước mơ của riêng mình, Thư đã có thể chung tay thực hiện thêm một ước mơ cho người khác. Những nét cọ của Thư không chỉ tạo nên vẻ đẹp trên mặt giấy mà còn đang vẽ nên một vẻ đẹp thực tế cho đời, vẽ nên nụ cười của những trẻ em nghèo đang ngày ngày mơ được đến trường học chữ.

ẢNH: NVCC

Góp ý cho Tiin